Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đẻ mổ bao lâu được tắm?

Đẻ mổ bao lâu được tắm?

Việc kiêng cữ sau sinh mổ luôn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Trong đó việc tắm gội sau sinh mổ có nhiều ý kiến trái chiều. Đẻ mổ bao lâu được tắm? Và cách tắm như thế nào mới là an toàn? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc này của chị em.

1. Đẻ mổ bao lâu được tắm?

Theo quan niệm xưa thì sản phụ phải kiêng tắm gội trong vòng mấy tháng. Tuy nhiên, điều này là không có cơ sở khoa học và các mẹ không nên áp dụng. Các chuyên gia lại khuyên mẹ sau sinh phải giữ gìn cơ thể thật sạch sẽ, tránh việc vết mổ bị nhiễm trùng. Nhất là thời gian sau sinh khoảng 4 đến 6 tuần thì sẽ có sản dịch là lúc chị em rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn qua đường sinh dục. Vậy nên, càng cần thiết phải giữ vệ sinh vùng kín sau sinh mổ.

Đẻ mổ bao lâu được tắm? Như vậy, chị em có thể tắm sau khi sinh mổ khoảng từ 4 đến 5 ngày và tắm nhanh trong vòng 5 – 10 phút, đặc biệt vệ sinh vùng kín ít nhất ngày 3 lần và sử dụng băng vệ sinh khi vẫn còn sản dịch.

Mẹ nên giữ gìn vệ sinh cơ thể sau khi sinh mổ

2. Lưu ý cách tắm cho mẹ sinh mổ

Không nên tắm hay ngâm cơ thể trong bồn vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vết mổ

Phòng tắm phải kín gió, phải tắm bằng nước ấm và lau khô người thật nhanh sau khi tắm. Chuẩn bị trước khăn tắm hoặc quần áo dài để tránh bị nhiễm lạnh.

Sau sinh có được dùng sữa tắm? Thực tế, mẹ không nên sử dụng sữa tắm quá sớm và nhất là phải tránh khu vực vết mổ và vùng kín.

Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể gội đầu nhưng phải gội nhanh và sấy khô ngay sau khi gội. Thời gian tắm gội cũng nên cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng để tránh cho cơ thể phải tiếp xúc lâu với nước

Mẹ phải lau khô cơ thể ngay sau khi tắm

3. Nhưng kiêng cữ cho mẹ sinh mổ

3.1. Sau sinh mổ bao lâu thì được đánh răng?

Tất cả các bác sĩ nha khoa đều đưa ra lời khuyên với các mẹ sau sinh rằng các mẹ sau sinh 1 ngày đã có thể đánh răng để bảo vệ khoang miệng và sạch sẽ.

Mẹ có thể đánh răng sau sinh mổ 1 ngày

3.2. Sinh mổ sau bao lâu thì gen bụng?

Thực chất không có thời gian chính xác cho việc sinh mổ sau bao lâu thì gen bụng. Vì nó phụ thuộc vào khả năng hồi phục của mỗi mẹ cũng như tình trạng vết mổ. Thông thường, chị em nên gen bụng sau sinh mổ khoảng 1-2 tháng vì đây là thời gian trung bình để vết mổ hồi phục hoàn toàn. Nếu như nóng vội gen bụng có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục.

3.3. Sau sinh bao lâu thì được ra ngoài?

Việc mẹ sau sinh bao lâu có thể được ra ngoài cũng phải phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ. Thông thường, các mẹ thường ở nhà trong vòng 3 tuần đến 1 tháng sau sinh để hồi phục dần và cũng để em bé làm quen với không khí ngoài bụng mẹ.

Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể rút ngắn thời gian này nếu cần thiết và cảm thấy cơ thể đủ khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi ra ngoài mẹ vẫn phải chú ý che chắn cẩn thận để đảm bảo.

3.4. Sinh mổ sau bao lâu thì quan hệ?

Việc quan hệ tình dục sau sinh mổ cũng phải đặc biệt chú ý. Thông thường, mẹ nên đợi sau khi hết sản dịch (khoàng 4 đến 6 tuần) mới quan hệ vợ chồng. Và mẹ chỉ nên quan hệ khi tâm lý cũng như sức khỏe thực sự ổn định. Khi mới quan hệ lại sau sinh mổ nên nhẹ nhàng và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để không rơi vào trường hợp “mang thai ngoài ý muốn”

Nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 4 – 6 tuần sau sinh mổ

3.5. Sinh mổ bao lâu thì lành?

Tương tự như những vấn đề trên thì việc lành vết mổ cũng còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi mẹ. Thường thì khoảng 7 ngày là vết mổ đã bắt đầu lành và lành hẳn sau 3 tuần. Mẹ nên chú ý giữ vệ sinh vết mổ để mau hồi phục hơn.

Đẻ mổ bao lâu được tắm? Như vậy mẹ hoàn toàn có thể tắm được sau sinh mổ khoảng vài ngày, nhưng nhớ chú ý một số vấn đề trên. Ngoài ra, mẹ cũng không nên quá tin vào những việc phải kiêng cữ quá mức theo quan niệm xưa mà nên nghe theo tư vấn của bác sĩ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin liên quan

  • Đẻ mổ mấy ngày được ăn cơm
  • Đẻ mổ 2 tháng vẫn ra máu: tìm hiểu nguyên nhân
  • Muốn đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn, mẹ bầu hãy lưu ý điều sau
  • Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital