Viêm amidan là tình trạng xuất hiện phổ biến ở mọi đối tượng, thường gây ra các triệu chứng khó chịu ở vùng họng. Để giúp cải thiện bệnh, cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó danh sách thực phẩm cần thiết cho người viêm amidan nên ăn gì cũng vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu top 5 nhóm thực phẩm tốt giúp cải thiện bệnh hiệu quả là gì nhé!
Menu xem nhanh:
1. Viêm amidan nên tránh xa những thực phẩm này
Khi bị viêm amidan, người bệnh thường có cảm giác đau họng, nuốt khó, giọng nói bị khàn,.. Và các triệu chứng này sẽ càng trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh không quan tâm đến thói quen ăn uống. Một số loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm amidan đó là:
1.1. Thực phẩm cứng, khó nuốt
Thực phẩm cứng, khó nuốt sẽ càng làm cho tình trạng đau rát cổ họng thêm nặng nề. Bởi khi cố gắng nuốt nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng áp lực và sự va chạm giữa đồ ăn và vùng tổn thương. Lúc này, khu vực sưng tấy bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí có thể chảy máu.
Do đó, các loại trái cây sấy, snack, các loại hạt (đậu phộng, hạnh nhân, hướng dương,…) có kết cấu khô cứng sẽ là “kẻ thù” cần được tránh xa khi mắc viêm amidan.
1.2. Đồ ăn cay nóng
Tính cay và nóng quá mức có trong đồ ăn dễ gây kích ứng, dẫn đến tình trạng sưng đỏ, nóng rát trong vùng vòm họng. Bên cạnh đó, lạm dụng các loại gia vị như tiêu, mù tạt,…trong chế biến cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng viêm amidan thêm nặng nề hơn. Khi bị kích ứng liên tục như vậy, vị trí sưng tấy càng bị tổn thương hơn và không thể cải thiện.
1.3. Đồ lạnh
Không chỉ đồ ăn cay nóng, đồ lạnh cũng là nhóm thực phẩm cần kiêng ăn dành cho người viêm amidan. Bởi tính lạnh khiến cho amidan thêm sưng tấy, gây khó chữa và mất nhiều thời gian điều trị hơn. Các loại kem, nước đá lạnh,…tuy là sở thích của nhiều người nhưng người viêm amidan cần nói “không” với nhóm thực phẩm này.
1.4. Các loại đồ uống chứa chất kích thích
Nếu bị viêm amidan mà vẫn sử dụng các chất kích thích như rượu, bia thuốc lá thì càng làm cho các triệu chứng như ho, khàn tiếng, đau rát vùng họng trở nên nặng hơn. Bởi thành phần kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá,…sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, làm chậm tiến độ lớp niêm mạc lành lại.
2. Top 5 thực phẩm giúp cải thiện bệnh hiệu quả
Để cải thiện tình trạng bệnh được hiệu quả, người bị viêm amidan nên ăn gì không thể bỏ qua top 5 thực phẩm tốt dưới đây:
2.1. Đồ ăn mềm, dễ nuốt
Vì viêm amidan gây đau rát cổ họng nên người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc nói chuyện và ăn uống. Do đó, đồ ăn dạng mềm, dễ nuốt luôn được ưu tiên hơn cả. Bởi nhóm đồ ăn này ít gây cọ sát với vùng họng nên hạn chế sự tổn thương tối đa cho khu vực đang bị sưng tấy.
Một số loại đồ ăn mềm có thể lựa chọn như: súp, cháo, ngũ cốc, các món hầm nhừ,…
2.2. Viêm amidan nên ăn gì? – Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C hỗ trợ tăng cường chức năng tế bào lympho giúp cho hệ hô hấp khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch với các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì vậy, người bị viêm amidan không nên bỏ qua nhóm thực phẩm này. Các loại hoa quả giàu vitamin C có thể bổ sung khi mắc amidan bao gồm: cam, quýt, lựu, bưởi,… Người bệnh có thể xay sinh tố làm nước ép cho dễ uống, hạn chế đau nhức khi nhai hoặc nuốt.
2.3. Nhóm thực phẩm có tính chống viêm, kháng khuẩn
Nhóm thực phẩm có tính chống viêm, kháng khuẩn là không thể thiếu trong danh sách người bị viêm amidan nên ăn gì. Bởi nhóm thực phẩm này có khả năng ngăn chặn cơ hội vi khuẩn lan rộng sang các bộ phận khác, giúp hiệu quả điều trị tăng lên. Người bệnh nên sử dụng một số loại thực phẩm như:
– Gừng: không chỉ đơn giản là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn đem lại hiệu quả chống viêm, kháng khuẩn vượt trội. Người bệnh có thể pha nước gừng ấm hay hòa cùng mật ong để uống. Thậm chí ngậm gừng trực tiếp cũng là cách hay để cải thiện bệnh.
– Mật ong: với tác dụng xoa dịu vùng bị tổn thương, giảm sưng tấy và tạo lớp bảo vệ hoàn hảo khỏi các vi khuẩn gây hại. Người bệnh có thể dùng mật ong để làm giảm bớt các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra.
2.4. Các loại rau xanh
Rau xanh vốn được đánh giá là nhóm thực phẩm “vàng” vừa tốt cho sức khỏe, vừa cải thiện làn da – vóc dáng. Với thành phần chứa nhiều vitamin và chất khoáng, rau xanh có tác dụng chống viêm và phục hồi tổn thương tại niêm mạc vòm họng rất tốt.
Các loại rau xanh cần tăng cường bổ sung đó là: cải bó xôi, rau mồng tơi, cải thảo,… Vì rau xanh cũng chứa lượng nước lớn nên kịp thời bổ sung nước cho cơ thể, cân bằng điện giải và giảm mệt mỏi nhanh chóng.
2.5. Viêm amidan nên ăn gì? – Thực phẩm giàu kẽm
Bổ sung thực phẩm giàu kẽm rất cần thiết đối với người viêm amidan bởi có công dụng ức chế tình trạng viêm đường hô hấp và tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, kẽm cũng thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào lympho T giúp tạo hệ phòng thủ các tác nhân gây bệnh.
Nhóm thực phẩm giàu kẽm bao gồm: thịt bò, gan,… người bệnh nên cân nhắc lựa chọn vào bữa ăn hàng ngày của bản thân.
3. Các phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả khác
Bên cạnh lưu ý viêm amidan nên ăn gì, người bệnh cũng cần kết hợp với các thói quen tốt để tăng cao hiệu quả cải thiện bệnh:
– Bổ sung nhiều nước trong ngày.
– Vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng súc miệng nước muối.
– Hạn chế bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể bằng cách đeo khẩu trang khi đi đường.
– Chủ động thăm khám với bác sĩ chuyên môn tai – mũi – họng để được đánh giá tình trạng bệnh, phát hiện sớm những bất thường dễ bị bỏ sót. Bằng các phương pháp thăm khám lâm sàng, xét nghiệm tế bào máu, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nếu tình trạng nhẹ có thể dùng thuốc kháng sinh. Nếu nặng hơn sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt amidan.
Trên đây là những nhóm thực phẩm cần thiết mà người bị viêm amidan nên ăn gì cần được lưu ý. Hy vọng thông tin bổ ích đã cung cấp cho bạn sự hiểu biết thêm về cách cải thiện tình trạng viêm amidan hiệu quả và nhanh chóng nhất.