Tìm hiểu vai trò của axit folic với phụ nữ mang thai

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Axit folic rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc tìm hiểu vai trò của axit folic với phụ nữ mang thai.

Tìm hiểu vai trò của axit folic với phụ nữ mang thai

1. Vai trò của axit folic với phụ nữ mang thai

Trước và trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ thường được khuyên bổ sung axit folic. Axit folic còn gọi là folat, là loại vitamin B và là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Trước và trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ thường được khuyên bổ sung axit folic

Trước và trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ thường được khuyên bổ sung axit folic.

Vai trò của axit folic với phụ nữ mang thai: Axit folic được biết đến là chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa  những dị tật thai nhi bẩm sinh nghiêm trọng. Thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như dị tật ống thần kinh ảnh hưởng kéo dài trong suốt cuộc sống của trẻ. Hai dị tật bẩm sinh đáng kể nhất có liên quan tới khuyết tật ống thần kinh là tật nứt đốt sống và vô não. Đây chính là lý do vì sao thai phụ cần phải bổ sung axit folic trước và trong suốt thai kỳ. Thai phụ có thể bổ sung axit folic qua đường ăn uống và viêm uống.
Dưới đây là những dị tật bẩm sinh do thiếu hụt axit folic khi mang thai mang lại:

2. Nứt đốt sống

Đây là một trong những dị tật thai nhi hàng đầu được gây ra bởi tình trạng thiếu hụt axit folic trong thai kỳ. Nứt đốt sống là tình trạng mô xung quanh tủy sống của bào thai không đóng đầy đủ, tạo ra khoảng trống ở giữa khiến trẻ dễ bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Trong một số trường hợp bệnh có thể gây liệt.

Nứt đốt sống là tình trạng di tật thai nhi do thiếu hụt axit folic.

Nứt đốt sống là tình trạng di tật thai nhi do thiếu hụt axit folic.

3. Vô não

Vô não là tình trạng một phần chính của não, sọ và da đầu bị thiếu hụt. Điều này xảy ra phần lớn ở giai đoạn đầu của thai nhi. Theo các bác sĩ thì tầm quan trọng của axit folic trong thời kỳ mang thai vượt qua việc dự phòng những dị tật ống thần kinh. Khi mang thai, cơ thể đòi hỏi axit folic để tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường và cũng dự phòng thiếu máu. Nếu thiếu axit folic trong thời kỳ này sẽ dẫn đến tình trạng vô não.

Axit folic cũng cần thiết cho việc sản sinh, tái tạo và hoạt động của ADN. Với nhau thai và thai nhi đang phát triển từng ngày,  cần bổ sung axit folic đầy đủ.

Liều thông thường được khuyến nghị là khoảng 400mcg nhưng có thể thay đổi tùy theo tình trạng của từng người. Axit folic nên được bổ sung sau khi mang thai. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhất là những người dự định mang thai có thể bổ sung axit folic trước khi mang thai.

Một số nguồn axit folic tự nhiên gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, cam, đậu xanh, ngô, đậu lăng, súp lơ xanh, thịt, cá, trứng, sữa....

Một số nguồn axit folic tự nhiên gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, cam, đậu xanh, ngô, đậu lăng, súp lơ xanh, thịt, cá, trứng, sữa….

Axit folic cũng có trong tự nhiên. Một số nguồn axit folic tự nhiên gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, cam, đậu xanh, ngô, đậu lăng, súp lơ xanh, thịt, cá, trứng, sữa…. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, những thực phẩm này sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể và do vậy không thể thay thế những loại bổ sung mà bác sĩ kê đơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital