Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Dân văn phòng nên khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ

Dân văn phòng nên khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ

Nhu cầu khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ hành chính ngày càng tăng cao ở dân văn phòng. Bởi đây là thời điểm nhàn rỗi, không ảnh hưởng đến công việc, và việc thăm khám cũng trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn nhiều so với trong giờ hành chính. Tuy nhiên, lựa chọn khám ngoài giờ cũng khiến không ít người thắc mắc, e ngại về nhiều thứ: thời gian, chất lượng, quy trình,…Ở bài viết này, hãy cùng đi tìm câu trả lời có nên hay không việc đi kiểm tra sức khỏe ngoài giờ nhé!

1. Khám sức khỏe ngoài giờ và trong giờ hành chính có khác nhau?

Thông thường, các cơ sở y tế, bệnh viện có thời gian làm việc từ 6h30 – 17h. Tùy vào từng nơi khác nhau, thời gian sẽ có sự chênh lệch chút ít.

Trong nhịp sống hối hả hiện nay, dân văn phòng với tính chất công việc làm 8 tiếng/ngày thì việc đi khám sức khỏe trong giờ hành chính là điều khó khăn. Để đi khám, họ buộc phải xin nghỉ nửa ngày hoặc thậm chí một ngày (nếu kéo dài lâu hơn). Do đó, công việc dễ bị bỏ dở và hiệu quả làm việc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ hay trong giờ hành chính tại các bệnh viện công, cơ sở y tế lớn thì đều giống nhau về chất lượng phục vụ, đội ngũ bác sĩ và quy trình thực hiện. Tuy nhiên, lựa chọn khám trong giờ hành chính là phải chuẩn bị sẵn tâm lý đối mặt với việc xếp hàng đăng ký, chờ đợi lâu hay tình trạng xen lấn xô đẩy nếu lưu lượng đến quá đông.

Để giảm tải số lượng người đến khám bệnh mà nhân lực y tế, cơ sở vật chất không thể đáp ứng kịp, khám sức khỏe ngoài giờ là sự lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt, đối với dân văn phòng thì đây là giải pháp tối ưu thời gian, vừa đáp ứng nhu cầu thăm khám, vừa phù hợp với lịch trình bận rộn của họ.

Khám sức khỏe ngoài giờ vẫn đảm bảo được chất lượng dịch vụ, đội ngũ bác sĩ và quy trình thực hiện

Khám sức khỏe ngoài giờ vẫn đảm bảo được chất lượng dịch vụ, đội ngũ bác sĩ và quy trình thực hiện

2. Ưu và nhược điểm của khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ

2.1. Ưu điểm của khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ

Khám sức khỏe ngoài giờ có ưu điểm vượt trội không thể phủ nhận, đó là tiết kiệm thời gian tối đa. Khung giờ từ 17h-21h hay các ngày cuối tuần là thời điểm dân văn phòng nghỉ ngơi lấy lại sức thông qua một số sinh hoạt như: nấu cơm, xem ti vi, chăm sóc gia đình, đọc sách/báo,… Chính vì vậy, nếu có nhu cầu cần kiểm tra sức khỏe thì họ thường ưu tiên khám ngoài giờ hành chính nhiều hơn. Lúc này, họ sẽ không vướng bận công việc hay có suy nghĩ nhanh chóng khám cho xong. Hơn nữa, có thể chủ động bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý để không gây trở ngại với sinh hoạt thường ngày.

Thứ hai, không cần xếp hàng đăng ký. Thực tế, lưu lượng người khám bệnh ngoài giờ hành chính khá ít, không bị quá tải nên thủ tục đăng ký khám cũng rất nhẹ nhàng – nhanh gọn. Chỉ mất tầm 5-10 phút là hoàn tất thủ tục đăng ký ban đầu mà không phải xếp hàng chờ đợi hay chen lấn xô đẩy nhau.

Không đợi lâu, không chen lấn xô đẩy khi khám là ưu điểm nổi bật nhất của khám sức khỏe ngoài giờ

Không đợi lâu, không chen lấn xô đẩy khi khám là ưu điểm nổi bật nhất của khám sức khỏe ngoài giờ

Bên cạnh đó, quy trình thăm khám diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và thoải mái. Vì thời điểm ngoài giờ hiếm xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân nên sẽ được khám luôn, không cần ngồi chờ tới lượt như thông thường. Tất nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám bệnh được đảm bảo tuyệt đối.

Ngoài ra, sự dư dả thời gian khi khám vào thời điểm này sẽ là cơ hội để trực tiếp hỏi bác sĩ về những vấn đề thắc mắc của bản thân. Thoải mái nói ra các dấu hiệu bất thường đang gặp phải, được giải đáp tường tận về khúc mắc bấy lâu nay hay nhận những lời khuyên, lời dặn dò của bác sĩ.

2.2. Nhược điểm của khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ

Chi phí khám thường cao hơn bởi dịch vụ khám ngoài giờ chủ yếu được triển khai tại các bệnh viện ngoài công lập. Mà vốn dĩ các bệnh viện tư đã có mức chi phí cao hơn mặt bằng chung ngay từ đầu. Vì thế, khi chọn lựa khám dịch vụ theo yêu cầu thì sự chênh lệch mức giá là điều tất yếu, tuy nhiên mức giá tăng chút ít, không đáng lo ngại.

Hạn chế về việc sử dụng bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu). Nếu chỉ là khám sức khỏe thông thường, phần lớn sẽ không được hưởng quyền lợi tối đa từ thẻ bảo hiểm y tế đang có. Bởi việc được thanh toán bảo hiểm y tế còn phụ thuộc vào hợp đồng khám chữa bệnh do bệnh viện ký kết với cơ quan BHYT. Do vậy, sẽ không thể chiết khấu lên tới 100% tổng số tiền công khám bệnh như trong giờ hành chính được. Tùy vào từng cơ sở y tế, bệnh viện công hay tư sẽ có mức chiết khấu riêng, thậm chí có nơi người bệnh sẽ tự trả hết chi phí khám.

Ngoài ra, một nhược điểm nữa của khám ngoài giờ là một số kết quả xét nghiệm chuyên sâu sẽ được trả vào ngày hôm sau. Dù điều này khá bất tiện nhưng việc phân tích xét nghiệm chuyên sâu cần có thời gian thực hiện để đưa ra kết quả chính xác nhất. Từ đó, bác sĩ mới có thể phán đoán, kết luận tình trạng cơ thể có đang xảy ra bất thường gì không và những lưu ý theo dõi sức khỏe.

3. Có nên đi khám sức khỏe ngoài giờ hay không?

Nói chung, khám sức khỏe ngoài giờ vẫn là sự lựa chọn tốt dành cho dân văn phòng. Khi dịch vụ này có thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe lẫn đảm bảo công việc được diễn ra trôi chảy, hiệu quả. Vì được chủ động lịch thăm khám của mình, sắp xếp được công việc và gia đình nên với quỹ thời gian không có nhiều như dân văn phòng thì dịch vụ này thực sự cần thiết.

Để quy trình khám sức khỏe ngoài giờ diễn ra thuận tiện – hiệu quả thì đừng quên nằm lòng bàn tay những lưu ý quan trọng sau:

  • Đặt lịch hẹn khám ngoài giờ sớm, hãy tranh thủ khám ngay sau khi tan làm 
  • Tìm hiểu và chọn ra cơ sở y tế có dịch vụ khám ngoài giờ uy tín, chất lượng
  • Đọc trước những đánh giá về dịch vụ khám ngoài giờ tại nơi đăng ký
  • Nắm thông tin về chế độ áp dụng bảo hiểm y tế tại nơi dự định khám

    kinh nghiệm khám sức khỏe tổng quát

    Khám sức khỏe ngoài giờ là lựa chọn tuyệt vời của dân văn phòng vốn có quỹ thời gian ít ỏi

Khám sức khỏe tổng quát ngoài giờ có những mặt lợi – hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận rằng ưu điểm tuyệt vời mà dịch vụ này mang lại. Khi nhu cầu khám ngoài giờ hành chính càng tăng cao như hiện nay, đồng thời tình trạng thăm khám quá tải tại các cơ sở y tế thì đây là giải pháp hiệu quả khó thay thế được. Hy vọng, với những thông tin bổ ích trên, những e ngại, lo lắng về kiểm tra sức khỏe ngoài giờ đã được giải đáp thỏa đáng. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital