Triệu chứng ngộ độc thức ăn khi mang thai

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai thường khác người bình thường, do đó thai phụ có nguy có ngộ độ thực phẩm cao hơn so với người khác, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, việc phát hiện triệu chứng ngộ độc thức ăn khi mang thai là hết sức cần thiết
Triệu chứng ngộ độc thức ăn khi mang thai

trieu-chung-ngo-doc-thuc-an-khi-mang-thai

Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ ngộ độc thức ăn cao hơn người bình thường

Khi bị ngộ độc thức ăn, thai phụ có triệu chứng như chóng mặt, nôn, sốt, đau bụng, tiêu chảy, toàn thân mệt mỏi, mê sảng, co giật. Ngoài ra, chúng còn gây tổn thương trên phôi thai, gây sinh non, hoặc sẩy thai, dị tật bẩm sinh cho bé. Điều đáng lo ngại nhất là vi khuẩn gây ngộ độc có thể lây từ mẹ sang thai nhi.
Ngộ độc thức ăn có thể xảy ra sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc sau 2 – 3 giờ, cũng có trường hợp sau vài ngày.
Tùy vào mức độ độc tính của vi khuẩn trong thức ăn mà thai phụ ăn vào, độc tính của vi khuẩn đến thai làm ảnh hưởng nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tuổi thai. Với những người mẹ mang thai trong 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi: dọa sảy thai, sảy thai hoặc  thai chết lưu.

trieu-chung-ngo-doc-thuc-an-khi-mang-thai.jpg1

Thai phụ có triệu chứng đau bụng và mệt mỏi

728x90 me-tron-con-vuong
Còn những trường hợp thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, khi người mẹ bị ngộ độc thức ăn, sẽ dẫn tới thai nhi chậm phát triển, thai suy và nặng hơn nữa có thể sinh non, thậm chí thai chết lưu.
Do đó, phụ nữ khi mang thai cần chú trọng chế độ ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cần đảm bảo thức ăn, nước uống phải được nấu chín kỹ và đun sôi. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp,…

trieu-chung-ngo-doc-thuc-an-khi-mang-thai.jpg2

Ngay khi phát hiện các triệu chứng ngộ độc thức ăn, thai phụ nên đi khám chuyên khoa để được chăm sóc kịp thời

Nhận biết triệu chứng ngộ độc thức ăn khi mang thai có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị, bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, tốt nhất ngay khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm cần tiến hành kích thích nôn, có thể sử dụng động tác cơ học như cho ngón tay và họng để kích thích nôn, giúp thai phụ nôn ra cho hết chất đã ăn vào, nhằm ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với các chất độc, phá hủy độc tính và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sau đó, nên đưa thai phụ đến ngay cơ sở y tế để hỗ trợ điều trị kịp thời.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital