Chị em nội trợ thường tận dụng các bộ phận của rau củ để chế biến mà không biết rằng một số bộ phận từ thực vật như rễ, thân hay hạt có chứa độc tố vô cùng nguy hiểm mà chúng ta tuyệt đối không được sử dụng.
Cành và mầm khoai tây
Khoai tây thuộc họ cà, những loài thuộc họ này đều có chứa độc tố có tên gọi solanin. Trong khoai tây, solanin tập trung phần lớn ở cành và các mầm, vì thế, bạn cần cắt bỏ hết những bộ phận này trước khi chế biến. Ngoài ra, những củ khoai tây xanh cũng đặc biệt chứa hàm lượng solanin rất cao, chúng ta nên tránh.
Lá cà chua
Lá cà chua có chứa một lượng nhỏ solanin và tomatin có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều một lúc (liều tối thiểu để gây tử vong vào khoảng hơn 450 gram).
Hạt táo
Hạt táo có chứa amygdalin, một chất có thể giải phóng cyanid khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa của đường ruột. Bình thường, lớp vỏ ngoài của hạt táo giúp ngăn cản hiện tượng này xảy ra, nhưng nếu nhai nát hạt táo trước khi nuốt vào bụng thì lại gây hại cho bạn. Một người tiêu thụ 200 hạt táo được nhai kỹ để có thể tạo ra một liều cyanid đủ để gây tử vong.
Lá và hoa của cây cà tím
Lá và hoa của cà tím có khả năng khiến bạn mắc bệnh nếu ăn phải. Nguyên nhân là thành phần solanin thường tập trung nhiều nhất ở những bộ phận này.
Nếu cần tư vấn về sức khỏe bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.