Tin tức y khoa

Những điều cần biết về bệnh đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột là bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn Chlamydia trachomatis  gây ra. Bệnh có thể phát triển thành dịch, lây lan với đặc trưng là hình thành hột và những tổn thương sẹo điển hình ở mắt. Bệnh đau mắt hột nếu không điều trị có thể gây mù mắt.
 
Triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn đầu của bệnh đau mắt hột bao gồm:
– Ngứa nhẹ và cảm giác vướng như có hạt bụi trong mắt.
– Chảy nước mắt, chất nhầy hoặc mủ.

Ngứa, chảy nước mắt, chất nhầy hoặc mủ là các triệu chứng đầu tiên của bệnh đau mắt hột.

Ngứa, chảy nước mắt, chất nhầy hoặc mủ là các triệu chứng đầu tiên của bệnh đau mắt hột.


Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng của đau mắt hột có thể là:
– Mờ mắt
– Đau mắt
– Mắt nhạy cảm với ánh sáng
Trẻ em là đối tượng rất dễ bị đau mắt hột nhưng bệnh thường tiến triển từ từ và các triệu chứng chỉ bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn trưởng thành.
Tiến triển của bệnh đau mắt hột
Tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột ở mi mắt trên thường nghiêm trọng hơn so với mi dưới.

Tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột ở mi mắt trên thường nghiêm trọng hơn so với mi dưới.


Ở thể nhẹ hay đau mắt hột đơn thuần, tổn thương chỉ xuất hiện ở lớp mô biểu mô kết mạc. Người bệnh có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ bị ngứa mắt, mỏi mắt, đôi khi mắt chảy nước.
Ở thể nặng tổn thương thâm nhập xuống cả những lớp bên dưới của kết mạc mắt, có thể gây biến chứng như sẹo giác mạc, đặc biệt là lông quặm sẽ gây loạn dưỡng giác mạc va gây sẹo giác mạc, khiến thị lực suy giảm.
Tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột ở mi mắt trên thường nghiêm trọng hơn so với mi dưới. Ngoài ra các mô tuyến nhờn ở mí mắt, bao gồm cả tuyến nước mắt, cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng này có thể khiến mắt bị khô và làm cho bệnh đau mắt hột càng trở nên tồi tệ hơn.
Nguyên nhân
Bệnh đau mắt hột do một loại vi khuẩn là Chlamydia gây ra.

Bệnh đau mắt hột do một loại vi khuẩn là Chlamydia gây ra.


Bệnh đau mắt hột do một loại vi khuẩn là Chlamydia gây ra. Bệnh lây lan khi tiếp xúc với dịch chảy từ mắt hoặc mũi của người mắc bệnh. Dùng chung khăn tay, bồn tắm, bàn chải đánh răng, thuốc nhỏ mắt với người bệnh cũng dễ bị lây bệnh.
Ngoài ra, bệnh có thể lây qua vật trung gian là ruồi khi chúng tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh rồi đậu lên mắt người khỏe mạnh.
Chẩn đoán
Trước tiên bác sĩ có thể khám lâm sàng để chẩn đoán đau mắt hột.

Trước tiên bác sĩ có thể khám lâm sàng để chẩn đoán đau mắt hột.


Hầu hết những người bị bệnh đau mắt hột ở giai đoạn ban đầu không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tại các khu vực bệnh đau mắt hột thường xảy ra, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách khám lầm sàng hoặc  gửi một mẫu vi khuẩn từ mắt của bệnh nhân để nuôi cấy và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
 
Điều trị
Việc dùng thuốc nhỏ mắt (đối với thuốc nước), hay tra mắt (đối với thuốc mỡ) phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Việc dùng thuốc nhỏ mắt (đối với thuốc nước), hay tra mắt (đối với thuốc mỡ) phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.


Việc điều trị bệnh đau mắt hột phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh mắt hột, có thể chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng để loại bỏ tình trạng nhiễm trùng. Thuốc thường được sử dụng điều trị bệnh mắt hột hiện nay là thuốc mỡ tetracyclin 1%. Dùng thuốc tra mắt vào ban đêm trong 5-10 ngày liền mỗi tháng, kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kèm theo có thể uống một trong các thuốc sau: tetracyclin, erythromycin, doxycyclin… trong 3-4 tuần. Việc dùng thuốc nhỏ mắt (đối với thuốc nước), hay tra mắt (đối với thuốc mỡ) phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp mắt hột có biến chứng: lông quặm, sẹo giác mạc toàn bộ… cần phải điều trị bằng phẫu thuật.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về điều trị bệnh đau mắt hột, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.
 

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết