Cách điều trị viêm gân cổ tay giúp ngăn bệnh tiến triển

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Cách điều trị viêm gân cổ tay giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và ngăn bệnh tiến triển nặng sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về viêm gân cổ tay

1.1. Viêm gân cổ tay là gì?

Cổ tay được tạo thành từ xương chày, xương mác và xương cổ tay. Dây chằng và dải mô liên kết có chức năng nâng đỡ, kéo gân, xương theo các hướng cố định. Đồng thời giúp các xương liên kết chặt chẽ với nhau và ổn định ở đúng vị trí. Trong khi đó, gân là những dải mô liên kết nối cơ với xương và hỗ trợ cơ thực hiện nhiệm vụ của chúng.

Viêm gân cổ tay là tình trạng viêm dải mô mềm quanh cổ tay gây đau. Hiện tượng này thường xảy ra khi bệnh nhân thực hiện các động tác liên quan đến vùng cổ tay. Khi cổ tay bị chấn thương cấp tính hoặc thoái hóa theo tuổi tác, bao gân ở cổ tay có thể bị viêm. Một trong những loại viêm gân cổ tay phổ biến là viêm gân duỗi ngón tay cái. Cách điều trị viêm gân cổ tay rất đơn giản nhưng người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm gân vùng cổ tay là hiện tượng viêm dải mô mềm xung quanh cổ tay.

Viêm gân vùng cổ tay là hiện tượng viêm dải mô mềm xung quanh cổ tay, gây ra cơn đau nhức.

1.2. Các dạng viêm gân cổ tay

Những dạng viêm gân cổ tay thường gặp là:

– Viêm gân duỗi cổ tay: Viêm gân duỗi cổ tay xảy ra khi cổ tay đột ngột cong về phía sau, làm tổn thương các gân ở cổ tay. Các vận động viên và nhân viên văn phòng có nguy cơ cao mắc chứng viêm này. Nguyên nhân là do tính chất công việc đòi hỏi phải sử dụng cổ tay thường xuyên.

– Viêm gân gấp cổ tay: Ngược lại, viêm gân gấp cổ tay là tình trạng bao gân bị tổn thương của cổ tay cong về phía trước. Một dạng khác của viêm gân cơ gấp cổ tay là viêm gân chóp xoay cơ gấp. Những người tham gia các môn thể thao có chuyển động tay mạnh như tennis, golf, chèo thuyền, v.v. dễ mắc phải tình trạng này.

2. Biểu hiện viêm gân cổ tay

Các triệu chứng thường gặp của viêm gân là đau và đỏ ở vùng bị viêm, dẫn đến hạn chế cử động. Mỗi vùng viêm gân gây ra những triệu chứng cụ thể khác nhau. Mỗi vùng viêm gân gây ra những triệu chứng đặc trưng khác nhau. Hai triệu chứng phổ biến nhất của viêm gân cổ tay là hội chứng De quervain và hội chứng ống cổ tay.

2.1. Hội chứng ống cổ tay

Đây là tình trạng viêm dây thần kinh ở cổ tay hoặc bao gân quanh khớp cổ tay. Biểu hiện của hội chứng này là:

– Viêm, sưng, đau, hạn chế cử động cổ tay ở vùng cổ tay.

– Đau nhiều hơn khi mang vác vật nặng và đau nhiều hơn về đêm. Cơn đau có thể lan đến vùng cánh tay, cẳng tay và vai.

– Tùy theo mức độ tác động mà dây thần kinh vận động và cảm giác bị ảnh hưởng ít nhiều.

– Rối loạn cảm giác ở các ngón tay và đầu ngón tay, đồng thời hạn chế cử động ở vùng mô ngón cái.

Hội chứng ống cổ tay là biểu hiện thường gặp.

Hội chứng ống cổ tay là biểu hiện thường gặp của bệnh viêm gân cổ tay.

2.2. Hội chứng De quervain

– Sưng đau, đỏ, nóng vùng mỏm trâm quay của xương cổ tay.

– Đau dữ dội, trầm trọng hơn khi tiếp tục duỗi ngón tay cái.

– Cơn đau có thể lan ra các khu vực xung quanh, chẳng hạn như cẳng tay, khi bạn uốn cong hoặc duỗi ngón tay.

– Khi siêu âm thấy có lớp dịch quanh cổ tay.

– Cử động ngón tay cái bị hạn chế, không còn linh hoạt, thỉnh thoảng xuất hiện tiếng rè rè.

– Đau kèm theo sưng và nóng ở vùng cổ tay.

Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi bị viêm gân tay, người bệnh sẽ hạn chế vận động do cơn đau ngày càng tăng, nhất là ở ngón tay trỏ. Triệu chứng viêm gân tay dễ gặp là sưng, đau, đỏ ở vùng cổ tay gây hạn chế vận động.

3. Cách điều trị viêm gân cổ tay

3.1. Cách điều trị viêm gân cổ tay nhằm mục đích gì?

Hầu hết các cách điều trị viêm gân cổ tay đều đơn giản và dễ thực hiện. Mục tiêu là giảm các triệu chứng lâm sàng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và không ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Điều quan trọng là phải chẩn đoán và điều trị bệnh sớm và kịp thời. Ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp ngay lập tức. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chế độ ăn uống và điều trị phù hợp.

Thăm khám bác sĩ là cách điều trị viêm gân cổ tay nhanh nhất.

Thăm khám bác sĩ để điều trị bệnh đúng cách và hiệu quả.

3.2. Những cách điều trị viêm gân cổ tay

Bất kể nguyên nhân gây viêm gân cổ tay là gì, việc nghỉ ngơi cần được chú trọng. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp điều trị sau: – Chườm nhiệt có thể giúp giảm sưng, đau, viêm.

– Thực hiện các bài tập tay chuyên dụng theo chỉ định của bác sĩ.

– Dùng thuốc chống viêm NSAID: Do tình trạng sưng gân cổ tay nghiêm trọng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng hàng ngày của người bệnh nên các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp khác để cải thiện triệu chứng. Ví dụ, sử dụng nẹp hoặc nẹp để cố định vùng cổ tay bị viêm.

Hiện nay, phương pháp được áp dụng phổ biến để chữa viêm gân là tiêm steroid. Khi những phương pháp điều trị trên không đem lại kết quả khả quan hoặc tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng, phẫu thuật sẽ được cân nhắc.

Ngoài ra, bệnh nhân đã lành bệnh nên luyện tập các bài vật lý trị liệu phù hợp. Các bài tập sẽ giúp hồi phục cơ tay, đồng thời ngăn chặn tình trạng tái viêm gân. Tập những bài tập dành riêng cho tay giúp tăng cường sức mạnh, độ linh hoạt tại khu vực này.

5. Cách phòng viêm gân cổ tay

Viêm gân tay có thể phòng ngừa thông qua một vài động tác quen thuộc dưới đây:

– Hạn chế gây áp lực mạnh, đột ngột lên cổ tay.

– Thực hiện khởi động kỹ trước khi tập luyện, đặc biệt là những bài vận động tay không.

– Ngay khi cổ tay bị chấn thương, cần tới gặp bác sĩ để điều trị ngay.

– Thường xuyên tập thể thao để tăng cường sức mạnh cơ bắp cổ tay.

– Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá.

– Đeo nẹp cố định, hạn chế vận động khi đau nhức cổ tay.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn đang có các biểu hiện đau nhức cơ xương khớp ở vùng cổ tay, ngón tay hoặc bất kỳ bộ phận nào khác, hãy chủ động thăm khám ngay. Tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại, bác sĩ sẽ chẩn đoán nhanh và đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital