Xét nghiệm acid uric là gì?

01-10-2015 15:50

Xét nghiệm acid uric thường được thực hiện trong chẩn đoán bệnh gout. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ xét nghiệm acid uric là gì, bên cạnh việc hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh gout, xét nghiệm này còn được sử dụng trong những trường hợp nào... Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về xét nghiệm acid uric.

Xét nghiệm acid uric thường được thực hiện trong chẩn đoán bệnh gout.

Xét nghiệm acid uric thường được thực hiện trong chẩn đoán bệnh gout.

Xét nghiệm acid uric là gì?

Xét nghiệm acid uric trong máu được sử dụng để phát hiện nồng độ cao của hợp chất này trong máu, giúp chẩn đoán bệnh gout. Xét nghiệm này cũng được sử dụng để theo dõi nồng độ acid uric ở người đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị cho bệnh ung thư, nhằm hạn chế tình trạng lắng đọng cấp urat tại thận với nguy cơ gây suy thận cấp.

Xét nghiệm acid uric trong nước tiểu lại hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân gây tái phát sỏi thận và theo dõi tình trạng hình thành sỏi thận ở những người bị gout.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm acid uric?

Xét nghiêm acid uric máu được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ một người có nồng độ acid uric trong máu cao.

Xét nghiêm acid uric máu được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ một người có nồng độ acid uric trong máu cao.

Xét nghiêm acid uric máu được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ một người có nồng độ acid uric trong máu cao. Nồng độ acid uric trong máu cao có thể là dấu hiệu của bệnh gout - một dạng phổ biến của bệnh viêm khớp. Ngoài ra những bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị cũng có thể phải thực hiện xét nghiệm này để đảm bảo nồng độ acid uric không vượt quá mức nguy hiểm.

Xét nghiệm acid uric trong nước tiểu được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận tái phát hoặc cần được theo dõi về tình trạng tạo thành sỏi.

Kết quả xét nghiệm acid uric có ý nghĩa gì?

- Xét nghiệm acid uric trong máu:

Nồng độ acid uric cao hơn mức bình thường được gọi là tăng acid uric máu và có thể do cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric hoặc thận không còn khả năng để loại bỏ hết acid uric.

Ung thư di căn, đa u tủy, bệnh bạch cầu, và điều trị ung thư cũng có thể dẫn tới tình trạng dư thừa acid uric. Bệnh thận mạn tính, nhiễm toan, nhiễm độc thai kỳ và nghiện rượu có thể gây giảm bài tiết acid uric.

Tăng nồng độ acid uric trong máu có thể  gây tình trạng lắng đọng chất này tại các khớp và mô mềm gây bệnh gout. Tinh thể acid uric lắng đọng cũng có thể tạo thành sỏi thận.

Nồng độ acid uric thấp hiếm khi xảy ra và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nồng độ acid uric thấp có thể do một số loại bệnh gan hoặc thận, tiếp xúc với các chất độc hại hay bệnh Wilson. Các bệnh này thường được chẩn đoán bằng các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm acid uric trong nước tiểu được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận tái phát hoặc cần được theo dõi về tình trạng tạo thành sỏi.

Xét nghiệm acid uric trong nước tiểu được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận tái phát hoặc cần được theo dõi về tình trạng tạo thành sỏi.

- Xét nghiệm acid uric trong nước tiểu:

Nồng độ acid uric cao trong nước tiểu có liên quan đến bệnh gout, đa u tủy, ung thư di căn, bệnh bạch cầu, và một chế độ ăn giàu purin. Những người có nguy cơ cao bị sỏi thận và nồng độ acid uric trong nước tiểu cao, có thể cần phải sử dụng thuốc để ngăn ngừa hình thành sỏi.

Nồng đọ acid uric trong nước tiểu thấp được quan sát thấy ở những người mắc bệnh thận, nghiện rượu mạn tính và ngộ độc chì.

Những thông tin về xét nghiệm acide uric trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết