Trang chủ » Video » Video về dịch vụ Ngoại khoa » Phẫu thuật u nang buồng trứng cần phải hỗ trợ điều trị

Phẫu thuật u nang buồng trứng cần phải hỗ trợ điều trị

Có cần phẫu thuật u nang buồng trứng hay không là thắc mắc chung của nhiều người khi phát hiện mình mắc bệnh. U nang buồng trứng thường là u lành tính nhưng nếu có biến chứng thì cần phải hỗ trợ điều trị, phẫu thuật càng sớm càng tốt.

1. U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u phát triển bất thường. Khối u này thường làm chậm quá trình mang thai của chị em do khối u cản trở nang trứng tiếp theo phát triển và rụng. Bệnh có ở hầu hết nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u phát triển bất thường. Khi khối u to cần

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u phát triển bất thường. Khi khối u to cần

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ.

U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên.

2. Phẫu thuật u nang buồng trứng

Phẫu thuật u nang buồng trứng được thực hiện trong những trường hợp:

  • Có u nang ở cả hai bên buồng trứng
  • U nang có kích thước lớn hơn 3.6 inch (7.6 cm)
  • U nang không tự hết hoặc to lên trong 2 – 3 tháng theo dõi
  • Kết quả siêu âm cho thấy u nang không phải là u nang cơ năng (thường không cần hỗ trợ điều trị, tự mất đi sau vài vòng kinh)
Qua siêu âm, các bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán đúng tình trạng bệnh

Qua siêu âm, các bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán đúng tình trạng bệnh

  • Người bệnh có u nang buồng trứng và chưa có kinh nguyệt hoặc đã trải qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ lo ngại rằng u nang có khả năng là ác tính.

Căn cứ vào tình trạng khối u, sức khỏe tổng quát và nhu cầu của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp cắt u nang buồng trứng.
Hiện nay, phẫu thuật u nang buồng trứng là biện pháp giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh. Phẫu thuật u nang buồng trứng có 2 loại là nội soi và mổ hở.

  • Nội soi: bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang. Sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết.
  • Mổ mở: bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng.

Với cả hai loại phẫu thuật này, bệnh nhân đều được gây mê toàn thân.
Để tránh những tai biến và ảnh hưởng sau phẫu thuật u nang buồng trứng, nhiều người đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi, an toàn, không đau, thời gian phục hồi nhanh, không để lại sẹo…

Trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng nội soi, an toàn, hiệu quả

Trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng nội soi, an toàn, hiệu quả

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ lâu đã được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Phẫu thuật u nang buồng trứng tại bệnh viện cũng được tiến hành nhanh chóng, an toàn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao, cùng trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn.
Đặc biệt, bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ, hỗ trợ tối đa chi phí hỗ trợ điều trị bệnh cho người bệnh.

Từ khóa:
Xem thêm thư viện Video