8 Thực phẩm đau mắt đỏ nên ăn và kiêng để bệnh mau khỏi

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Đau mắt đỏ là bệnh lành tính nhưng nếu chủ quan trong việc điều trị và có một chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt thất thường thì bệnh rất lâu khỏi. Thậm chí, nếu bệnh đau mắt đỏ kéo dài có thể gây biến chứng mắt mờ, viêm nhiễm nguy hiểm. Vậy đau mắt đỏ nên ăn gì và kiêng gì để bệnh mau khỏi? Bài viết dưới đây Thu Cúc TCI sẽ gợi ý cho bạn những thực phẩm nên ăn và cần kiêng nhé.

1. Đau mắt đỏ – bệnh theo mùa nguy hiểm

Đau mắt đỏ là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà chúng ta đều có thể phải đối mặt trong cuộc sống. Thường xuất hiện vào mùa hạ và thu, tình trạng này gây khó khăn và không thoải mái cho người bệnh. Thậm chí, ảnh hưởng đến công việc, chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Việc duy trì vệ sinh mắt thường xuyên và đảm bảo mắt được nghỉ ngơi đầy đủ rất cần thiết. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống là điều quan trọng để tăng đề kháng và mau hết đau mắt đỏ. Bạn cần tập trung vào việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin để giúp tăng cường quá trình phục hồi mắt. Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm mà bạn có thể tích hợp vào chế độ ăn uống của mình để hỗ trợ sức khỏe mắt.

2. Đau mắt đỏ nên ăn gì để mắt mau khỏi?

2.1 Lợi ích của rau xanh đối với người bị mắt đỏ

Các loại rau màu xanh như rau cải xanh, bí đao, súp lơ, và cải bó xôi chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt, các loại rau màu xanh đậm này có chứa hai loại lutein và zeaxanthin. Hai dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thị lực, nhất là khi nhìn gần.

Lutein, đặc biệt nổi tiếng với khả năng hấp thụ ánh sáng màu xanh, thường có ở tivi, điện thoại. Từ đó đem lại sự thoải mái cho mắt, giúp giảm bớt cảm giác mệt mỏi và khô mắt. Nó cũng hỗ trợ trong việc duy trì giấc ngủ đủ và cải thiện hiệu suất làm việc, học tập cũng như các hoạt động hàng ngày.

Rau xanh cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mắt, giúp tăng cường quá trình phục hồi cho người bị đau mắt đỏ. Vậy thì, với câu hỏi “Đau mắt đỏ nên ăn gì?”, thì rau xanh là lựa chọn hàng đầu.

2.2 Các loại quả mọng nước

Một số loại quả mọng như việt quất, dâu, cam, quýt, bưởi, và nho thường rất tốt cho mắt. Chúng mang vị chua và chứa nhiều chất xơ cùng với các loại vitamin quan trọng cho cơ thể. Chúng chứa polyphenol, một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe mắt.

Các loại quả mọng nước

Việt quất luôn đứng đầu trong những loại quả tốt cho đau mắt đỏ vì khả năng chống oxy hóa cao.

Trong số các loại quả này, việt quất nổi bật với hàm lượng anthocyanin vượt trội. Loại chất này có khả năng giúp ngăn ngừa viêm và bảo vệ sức khỏe của mắt. Thêm các loại quả mọng vào chế độ ăn hàng ngày của những người bị mắt đỏ có thể giúp phục hồi nhanh.

2.3 Cà rốt

Cà rốt là một trong những gợi ý hàng đầu cho những người đối mặt với tình trạng đau mắt đỏ. Chúng chứa một lượng lớn beta-carotene, một chất chuyển hóa thành vitamin A. Từ đó, nó giúp cải thiện sức khỏe của đôi mắt, đặc biệt là võng mạc.

Cà rốt là một trong những gợi ý hàng đầu cho những người đối mặt với tình trạng đau mắt đỏ.

Cà rốt giúp người đau mắt đỏ mau hồi phục nhờ chứa beta-carotene (minh họa).

Hãy kết hợp cà rốt với các thực phẩm khác để tăng cường tác dụng của vitamin A. Điều này sẽ giúp hỗ trợ sự phục hồi của đôi mắt và giảm nguy cơ viêm kết mạc và các biến chứng liên quan.

2.4 Ớt chuông cam

Thêm vào đó, ớt chuông cam là một lựa chọn tuyệt vời khác. Các nhà nghiên cứu ở Anh đã phát hiện rằng ớt chuông cam chứa nhiều zeaxanthin hơn nhiều so với 32 loại rau củ quả khác. Zeaxanthin là một dưỡng chất quan trọng giúp duy trì mắt khỏe mạnh.

2.5 Đau mắt đỏ nên ăn gì: Lòng đỏ trứng gà

Trong lòng đỏ của trứng gà chứa một lượng nhỏ lutein và zeaxanthin. Việc bổ sung thêm các hợp chất có lợi cho sức khỏe như chất béo và chất đạm, được khuyến cáo cho cơ thể.

Dù hàm lượng các chất chống oxy hóa không cao, bạn vẫn nên ăn trứng gà. Bởi việc thêm lòng đỏ trứng vào chế độ ăn uống của người đau mắt đỏ sẽ tốt hơn ăn thực phẩm giàu carotenoid khác.

2.6 Thịt đỏ

Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ được khuyến nghị mạnh mẽ cho người bị đau mắt đỏ. Thịt bò chứa astaxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ hơn cả lutein và zeaxanthin. Chất này giúp ngăn chặn sự oxy hóa do vi khuẩn Haematococcus pluvialis gây ra. Do đó, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu đều cần thêm vào chế độ ăn uống.

Ngoài việc giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của đau mắt đỏ, thịt đỏ còn có tác động tích cực đối với sức khỏe mắt. Đặc biệt là astaxanthin giúp ngăn chặn và hạn chế các vấn đề nguy hiểm của mắt. Ngoài hạn chế đau mắt đỏ còn có tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

2.7 Ưu tiên của các loại cá biển lạnh

Có một số loại cá biển lạnh phổ biến như cá hồi, cá thu, và cá mòi với chứa lượng lớn Omega-3. Omega-3 có tác dụng giảm viêm, sưng đau đồng thời giúp duy trì độ ẩm cho mắt. Do đó, cho dù bạn là người trưởng thành hay trẻ em đang đối mặt với tình trạng đau mắt đỏ, việc bổ sung các loại cá biển lạnh vào chế độ ăn hàng ngày sẽ làm gia tăng sự cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, người bị đau mắt đỏ và tiêu thụ Omega-3 có thể thúc đẩy quá trình phục hồi tốt hơn. Thậm chí còn tốt hơn so với những người dùng thuốc kháng viêm không steroid.

2.8 Ăn quả lý chua đen

Cây lý chua đen là một loại cây bụi thường thấy ở vùng khí hậu ôn đới. Quả của loại cây này chứa nhiều vitamin C cùng với các chất chống oxi hóa. Đặc biệt, quả lý chua đen cũng chứa hàm lượng cao chất anthocyanin, từ 190-270 mg cho mỗi 100g quả. Loại chất này giúp kiểm soát sự kích hoạt của các yếu tố gây viêm.

Thêm quả lý chua đen vào chế độ ăn hàng ngày của người bị đau mắt đỏ cực tốt. Nó có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng như sưng, viêm, và đau mắt, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi của mắt.

3. Đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì để tình trạng bệnh cải thiện

3.1 Tránh thực phẩm có tính nóng

Khi bạn mắc đau mắt đỏ, vùng quanh mắt thường trở nên nóng và sưng. Vì vậy, hạn chế thức ăn có tính nóng như hành, tỏi và ớt để giảm đau rát quanh mắt.

3.2 Tránh thực phẩm có mùi tanh

Tránh sử dụng các thực phẩm cá chép, tôm, mực, và ốc khi bị đau mắt đỏ. Bởi nó có thể làm tình trạng nhiễm trùng mắt trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài thời gian phục hồi.

3.3 Hạn chế ăn rau muống

Đối với những người đang phải đối mặt với đau mắt đỏ, nên hạn chế ăn rau muống. Mục đích để giảm tình trạng sưng, vệ sinh mắt dễ dàng, đồng thời giúp giảm thời gian phục hồi.

Hạn chế ăn rau muống

Đau mắt đỏ nên hạn chế ăn rau muống (minh họa).

3.4 Tuyệt đối tránh sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng chất kích thích chứa nicotine có thể làm cho mắt phải làm việc nhiều hơn. Uống rượu bia khi đau mắt đỏ có thể gây ra hiện tượng chảy máu mắt nguy hiểm. Lý do chảy máu mắt có thể là các mạch máu nội tạng bị giãn nở.

3.5 Tránh sử dụng kháng sinh một cách tùy ý

Việc sử dụng kháng sinh một cách tùy ý có thể gây ra biến chứng viêm giác mạc. Hãy luôn tuân thủ chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên gia khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo sự an toàn.

Lưu ý:

Tốt nhất bạn vẫn nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ kèm ăn uống hợp lý để đau mắt đỏ chóng khỏi.

Hy vọng những thông tin về đau mắt đỏ nên ăn gì và nên kiêng gì hữu ích cho mọi người. Đừng quên ăn uống chỉ là một phần, bạn vẫn cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và điều trị sớm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital