Triệu chứng đau mắt hột và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Trần Bích Dung

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Đau mắt hột là một bệnh lý nhãn khoa phổ biến và tương đối nguy hiểm. Theo ước lượng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn cầu có khoảng 500 triệu bệnh nhân đau mắt hột. Trong đó, ít nhất 2 triệu bệnh nhân đã mất thị lực vĩnh viễn do biến chứng của bệnh lý này. Vậy, triệu chứng đau mắt hột là gì? Điều trị đau mắt hột như thế nào để hạn chế nguy cơ biến chứng? Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI sẽ chia sẻ với bạn những thông tin đó.

1. Khái niệm, nguyên nhân, giai đoạn phát triển và phân loại đau mắt hột

Đau mắt hột là bệnh lý viêm mạn tính kết mạc và giác mạc. Bệnh phát sinh do hoạt động của vi khuẩn Chlamydia Trachomatis (Đây là một nhóm vi khuẩn Gram âm có 2 acid nhân ADN và ARN. Có tất cả 15 tuýp huyết thanh Chlamydia Trachomatis khác nhau. Trong đó, tuýp A, B, Ba, C có khả năng lây nhiễm từ mắt sang mắt) và phát triển qua 5 giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (Viêm – nang): Tình trạng viêm khởi phát, làm xuất hiện trên mặt trong mí mắt nhiều nang/mụn nhỏ chứa tế bào lympho – một loại bạch cầu.

– Giai đoạn 2 (Viêm – cường độ cao): Đau mắt hột là một bệnh lý nhãn khoa có khả năng lây nhiễm cao. Và đây chính là giai đoạn đau mắt hột dễ lây nhiễm nhất. Ở giai đoạn này, mắt khó chịu với mí mắt sưng đỏ và mưng mủ.

– Giai đoạn 3 (Sẹo mí mắt): Tình trạng viêm cường độ cao kéo dài dẫn đến sẹo mặt trong mí mắt. Các sẹo này thường là các vệt trắng, làm biến dạng mí mắt trong nhiều trường hợp. Nếu bị biến dạng, mí mắt sẽ hoàn toàn mất đi tính thẩm mỹ.

– Giai đoạn 4 (Lông mi mọc ngược): Mí mắt biến dạng, làm lông mi mọc ngược vào trong, chà sát lên giác mạc.

– Giai đoạn 5 (Đục giác mạc): Sự chà sát của lông mi khiến giác mạc bị tổn thương, khiến giác mạc đục dần qua thời gian.

Lông mi mọc ngược vào trong, chà sát lên giác mạc là một giai đoạn phát triển của bệnh đau mắt hột

Lông mi mọc ngược vào trong, chà sát lên giác mạc.

Hiện nay, có 5 thể đau mắt hột theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 5 thể này tương ứng với 5 giai đoạn phát triển bệnh:

– Đau mắt hột có hột (TF): Đau mắt hột thể nhẹ. Thể này có ít nhất 5 hột trên kết mạc sụn mi trên. Kích thước của chúng là từ 0,5 mm trở lên.

– Đau mắt hột viêm nặng (TI): Ở thể này, kết mạc sụn mi trên sưng đỏ, ½ mạch máu trên kết mạc sụn mi trên bị che mờ.

– Đau mắt hột có sẹo kết mạc (TS): Đau mắt hột thể này đã xuất hiện sẹo kết mạc trên kết mạc sụn mi trên. Những sẹo này sắp xếp thành dải, vạch hoặc hình sao.

– Đau mắt hột có lông xiêu, lông quặm (TT): Thể này đã làm biến dạng mí mắt, tình trạng lông quặm đã phát sinh

– Đau mắt hột có đục giác mạc (CO): Thể nặng nhất, có nguy cơ làm bệnh nhân mù lòa.

2. Triệu chứng đau mắt hột

Không khó để nhận biết bệnh lý đau mắt hột. Cụ thể, bệnh nhân có thể “nghi ngờ” bản thân bị đau mắt hột hay không thông qua các triệu chứng đau mắt hột sau: Mí mắt ngứa, sưng, kích ứng; ghèn mắt chứa dịch nhầy/mủ; mắt đau, nhạy cảm với ánh sáng. Ngoài ra, nếu bệnh đã tiến triển đến các giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ thấy các biểu hiện sau: Xuất hiện nhú gai có hình đa giác, màu hồng, ở giữa có trục máu tỏa ra các mao mạch xung quanh; đồng thời xuất hiện sẹo ở mặt trong mí mắt có hình sao hoặc dạng lưới.

3. Tại sao nói đau mắt hột là bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm

Như đã chia sẻ phía trên, đau mắt hột là một bệnh lý nhãn khoa vừa phổ biến vừa nguy hiểm. Tại sao đau mắt hột lại nguy hiểm. Tại 3 lý do sau:

– Thứ nhất: Bệnh lý đau mắt hột lây lan rất mạnh mẽ. Thông qua việc mắt không mắc bệnh dính dịch tiết của mắt mắc bệnh và người không mắc bệnh sử dụng chung đồ đạc sinh hoạt với người mắc bệnh, bệnh có thể lây từ mắt sang mắt hoặc từ người sang người dễ dàng.

– Thứ hai: Di chứng mà bệnh có thể để lại cho bệnh nhân là rất nặng nề. Cụ thể, những di chứng đó là: Sẹo mặt trong mí mắt, biến dạng mí mắt, lông xiêu, lông quặm, khô mắt, đục giác mạc, viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, mất thị lực vĩnh viễn.

Mí mắt ngứa, sưng, kích ứng là một triệu chứng đau mắt hột

Triệu chứng đau mắt hột điển hình là mí mắt ngứa, sưng, kích ứng

– Thứ 3: Bệnh lý đau mắt hột chưa có phương pháp xử lý triệt để.

Chính vì vậy, khi nghi ngờ bản thân bị đau mắt hột, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để được chuyên gia thăm khám và điều trị.

4. Điều trị đau mắt hột

Sau thăm khám, chuyên gia có thể sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị đau mắt hột như sau:

4.1. Điều trị đau mắt hột giai đoạn nhẹ

Nếu bệnh lý đau mắt hột mới đang ở giai đoạn 1 và 2, bệnh nhân chỉ cần:

– Vệ sinh sạch sẽ hai mắt mỗi ngày: Sử dụng dung dịch vệ sinh được chuyên gia chỉ định để vệ sinh hai mắt mỗi ngày. Chú ý: Không gãi, dụi mắt bằng tay hay bất cứ thứ gì khác khi hai mắt ngứa.

– Uống kháng sinh: Trong hầu hết các trường hợp đau mắt hột thể vừa và nhẹ, kháng sinh đường uống được kê là Azithromycin. Nếu dị ứng với thành phần của thuốc, bệnh nhân cần trao đổi rõ ràng và yêu cầu chuyên gia kê một loại kháng sinh khác phù hợp hơn.

– Bôi kháng sinh: Kháng sinh đường bôi thường là Tetracyclin 1% (hoặc erythromycin). Tần suất sử dụng của kháng sinh đường bôi là: 8 giờ một lần trong 6 tuần liên tục.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Được chỉ định sử dụng trong suốt quá trình điều trị đau mắt hột để khử khuẩn.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể chườm nóng để giảm đau cũng như kích thích lệ đạo hoạt động, sản xuất nước mắt rửa trôi dị vật không sạch sẽ khỏi mắt.

Bệnh nhân cần phẫu thuật khi đau mắt hột đã biến chứng

Ở giai đoạn đã biến chứng, bệnh nhân cần phẫu thuật

4.2. Điều trị đau mắt hột giai đoạn nặng

Ở giai đoạn 3, giai đoạn 4, giai đoạn 5 – 3 giai đoạn đã biến chứng, bệnh nhân không thể điều trị đau mắt hột như trên mà phải thực hiện một số phẫu thuật nhằm kiểm soát và cải thiện biến chứng đau mắt hột như sau:

– Phẫu thuật: Được áp dụng cho các bệnh nhân bị biến dạng mí mắt, mất tính thẩm mỹ.

– Đốt lông xiêu: Mục đích của phương pháp điều trị này là loại bỏ lông mi mọc ngược khi mí mắt bị biến dạng.

– Ghép giác mạc: Trong trường hợp giác mạc bị tổn thương không có khả năng phục hồi vì sự cọ sát của lông mi mọc ngược, bệnh nhân cần phải được ghép giác mạc để bảo tồn thị lực.

Một khi đã bị đau mắt hột, bệnh nhân có thể tái phát bệnh nhiều lần trong đời. Để hạn chế nguy cơ này, bệnh nhân cần giữ hai mắt luôn luôn sạch sẽ và sử dụng thuốc nhỏ, thuốc bôi đau mắt hột trường kỳ theo hướng dẫn của chuyên gia.

Phía trên là toàn bộ thông tin về triệu chứng đau mắt hột và cách điều trị đau mắt hột. Nếu còn băn khoăn, liên hệ ngay Thu Cúc TCI để được giải đáp chi tiết, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital