Đẻ mổ bao lâu được tắm và các lưu ý cho mẹ sau sinh mổ

Tham vấn bác sĩ

Việc kiêng cữ sau sinh mổ luôn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Trong đó việc tắm gội sau sinh mổ có nhiều ý kiến trái chiều. Đẻ mổ bao lâu được tắm? và nên lưu ý gì cho mẹ sau sinh mổ? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc này của các mẹ.

1. Đẻ mổ bao lâu được tắm?

Theo quan niệm xưa thì sản phụ phải kiêng tắm gội trong vòng mấy tháng. Tuy nhiên, điều này là không có cơ sở khoa học và các mẹ không nên áp dụng. Các chuyên gia lại khuyên mẹ sau sinh phải giữ gìn cơ thể thật sạch sẽ, tránh việc vết mổ bị nhiễm trùng. Nhất là thời gian sau sinh khoảng 4 đến 6 tuần thì sẽ có sản dịch là lúc chị em rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn qua đường sinh dục. Vậy nên, càng cần thiết phải giữ vệ sinh vùng kín sau sinh mổ.

Một trong những điều mà tất cả mẹ sinh mổ không nên bỏ qua là đẻ mổ bao lâu được tắm

Một trong những điều mà tất cả mẹ sinh mổ không nên bỏ qua là đẻ mổ bao lâu được tắm

Đẻ mổ bao lâu được tắm? Như vậy, chị em có thể tắm sau khi sinh mổ khoảng từ 4 đến 5 ngày và tắm nhanh trong vòng 5 – 10 phút, đặc biệt vệ sinh vùng kín ít nhất ngày 3 lần và sử dụng băng vệ sinh khi vẫn còn sản dịch.

2. Lưu ý cách tắm cho mẹ sinh mổ

Bên cạnh câu hỏi đẻ mổ sau lâu được tắm, việc tắm đúng cách cho mẹ sinh mổ cũng là câu hỏi rất được quan tâm. Các mẹ sinh mổ cần lưu ý những điều sau để tắm đúng cách và an toàn vết mổ, đảm bảo sức khỏe sau hành trình vượt cạn:

– Không nên tắm hay ngâm cơ thể trong bồn vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vết mổ

– Phòng tắm phải kín gió, phải tắm bằng nước ấm và lau khô người thật nhanh sau khi tắm. Chuẩn bị trước khăn tắm hoặc quần áo dài để tránh bị nhiễm lạnh.

– Sau sinh có được dùng sữa tắm? Thực tế, mẹ không nên sử dụng sữa tắm quá sớm và nhất là phải tránh khu vực vết mổ và vùng kín.

– Mẹ có thể gội đầu nhưng phải gội nhanh và sấy khô ngay sau khi gội. Thời gian tắm gội cũng nên cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng để tránh cho cơ thể phải tiếp xúc lâu với nước

3. Nhưng kiêng cữ cho mẹ sinh mổ

3.1. Sau sinh mổ bao lâu thì được đánh răng?

Tất cả các bác sĩ nha khoa đều đưa ra lời khuyên với các mẹ sau sinh rằng các mẹ sau sinh 1 ngày đã có thể đánh răng để bảo vệ khoang miệng và sạch sẽ.

3.2. Sinh mổ sau bao lâu thì gen bụng?

Thực chất không có thời gian chính xác cho việc sinh mổ sau bao lâu thì gen bụng. Vì nó phụ thuộc vào khả năng hồi phục của mỗi mẹ cũng như tình trạng vết mổ.

Chị em nên gen bụng sau sinh mổ khoảng 1-2 tháng

Chị em nên gen bụng sau sinh mổ khoảng 1-2 tháng

Thông thường, chị em nên gen bụng sau sinh mổ khoảng 1-2 tháng vì đây là thời gian trung bình để vết mổ hồi phục hoàn toàn. Nếu như nóng vội gen bụng có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục.

3.3. Sau sinh bao lâu thì được ra ngoài?

Việc mẹ sau sinh bao lâu có thể được ra ngoài cũng phải phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ. Thông thường, các mẹ thường ở nhà trong vòng 3 tuần đến 1 tháng sau sinh để hồi phục dần và cũng để em bé làm quen với không khí ngoài bụng mẹ.

Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể rút ngắn thời gian này nếu cần thiết và cảm thấy cơ thể đủ khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi ra ngoài mẹ vẫn phải chú ý che chắn cẩn thận để đảm bảo.

3.4. Sinh mổ sau bao lâu thì quan hệ?

Việc quan hệ tình dục sau sinh mổ cũng phải đặc biệt chú ý. Thông thường, mẹ nên đợi sau khi hết sản dịch (khoàng 4 đến 6 tuần) mới quan hệ vợ chồng. Và mẹ chỉ nên quan hệ khi tâm lý cũng như sức khỏe thực sự ổn định. Khi mới quan hệ lại sau sinh mổ nên nhẹ nhàng và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để không rơi vào trường hợp “mang thai ngoài ý muốn”

3.5. Sinh mổ bao lâu thì lành?

Tương tự như những vấn đề trên thì việc lành vết mổ cũng còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi mẹ. Thường thì khoảng 7 ngày là vết mổ đã bắt đầu lành và lành hẳn sau 3 tuần. Mẹ nên chú ý giữ vệ sinh vết mổ để mau hồi phục hơn.

4. Những lưu ý cho mẹ sau sinh mổ

Sau khi mẹ sinh mổ, có những quy định và kiêng cữ nhất định để đảm bảo sự phục hồi và tránh các biến chứng. Dưới đây là một số hạn chế và quy định phổ biến sau sinh mổ:

– Nghỉ ngơi: Mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi đủ để phục hồi sau phẫu thuật. Nên tránh vận động mạnh và cố gắng giữ cho cơ thể thư giãn.

– Chăm sóc vết mổ: Mẹ cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc vết mổ. Điều này bao gồm vệ sinh vết mổ một cách cẩn thận, sử dụng các sản phẩm chăm sóc vết mổ được chỉ định và hạn chế tiếp xúc với nước.

– Hạn chế vận động: Một số hoạt động vận động nặng có thể cản trở quá trình phục hồi và làm tăng nguy cơ biến chứng. Mẹ cần hạn chế nâng vật nặng, né tránh việc co giật mạnh, và tránh các hoạt động thể thao hay tập luyện.

– Kiểm soát đau: Mẹ có thể cần sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau và tăng cường sự thoải mái. Điều này giúp mẹ có thể di chuyển và chăm sóc em bé một cách tốt hơn.

– Chế độ ăn uống: Mẹ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phục hồi. Nên tập trung vào việc ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Mẹ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phục hồi

Mẹ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phục hồi

– Vệ sinh cá nhân: Mẹ cần duy trì vệ sinh cá nhân tốt để tránh nhiễm trùng. Hãy sử dụng nước sạch và xà phòng nhẹ để rửa tay thường xuyên và sau khi tiếp xúc với vết mổ.

– Hạn chế hoạt động tình dục: Mẹ cần hạn chế hoạt động tình dục trong một khoảng thời gian được khuyến nghị bởi bác sĩ. Điều này giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng và đảm bảo sự phục hồi hoàn toàn của cơ thể.

Lưu ý rằng mỗi trường hợp mổ sẽ có những yêu cầu và hạn chế riêng, do đó, mẹ nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và thảo luận với họ để biết thêm thông tin cụ thể và quy định sau sinh mổ.

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến các mẹ thông tin đẻ mổ bao lâu được tắm và những lưu ý cho mẹ sau sinh mổ. Với các gói sinh tại Thu Cúc TCI, các mẹ yên tâm rằng sẽ được bác sĩ và điều dưỡng hướng dẫn kỹ càng tất cả các vấn đề sau sinh. Mẹ quan tâm đến thai sản trọn gói cả sinh thường và sinh mổ tại Thu Cúc TCI, liên hệ ngay để được tư vấn và nhận ưu đãi nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital