Suy giảm trí nhớ hay còn gọi là chứng mất trí nhớ, đãng trí, là hiện tượng kém dần của trí nhớ và nhận thức do não bộ bị suy thoái. Người bị suy giảm trí nhớ ban đầu thường có biểu hiện quên những sự việc mới xảy ra (lẫn), sau đó dần dần bệnh trở nên trầm trọng người bệnh có thể không nhận ra những người thân trong nhà, vụng về, hay đi lạc, mất khả năng sinh hoạt và lao động hàng ngày. Bên cạnh việc điều trị với bác sĩ chuyên khoa thần kinh, yếu tố dinh dưỡng là một vấn đề quan trọng giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Vậy suy giảm trí nhớ nên ăn gì? Đừng bỏ qua những loại thực phẩm tốt cho người bị suy giảm trí nhớ sau đây.
Menu xem nhanh:
1. Hội chứng suy giảm trí nhớ nên ăn gì?
1.1 Lưu ý các nhóm chất cần bổ sung cho người bị suy giảm trí nhớ
Chế độ dinh dưỡng dành cho những người bị suy giảm trí nhớ cần lưu ý các nhóm chất sau:
Chất khoáng
Các chất khoáng như sắt, iot vô cùng quan trọng trong việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Chất sắt giúp cơ thể tỉnh táo, tăng tập trung khi lao động, học tập. Người thiếu sắt thường có biểu hiện mệt mỏi, thường buồn ngủ, sa sút kết quả làm việc. Bổ sung iot giúp đầu óc tăng khả năng sáng tạo, tiếp thu,…
Tinh bột
Tinh bột là nguồn chính cho năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên do nhiều luồng thông tin đan xen, nhiều người lựa chọn cắt giảm tinh bột để tôn vóc dáng hay vì nhiều mục đích khác. Điều này hiện vẫn chưa được kiểm chứng hoàn toàn. Mỗi người cần cung cấp đủ lượng tinh bột trong ngày để đảm bảo trạng thái hoạt động luôn vững vàng.
Chất đạm
Chất đạm cũng là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Các tế bào được tái tạo, các chất dẫn truyền thần kinh được sản sinh là nhờ có đủ chất đạm. Tuy nhiên việc dung nạp thực phẩm chứa chất đạm cần được đảm bảo cân đối, đúng, đủ để tránh bị thừa, gây tác dụng khác.
Protein
Protein có trong cả thực phẩm từ động vật và thực vật. Nhóm chất này giúp bổ sung khoáng chất và acid amin cần thiết, tăng cường khả năng hoạt động của trí não.
Vitamin
Hẳn không còn ai nghi ngờ về tầm quan trọng của vitamin với sức khỏe. Đặc biệt với não bộ, các vitamin thiết yếu cần bổ sung gồm vitamin A, vitamin D, vitamin B,…
Chất béo
Omega 3-6-9 là những chất béo tốt trong việc hỗ trợ hoạt động của trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, các acid béo cũng là chất được khuyến khích bổ sung cho cơ thể.
1.2 Những thực phẩm người bị suy giảm trí nhớ nên ăn
Cá
Các loại cá béo là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho não bộ. Omega 3 cùng các acid béo khác trong cá giúp cấu tạo màng tế bào thần kinh, duy trì khả năng hoạt động của não bộ. Một số loại cá được khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày gồm: cá hồi, cá basa, cá thu,…
Rau củ
Không chỉ bổ sung chất xơ, rau xanh còn mang nguồn vitamin và chất khoáng giàu có. Chất này giúp chống oxy hóa và tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ. Vitamin B, các acid tốt được tìm thấy trong bông cải xanh, rau bina, cải bắp,…
Ngũ cốc
Ngoài chức năng cơ bản cung cấp năng lượng cho cơ thể, các loại ngũ cốc như đỗ, vừng, lạc, yến mạch,… chứa nhiều vitamin B1, đảm bảo glucose cho não bộ.
Trứng
Trứng cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho hoạt động trí não như protein, vitamin, đạm,… Các chất này giúp sản xuất chất dẫn truyền trong não, tăng cường tập trung và khả năng sáng tạo.
Những thực phẩm trên có thể giúp bạn hỗ trợ cải thiện và tăng cường trí nhớ, nên bổ sung chúng vào các bữa ăn hàng ngày. Song song với chế độ ăn, bạn cũng cần có kế hoạch tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý khoa học. Trường hợp suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, nên đến các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị kịp thời.
2. Những điều bạn nên biết về hội chứng suy giảm trí nhớ
2.1 Hiểu về suy giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ thường gặp ở người cao tuổi, phần lớn là do quá trình lão hóa của cơ thể, trong đó có cả não bộ. Người bệnh phải tốn nhiều thời gian để ghi nhớ những việc họ đã làm, chứng hay quên sẽ nặng dần theo thời gian. Lâu dần có thể dẫn đến các bệnh sa sút trí tuệ nguy hiểm như Alzheimer nếu không được điều trị và chăm sóc tốt. Ngoài ra, suy giảm trí nhớ ngày càng gặp nhiều ở giới trẻ do stress, căng thẳng kéo dài, trầm cảm, mắc các bệnh lý về thần kinh – não bộ. Lạm dụng thuốc hoặc sử dụng các chất gây nghiện cũng là tác nhân gây suy giảm trí nhớ.
Trí nhớ kém ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Nó khiến kết quả học tập, làm việc giảm sút, ảnh hưởng đến cảm xúc và sức khỏe mỗi người. Nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị và khắc phục sớm, chứng suy giảm nhận thức sẽ chuyển nặng, gây hậu quả xấu hơn.
2.2 Giải pháp cho người suy giảm trí nhớ
Để chữa suy giảm trí nhớ, bạn không thể tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý mua và dùng dược phẩm tăng cường trí nhớ có thể gây tới những tác dụng ngược ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Trái lại, quá trình cải thiện khả năng ghi nhớ cần bắt đầu từ việc thay đổi chế độ sống lành mạnh. Khám với bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn, phối hợp với chế độ dinh, vận động thường là “chìa khóa” giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ an toàn và hiệu quả nhất.
Hiện nay, chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng trì trệ trong nhận thức và ghi nhớ vấn đề. Những thực phẩm ăn liền, đồ dầu mỡ, thực phẩm bẩn góp phần làm hệ thần kinh giảm hiệu quả hoạt động. Nếu diễn biến trong thời gian dài, não bộ không được cung cấp đủ chất sẽ dần thoái hóa và dẫn tới những hệ quả khó lường. Lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp, cân đối là vấn đề cần thiết.
Những phân tích dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp “Suy giảm trí nhớ nên ăn gì”. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có ý thức hơn để xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, giúp bản thân có một cơ thể khỏe mạnh và một bộ não nhanh nhạy.