Sữa là một trong những đồ uống chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị trào ngược có thể uống sữa nhưng không phải loại sữa nào cũng có thể sử dụng được. Vậy cùng xem bài viết dưới đây để biết trào ngược dạ dày nên uống sữa gì nhé.
Menu xem nhanh:
1. Dinh dưỡng của sữa
Sữa là thực phẩm hội tụ các dưỡng chất như canxi, kali, photpho, protein, lipid, vitamin và các khoáng chất khác cần thiết cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, những thành phần khác của sữa còn có nhiều công dụng khác nhau như:
– Cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột của người bệnh;
– Điều hòa môi trường acid, bổ sung lợi khuẩn và ức chế các tác nhân gây hại;
– Nâng cao khả năng miễn dịch và sức khỏe một cách tối đa;
– Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để phòng chống bệnh tật.
2. Trào ngược dạ dày uống sữa có được không?
Với những công dụng đã được đề cập có thể thấy được những lợi ích mà sữa mang lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải loại sữa nào cũng phù hợp với người bị trào ngược.
Các chuyên gia cho biết, trong sữa có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày. Cụ thể như:
– Tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch nhờ các khoáng chất và các vitamin cần thiết cho cơ thể.
– Hạn chế các vết loét, tạo một lớp màng hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh lý về dạ dày.
– Hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn HP do bổ sung acid lactic, các lợi khuẩn hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa được thuận lợi.
– Giảm thiểu gánh nặng cho dạ dày nhờ các hạt protein dễ tiêu hóa, đồng thời giàu khoáng chất, vitamin và acid béo bão hòa.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sữa chỉ phát huy tốt công dụng khi sử dụng đúng sữa và đúng cách. Nếu dùng không sẽ gây ra một số tác hại sau:
– Làm mất đi các tác dụng của sữa mang lại;
– Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các hoạt động khác trong cơ thể;
– Làm tổn thương lên lớp niêm mạc dạ dày và thực quản. Từ đó khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn;
– Triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó chịu và ăn không tiêu ngày càng xuất hiện với tần suất nhiều hơn.
3. Giải đáp: Trào ngược dạ dày nên uống sữa gì?
Dưới đây là một số loại sữa mà người trào ngược dạ dày có thể tham khảo, tuy nhiên các thực phẩm này chỉ mang tính chất hỗ trợ, và có thể mang lại tác dụng hoặc không do tình trạng bệnh và thể chất của mỗi người khác nhau. Vì vậy người bệnh cần thăm khám trước để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ về các thực phẩm bổ sung phù hợp với tình trạng của mình.
3.1. Sữa chua
Nhiều người băn khoăn rằng sữa chua có các acid sẽ gây kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Tình nhiên, trong sữa chua chứa acid lactic tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là đường ruột. Bên cạnh đó sữa chua còn giúp cân bằng acid trong dạ dày, bổ sung lợi khuẩn, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn HP.
Khi sử dụng sữa chua người trào ngược cần lưu ý:
– Người trào ngược không ăn sữa chua khi đói bụng. Nên dùng sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Bởi nếu ăn sữa chua khi đói có thể gây đau dạ dày do niêm mạc dạ dày bị kích thích, các lợi khuẩn lúc này bị dịch vị dạ dày tiêu diệt.
– Nên bảo quản trong ngăn mát với nhiệt độ thích hợp, đồng thời cũng tránh bảo quản ở ngăn đá sẽ khiến các lợi khuẩn biến mất.
– Có thể dùng sữa chua trước và sau khi uống rượu để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tình trạng nôn mửa, đầy bụng.
3.2. Sữa tươi
Sữa tươi là một trong những loại sữa mà người bệnh trào ngược dạ dày có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nên chọn sữa tươi loại không đường để chống trào ngược dạ dày, bảo vệ thực quản.
Khi sử dụng sữa tươi người trào ngược cần lưu ý:
– Không uống nhiều hơn 400ml/ngày đối với người trưởng thành
– Tránh dùng sữa lúc đói, chỉ uống sau các bữa ăn
– Việc uống sữa lúc đói sẽ làm cho môi trường trung tính của sữa chuyển thành các acid nhẹ, ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày.
– Không đun sôi sữa, không bảo quản sữa trong ngăn đá. Tránh uống sữa vào ban đêm hoặc trước khi đi ngủ
– Có thể dùng chung sữa ăn kèm với bánh mì, ngũ cốc hoặc các thành phần tương tự ngũ cốc.
3.3. Sữa hạt
Sữa hạt là loại sữa được chế biến từ các loại hạt lành tính. Mặc dù sữa hạt không giàu dinh dưỡng, nhiều đạm bằng sữa động vật nhưng lại có nhiều công dụng đặc trưng.
Một số loại sữa hạt mà người bệnh có thể tham khảo và sử dụng như sữa dừa, sữa hạnh nhân, sữa bí ngô, sữa hạt sen, sữa ngô, sữa hạt điều… Cách sử dụng sữa hạt tương tự như khi uống sữa tươi.
4. Các loại sữa người trào ngược nên hạn chế sử dụng
Bên cạnh các loại sữa tốt, người bệnh trào ngược dạ dày cũng nên tránh các loại sữa dưới đây để tình trạng bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể:
4.1. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là nguồn dưỡng chất bảo vệ sức khỏe, giữ gìn nét tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, người trào ngược dạ dày thực quản không nên uống sữa đậu nành. Bởi loại sữa này sẽ kích thích gây ra tình trạng dư thừa acid dịch vị khiến người bệnh bị ợ hơi, đầy hơi. Nghiêm trọng hơn, nếu người bệnh thường xuyên sử dụng có thể gây viêm, loét dạ dày.
4.2. Sữa đặc
Người bị trào ngược dạ dày có thể sử dụng sữa đặc. Tuy nhiên, chỉ nên dùng sữa đặc với một lượng ít, dùng quá nhiều sẽ gây tình trạng khó tiêu, ợ hơi ợ nóng và trào ngược dạ dày.
Qua những chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc “Trào ngược dạ dày nên uống sữa gì”. Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại sữa, dùng đúng cách, người bị trào ngược dạ dày cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và lối sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời, chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị hợp lý với từng tình trạng bệnh.