Đẻ thường kiêng ăn những gì là một trong những băn khoăn hàng đầu của chị em phụ nữ sắp sinh và mới sinh xong. Qua bài viết này, hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về những loại thực phẩm nên kiêng cũng như chế độ dinh dưỡng cho các mẹ đẻ thường nhé!
Menu xem nhanh:
1. Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh
Sau khi sinh là thời điểm mà mẹ cần được chăm sóc một cách toàn diện để có thể phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, giúp mẹ tích lũy được năng lượng để tạo ra nguồn sữa tốt nhất cho con. Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này.
1.1 Cần đáp ứng đủ nhu cầu về các chất dinh dưỡng
– Protein:
Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc phục hồi cơ thể sau khi sinh. Protein giúp tái tạo tế bào và tăng cường cơ bắp. Phụ nữ sau khi sinh cần tối thiểu 65g protein mỗi ngày, mẹ có thể bổ sung vào thực đơn các loại như thịt, đậu, trứng, đậu nành và sữa chua.
– Sắt:
Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất hồng cầu trong cơ thể. Sau khi sinh, phụ nữ có nguy cơ bị thiếu máu do mất máu trong quá trình sinh. Do đó, việc cung cấp đủ sắt trong chế độ ăn uống của phụ nữ là rất quan trọng. Bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, cá, đậu và rau xanh lá.
– Canxi:
Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp củng cố xương và răng. Khi mang thai, cơ thể mẹ chuyển canxi vào sự phát triển của thai nhi. Do đó, sau khi sinh thì việc cung cấp đủ canxi giúp cơ thể phục hồi và giảm nguy cơ loãng xương là rất cần thiết. Canxi có nhiều trong sữa, pho mát, sardine và rau cải xanh.
– Omega-3:
Omega-3 là một loại axit béo có lợi cho sức khỏe của cơ thể. Nó giúp giảm viêm, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung Omega-3 vào chế độ ăn uống của họ để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi và quả hạch.
– Vitamin D:
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển xương. Chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể, thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá hồi, trứng và nấm.
– Chất xơ:
Chất xơ là một loại chất dinh dưỡng không thể tiêu hóa được, nhưng chúng lại rất cần thiết cho sức khỏe của đường ruột và giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Mẹ cần cân đối thực đơn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đều đặn chất xơ cho cơ thể, các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như: bột mì nguyên cám, ngũ cốc và các loại rau xanh.
– Nước:
Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau sinh. Nước giúp giải độc cơ thể và duy trì sự đàn hồi của da. Sau sinh, mẹ nên uống đủ 8-10 ly nước mỗi ngày và tránh uống các loại đồ uống có chứa cafein như cà phê hoặc trà.
Để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn hàng ngày
1.2 Nhu cầu về năng lượng
Sau khi sinh, nhu cầu năng lượng của mẹ sẽ tăng cao hơn so với khi chưa mang thai. Nhu cầu năng lượng trung bình của phụ nữ đang cho con bú là khoảng 2.000-2.500 kcal/ngày. Tuy nhiên, nhu cầu năng lượng của phụ nữ sau sinh có thể khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như: cân nặng trước khi mang thai, số lượng sữa mẹ sản xuất, hoạt động thể lực và mức độ tăng cân trong thời gian mang thai.
2. Mẹ đẻ thường kiêng ăn những gì?
Sau khi sinh, phụ nữ cần chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe và giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. Vậy, các mẹ đẻ thường kiêng ăn những gì để tránh gây hại cho sức khỏe?
– Kiêng các loại thực phẩm có chứa nhiều đường và chất béo như: bánh kẹo, đồ ngọt, thức ăn nhanh, đồ chiên, xúc xích và thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Những thực phẩm này có thể dẫn đến tăng cân và gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.
– Mẹ cần kiêng các loại thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, trà, rượu và thuốc lá và các đồ uống có gas. Các loại thực phẩm này có thể làm tăng huyết áp và gây ra một số vấn đề về sức khỏe như lo lắng, đau đầu và mất ngủ. Đồng thời, chúng cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
– Mẹ nên kiêng ăn các đồ cay nóng bởi sẽ chúng sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị rối loạn. Đồ ăn cay còn tác động không tốt đến hệ máu của trẻ, do đó mẹ cần tránh ăn trong giai đoạn cho con bú nhé.
– Thực phẩm có chứa thủy ngân: Thủy ngân có trong các loại cá, dù chỉ hàm lượng thấp nhưng cũng có thể gây hại cho não bộ của trẻ.
– Các thực phẩm hỗ trợ giảm cân: Dẫu rằng các chị em sau sinh ai cũng đều mong muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, thời điểm mới sinh xong, nếu mẹ sử dụng các loại thực phẩm nhằm giảm cân nhanh thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến các vấn đề về gan, thận, nội tiết… đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi đang bú sữa mẹ. Thay vào đó, mẹ có thể duy trì chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp mẹ lấy lại vóc dáng một cách an toàn và hiệu quả.
– Kiêng ăn các thực phẩm có độ axit cao: Mẹ nên hạn chế các loại như: chanh, dưa chuột muối, cà chua, sữa chua… chúng có thể làm tăng độ axit trong cơ thể và gây ra khó chịu.
Ngoài ra, sau sinh mẹ cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, phẩm màu và phẩm tạo màu nhân tạo. Những thực phẩm này có thể gây kích ứng da, dị ứng và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
Trên đây là một số thông tin giúp trả lời thắc mắc của các mẹ đẻ thường kiêng ăn những gì, hy vọng mẹ sẽ có thêm thật nhiều kiến thức hay ho về chế độ dinh dưỡng sau khi sinh và đang cho con bú. Nếu mẹ cần hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI để được tư vấn nhanh chóng.