Trang chủ » Video » Video về dịch vụ Ngoại khoa » Phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp là điều quan trọng nhất

Phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp là điều quan trọng nhất

Phẫu thuật tuyến giáp là thủ thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp được loại bỏ. Phương pháp này được áp dụng để điều trị các bệnh lý về tuyến giáp như ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc cường giáp. Sau phẫu thuật, vấn đề mà người bệnh quan tâm nhất chính là nên chăm sóc phục hồi như thế nào để có thể nhanh chóng quay  trở lại sinh hoạt bình thường.

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp

 

Thời gian nằm viện còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật - cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

Thời gian nằm viện còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật – cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

  • Thời gian nằm viện

Bệnh nhân được gây mê toàn thân trong quá trình thực hiện phẫu thuật tuyến giáp. Thời gian nằm viện còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Nếu chỉ cắt một phần tuyến giáp, nhiều trường hợp người bệnh có thể về nhà trong ngày. Những người phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp thường phải ở lại theo dõi lâu hơn, ít nhất là 1 ngày trong bệnh viện.

  • Thời gian phục hồi

Thời phục hồi tuyến giáp thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Các hoạt động sinh hoạt đời thường có thể trở lại bình thường vài ngày sau phẫu thuật. Tuy nhiên một số người phải chờ đợi khoảng 10 ngày để tiếp tục các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực.
Nhìn chung người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở cổ họng khoảng vài ngày sau phẫu thuật. Để giảm bớt khó chịu, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
Sau phẫu thuật, các chức năng cơ thể sẽ trở lại bình thường và bệnh nhân có thể tiếp tục cuộc sống thường ngày mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Người bệnh sẽ có một vết sẹo mờ ở phía trước cổ  nhưng không ảnh hưởng tới việc nói chuyện và ăn uống. Khoảng 1 – 2 tuần sau, sẹo sẽ mờ dần đi. Nhiều trường hợp sẽ cảm thấy mệt mỏi sau phẫu thuật do ảnh hưởng của thuốc gây mê.
Bí quyết

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp.

  • Thực hiện một chế độ ăn uống khỏe mạnh

 

Ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thời gian phục hồi tuyến giáp. Cơ thể đòi hỏi các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi thông qua thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.

  • Bỏ hút thuốc

Hút thuốc lá sẽ làm trĩ hoãn việc làm lành vết rạch, vì thế người bệnh nên bỏ hút thuốc để cải thiện sự lưu thông máu ở khu vực cần phục hồi sau phẫu thuật.

  • Cố gắng duy trì những thói quen sinh hoạt hàng ngày

Duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh hàng ngày giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp. Thức dậy vào buổi sáng, tập thể dục nhẹ nhàng sau đó đi ăn.

  • Từ từ phục hồi vận động

Bởi vì thời gian phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, nên người bệnh thường được khuyên không nên vận động quá mạnh, tránh làm gia tăng áp lực cho cơ thể. Người bệnh nên bắt đầu vận động từng bước một. Nếu cảm thấy mệt, hãy dừng lại và nghỉ ngơi, đừng cố gắng quá. Khi cảm thấy đau hoặc khó chịu, nên tạm ngừng và tìm kiếm sự hỗ trợ y tế.

Sau phục hồi, người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra lại theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sau phục hồi, người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra lại theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sau khi phục hồi, cần tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra lại theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị và tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu có các dấu hiệu:
– Sốt kéo dài hơn 24 giờ
– Da bị đỏ và sưng
– Đau tại vết rạch
– Khó thở
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về chăm sóc phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Xem thêm thư viện Video