U nang buồng trứng phải 40mm: Nguyên nhân và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Nguyễn Công Tuấn

Bác sĩ Sản phụ khoa

U nang buồng trứng phải 40mm điều trị như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều người bị mắc bệnh u nang buồng trứng. Đây là bệnh lành tình nhưng cũng không ít trường hợp, khối u nang phát triển nhanh, gây xoắn buồng trứng dẫn tới vỡ buồng trứng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Hãy tìm hiểu về các phương pháp điều trị u nang buồng trứng phải qua những thông tin ở bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về bệnh u nang buồng trứng phải?

Buồng trứng được xem là cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản của nữ giới và nằm ở trong khung chậu, hai bên tử cung. Mỗi buồng trứng sẽ có kích thước bằng khoảng quả óc chó. Buồng trứng là nơi sản xuất ra noãn, nội tiết tố nữ và có tác dụng kiểm soát sự phát triển của cơ thể nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt và sinh nở của chị em.

U nang buồng trứng phải là dạng u lành tính và hình thành, phát triển tại buồng trứng phải của chị em. Khối u này có dạng nước, chứa chất dịch bên trong, bên ngoài là dạng có vỏ bọc hay còn gọi là vỏ nang.

Kích thước của u nang có thể từ 2- 3mm đến 40 -50mm. U nang buồng trứng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nữ giới nào nhưng phổ biến nhất vẫn là chị em ở độ tuổi sinh nở.

U nang buồng trứng phải 40mm điều trị như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều người bị mắc bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng phải 40mm điều trị như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều người bị mắc bệnh u nang buồng trứng

2. U nang buồng trứng phải kích thước 40mm nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng phải kích thước 40mm, dưới đây là một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

2.1 Rối loạn nội tiết

Nội tiết là nguyên nhân hàng đầu gây ra u nang buồng trứng phải kích thước 40mm. Buồng trứng có vai trò là phóng noãn và tiết ra hormone tuyến sinh dục. Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết sẽ sản xuất ra quá nhiều nội tiết androgen sẽ khiến cho cơ thể hình thành u nang buồng trứng.

Do vậy mà u nang buồng trứng phải kích thước 40mm thường hay xảy ra ở phụ nữ có thai, dậy thì sớm hoặc sử dụng các thuốc nội tiết…

2.2 Thói quen sinh hoạt không điều độ, lành mạnh

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, người bệnh thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi… sẽ khiến cho cơ thể của phụ nữ giảm sút. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết và dẫn đến các mô buồng trứng bất thường, phát triển thành u nang buồng trứng sinh lý.

2.3 Chế độ ăn uống không hợp lý trong thời gian dài

Nếu người bệnh có chế độ ăn uống không hợp lý trong quãng thời gian dài sẽ dẫn đến u nang buồng trứng phải.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều cholesterol, thiếu Vitamin A, C, E, hút thuốc lá, bức xạ ion hóa, sống trong môi trường độc hại cũng là nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng. Do đó, để phòng tránh bệnh, chị em cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và điều độ.

2.4 Lạm dụng thuốc hormone

Hiện nay, có một số bộ phận nữ giới lạm dụng các loại thuốc hormone, thực phẩm chức năng nội tiết để giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa… Các loại thuốc này sẽ khiến nội tiết thay đổi và dẫn để tỷ lệ mắc các bệnh u nang buồng trứng 40mm cao.

2.5 U nang buồng trứng phải do yếu tố di truyền

Theo thống kê, có hơn 20% các bệnh nhân bị u nang buồng trứng phải là do di truyền từ thế hệ trước trong gia đình. Do đó, nếu bà, mẹ hoặc chị em của bạn bị u nang buồng trứng thì bạn cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh rất cao.

Căng thẳng, mệt mỏi sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết và dẫn đến các mô buồng trứng bất thường, phát triển thành u nang buồng trứng sinh lý. 

Căng thẳng, mệt mỏi sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết và dẫn đến các mô buồng trứng bất thường, phát triển thành u nang buồng trứng sinh lý

3. Bệnh u nang buồng trứng phải 40mm có nguy hiểm không?

– Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu u nang buồng trứng kích thước 40mm và không có các biểu hiện, triệu chứng bất thường thì có thể là u cơ năng và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, sau khi được chẩn đoán là bị u nang buồng trứng thì chị em cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

– U nang buồng trứng phải có thể tăng kích thước lên rất nhanh nếu không được can thiệp kịp thời và gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em đặc biệt là chị ở ở độ tuổi sinh nở.

– Khi bị u nang buồng trứng phải thì việc dẫn đến xoắn buồng trứng rất cao và người bệnh sẽ bị đau dữ dội vùng bụng dưới.

– Trong một số trường hợp, u nang buồng trứng phải kích thước 40mm có thể dẫn đến u ác tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe chị em.

– Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng phải, chị em cần phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thăm khám và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

U nang buồng trứng phải có thể tăng kích thước lên rất nhanh nếu không được can thiệp kịp thời và gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em đặc biệt là chị ở ở độ tuổi sinh nở. 

U nang buồng trứng phải có thể tăng kích thước lên rất nhanh nếu không được can thiệp kịp thời và gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em đặc biệt là chị ở ở độ tuổi sinh nở

4. Những phương pháp điều trị u nang buồng trứng 40mm hiệu quả?

Thông thường, nếu các khối u nang buồng trứng nhỏ thì không cần điều trị mà có thể cải thiện bệnh bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, nếu u nang buồng trứng phải kích thước 40mm trở lên thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật ngoại khoa.

4.1 U nang buồng trứng phải 40mm được điều trị bằng thuốc

Bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc nội tiết nhằm cân bằng hormone và ức chế sự phát triển của khối u buồng trứng, sau khi dùng thuốc đúng chỉ định và hướng dẫn, các khối u có thể nhỏ dần lại hoặc không phát triển.

4.2 Điều trị u nang buồng trứng phải 40mm bằng phẫu thuật ngoại khoa

Nếu nhận thấy khối u nang buồng trứng phải kích thước 40mm có dấu hiệu phát triển và gây nguy hiểm, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật ngoại khoa bao gồm: mổ nội soi và mổ ổ bụng. Tùy thuộc vào kích thước của khối u, thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn và tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Bên cạnh việc điều trị tích cực, để phòng tránh bệnh u nang buồng trứng 40mm, chị em cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học , xây dựng lối sống lành mạnh, giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ. Đặc biệt, chị em ở độ tuổi từ 20 đến 50 nên duy trì thói quen khám phụ khoa định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần để tầm soát các bệnh phụ khoa kịp thời.

Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng phải, chị em cần phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thăm khám và theo dõi sức khỏe thường xuyên. 

Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng phải, chị em cần phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ

4.3. Những trường hợp cần phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng

Quyết định về việc phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng tổng thể của bệnh nhân và các biểu hiện của u nang. Dưới đây là những trường hợp thường được xem xét để tiến hành phẫu thuật:

– Kích thước của u nang vượt quá 5cm, đặc biệt khi nó đã gần đạt kích thước 10cm. U nang buồng trứng được coi là lớn khi đạt 40mm.

– U nang buồng trứng tăng kích thước nhanh chóng hoặc gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe: táo bón, đau bụng dưới, tràn dịch,..

– U nang buồng trứng có khả năng ác tính (ung thư) hoặc có nghi ngờ về tính ác tính.

– Bệnh nhân có tiền sử ung thư hoặc có nguy cơ mắc ung thư.

– U nang buồng trứng gây ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng thụ tinh.

– U nang buồng trứng gây ra đau hoặc khó chịu cho bệnh nhân.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, chị em đã bỏ túi cho mình những thông tin bổ ích về bệnh u nang buồng trứng phải cũng như những phương pháp điều trị hiệu quả. Khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ bị u nang buồng trứng, chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ Sản khoa thăm khám, tư vấn và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Để được tư vấn về sức khỏe phụ khoa, sinh sản, các bạn hãy để lại thông tin liên hệ, Thu Cúc TCI sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital