Chào bác sĩ. Tôi và bạn trai có đụng chạm vùng kín của nhau nhưng chưa thật sự quan hệ. Trước đó, tôi có phát hiện có 1 nang narboth cổ tử cung nhưng đã biến mất. 1 tháng trước kinh nguyệt của tôi có màu nâu đỏ, ra ít hơn bình thường. Tôi đi khám thì không phát hiện vấn đề gì. Đến tháng này, tôi lại bị trễ kinh 12 ngày, từ đó đến nay không quan hệ. Vậy tôi có khả năng có thai hay bị vấn đề gì không?
Em và chồng đang mong có con gái đầu lòng. Nghe nói quan hệ vài ngày trước rụng trứng sẽ dễ sinh bé gái hơn, nhưng em không chắc điều này có đúng không, và nếu đúng thì nên tính ngày rụng trứng như thế nào cho chính xác? Em cũng lo liệu áp dụng theo cách này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản không?
“Em đang mang thai lần đầu, vừa tiêm mũi uốn ván đầu tiên ở tuần 22. Nhưng em lo không biết mũi thứ 2 nên tiêm lúc nào để vừa an toàn cho con, vừa đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. Liệu có cần tiêm sớm hay phải đợi đến một thời điểm cụ thể trong thai kỳ?”
“Sau sinh được 2 tháng, em thường xuyên bị ợ nóng, ợ chua, nhất là sau khi ăn no hoặc nằm xuống. Em lo lắng không dám tự ý uống thuốc vì đang cho con bú. Không biết có loại thuốc nào vừa hiệu quả lại không ảnh hưởng đến sữa và sức khỏe của bé không, thưa bác sĩ?”
“Sắp đến ngày dự sinh rồi mà em vẫn loay hoay không biết nên mang theo những gì khi vào viện. Nghe người này mách mua nhiều, người kia lại bảo chỉ cần vài thứ cơ bản… Em sợ thiếu đồ cho con, lại càng lo nếu quên giấy tờ hay đồ dùng cần thiết cho mẹ. Bác sĩ có thể giúp em liệt kê cụ thể những gì thực sự cần thiết khi đi sinh không ạ?”
“Em có quan hệ không dùng biện pháp tránh thai, và vài ngày sau thấy ra chút máu hồng nhạt, rất ít, chỉ lấm tấm trên quần lót. Em lo không biết đây là kinh nguyệt hay dấu hiệu mang thai. Liệu máu báo thai có phải là điều bình thường, và em nên làm gì tiếp theo?”
“Em đang mang thai tuần thứ 10 và rất lo lắng về nguy cơ con mắc hội chứng Down. Nghe nói có xét nghiệm đo độ mờ da gáy để tầm soát sớm, nhưng không biết nên làm vào thời điểm nào là chính xác nhất. Bác sĩ có thể giải thích giúp em được không?”
“Em đang cho con bú được 4 tháng thì dạo gần đây thấy ngực đau nhức, sữa ít hẳn, bé bú xong còn khóc đòi tiếp. Em cũng mệt mỏi, hay buồn nôn và đi tiểu liên tục… Liệu có phải em lại có thai không, thưa bác sĩ?”
“Em mang thai con trai và rất lo lắng không biết con có đang phát triển đúng chuẩn không. Mỗi lần đi siêu âm, em đều hồi hộp xem cân nặng của bé có đạt mốc trung bình chưa. Liệu có bảng tham chiếu nào đáng tin cậy để theo dõi sự tăng trưởng của thai nhi theo tuần không, thưa bác sĩ?”
“Khi nghe kết quả xét nghiệm cho thấy con có nguy cơ mắc hội chứng Down, em như rụng rời tay chân. Vừa lo lắng, vừa hoang mang không biết nên tiếp tục giữ thai hay dừng lại, và nếu giữ thì phải chuẩn bị những gì… Liệu con có thể sống khỏe mạnh, phát triển bình thường được không?”
“Em đang mang thai tuần thứ 12 và khá phân vân không biết nên làm NIPT gói nào. Em nghe nói có nhiều loại, từ cơ bản đến siêu nâng cao, giá chênh nhau rất nhiều. Em năm nay 32 tuổi, sức khỏe ổn, nhưng vẫn lo liệu gói cơ bản có đủ an tâm không, hay nên đầu tư gói cao hơn để ‘phòng xa’?”
“Em mang thai lần đầu, gần đến ngày dự sinh mà vẫn lo lắng không biết khi nào chuyển dạ, quá trình sinh nở diễn ra thế nào và cần chuẩn bị ra sao. Có những dấu hiệu nào cho thấy em sắp sinh thật sự chứ không phải ‘giả vờ’? Mong bác sĩ giải thích giúp em rõ hơn để bớt hồi hộp.”
“Em mang thai lần đầu, nghe nhiều người kể về cơn đau chuyển dạ mà rất lo. Không biết sinh thường thực sự diễn ra thế nào, có đau dữ dội không, và em cần làm gì để vượt cạn an toàn? Liệu có thể kiểm soát được cơn đau hay phải ‘chịu trận’ đến lúc em bé chào đời?”
“Sau sinh được hơn 2 tuần, em cứ cảm thấy đầy bụng, khó đi ngoài, có khi 3–4 ngày mới đi được một lần, phân khô và vón cục. Em lo lắng không dám dùng thuốc vì đang cho con bú. Bác sĩ ơi, có cách nào ăn uống tự nhiên để cải thiện táo bón mà vẫn an toàn cho bé không ạ?”
“Em và bạn trai thường quan hệ vào những ngày đầu hoặc cuối chu kỳ vì nghe nói đó là ‘ngày an toàn’. Nhưng gần đây em thấy lo lắng, vì chu kỳ em đôi khi thất thường, lại nghe nhiều người mang thai dù ‘chỉ quan hệ ngày an toàn’. Liệu cách tính này có đáng tin không, thưa bác sĩ?”
“Đây là lần đầu mình mang thai, và dù đã qua tuần 37 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Mình lo lắng không biết liệu có phải đợi đến đúng ngày dự sinh hay con sẽ chào đời sớm hơn? Liệu sinh sớm hay muộn có ảnh hưởng gì đến bé không, thưa bác sĩ?”
“Dạo này em hay bị đau âm ỉ vùng bụng dưới, lại thêm chậm kinh vài ngày, ngực cũng căng tức… Em lo lắng không biết có phải mình mang thai rồi không, hay chỉ là sắp đến kỳ kinh? Cảm giác này khiến em hồi hộp và bồn chồn suốt mấy ngày nay.”
“Em vừa sạch kinh được đúng một tuần thì lại thấy ra máu đỏ tươi, lượng không nhiều nhưng em thấy rất lo. Em không đau bụng, cũng không quan hệ gần đây, nhưng cứ sợ có vấn đề gì nghiêm trọng. Liệu đây có phải dấu hiệu của bệnh lý hay chỉ là hiện tượng bình thường?”
“Dạo này em thấy ‘cô bé’ ra nhiều dịch trắng, đôi lúc hơi ngả vàng, nhưng không ngứa hay có mùi gì cả. Em lo không biết liệu đây có phải dấu hiệu nhiễm trùng hay chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường? Mong bác sĩ giải thích giúp em!”
“Mang thai đến tháng thứ 4, mình bắt đầu bị táo bón và cảm giác ‘nóng trong’ sau khi uống canxi theo đơn cũ. Nghe bạn bè mách dùng canxi hữu cơ sẽ dễ chịu hơn, nhưng không biết loại nào tốt, uống thế nào cho đúng. Liệu canxi hữu cơ có thực sự phù hợp với mình không, thưa bác sĩ?”