Những bệnh lý cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật

Túi mật là một cơ quan hình quả lê nằm dưới gan ở phía trên bên phải bụng. Vai trò của túi mật là lưu cô đặc và lưu giữ dịch mật (do gan tiết ra). Khi chúng ăn nhiều thức ăn, đặc biệt là thức ăn có dầu, mỡ, túi mật sẽ co bóp để đẩy dịch mật vào trong đường mật và cuối cùng là xuống tá tràng để trộn lẫn với thức ăn giúp tiêu hóa chất béo. Các bệnh lý về túi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi, đặc biệt là nữ giới. Trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ phải phẫu thuật loại bỏ túi mật để điều trị bệnh.

phẫu thuật cắt túi mật

Các bệnh lý về túi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi, đặc biệt là nữ giới.


Ung thư túi mật
Cắt bỏ túi mật có thể được chỉ định ở những bệnh nhân bị ung thư túi mật để loại bỏ khối u hoặc để giảm đau và hạn chế các triệu chứng khó chiu khác. Nếu ung thư đã lan ra ngoài túi mật, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật triệt để hơn.
Sỏi túi mật
Sỏi túi mật được tích tụ từ các thành phần có trong dịch mật mà chủ yếu là cholesterol, bilirubin (sắc tố mật), canxi. Sỏi có thể chỉ nhỏ như viên đá nhưng cũng có trường hợp kích cỡ của sỏi bằng với quả bóng golf. Sỏi túi mật nếu không gây ra triệu chứng thì không cần điều trị, chỉ cần theo dõi và điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Tuy nhiên nếu bệnh nhân gặp phải những cơn đau dữ dội do sỏi túi mật  hoặc bệnh đã gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như tắc đường dẫn mật, viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy… người bệnh sẽ phải tiến hành cắt bỏ túi mật.
phẫu thuật cắt túi mật

Người bệnh sỏi túi mật cần phẫu thuật nếu sỏi gây đau dữ dội hoặc dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như tắc đường dẫn mật, viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy


Viêm túi mật
Viêm túi mật là tình trạng xảy ra khi sỏi túi mật bị mắc kẹt trong ống dẫn từ túi mật đến ruột. Các triệu chứng bao gồm sốt và đau dữ dội. Khoảng 20% bệnh nhân bị viêm túi mật cấp tính cần phẫu thuật cấp cứu để loại bỏ túi mật vì nhiễm trùng lan rộng hoặc thủng túi mật.
Tắc nghẽn đường mật
Tắc nghẽn đường mật là tình trạng đường ống dẫn mật bị tắc nghẽn bởi một vật cản nào đó, khiến dịch mật không thể chảy được xuống ruột non, gây vàng da, nhiễm trùng và đau đớn cho người bệnh. Tắc nghẽn đường mật rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như xơ gan do ứ mật, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn máu…
phẫu thuật cắt túi mật

Tắc nghẽn đường mật rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như xơ gan do ứ mật, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn máu…


Viêm tụy
Sỏi túi mật có thể làm tắc nghẽn ống tụy khiến dịch tụy không thể thoát ra khỏi ống tụy gây viêm tụy. Viêm tụy thường gây đau dữ dội, đau bụng liên tục và đòi hỏi phải điều trị y tế ngay.
Viêm túi mật không do sỏi
Viêm túi mật cấp không do sỏi là tình trạng viêm cấp tính của túi mật không có sự hiện diện của sỏi. Bệnh gây ra cơn đau quặn mật, buồn nôn, ói mửa, đầy bụng và đau bụng phía trên bên phải.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Xem thêm thư viện Video

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital