Khái quát về bướu nhân tuyến giáp

27-06-2016 16:24

Bướu nhân tuyến giáp hay bướu giáp hình thành và phát triển trong tuyến giáp, có thể là khối đặc hoặc chứa dịch. Bướu nhân tuyến giáp là bệnh khá phổ biến và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nhân giáp có thể là lành tính hoặc ác tính, nhân đơn độc hoặc bướu đa nhân, nhân có hoặc không có chức năng hoạt động tự chủ.

 

Nguyên nhân gây ra bướu nhân tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên những người hay phải tiếp xúc với bức xạ có nguy cơ phát triển bướu nhân tuyến giáp cao hơn bình thường.  Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam và gia tăng theo lứa tuổi. Ngoài ra nhân giáp còn mang tính gia đình. Vì vậy nếu cha mẹ có bướu nhân tuyến giáp thì con cái cũng có nhiều khả năng gặp phải.

Hầu hết các bướu nhân giáp có kích thước rất nhỏ, thậm chí nhiều người bệnh không biết mình có bướu phát triển ở tuyến giáp.

Nếu bướu nhân giáp lớn, người bệnh có thể cảm nhận được hoặc thấy sưng ở cổ. Các triệu chứng khác của bướu nhân tuyến giáp là:

Bướu nhân tuyến giáp hay bướu giáp hình thành và phát triển trong tuyến giáp, có thể là khối đặc hoặc chứa dịch.

Bướu nhân tuyến giáp hay bướu giáp hình thành và phát triển trong tuyến giáp, có thể là khối đặc hoặc chứa dịch.

  • Khó nuốt hoặc khó thở
  • Đau ở cổ họng hoặc cảm thấy cổ họng nghẹn ứ
  • Cảm giác bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh, đổ mồ hôi nhiều hoặc giảm cân. Đây là những triệu chứng của cường giáp nếu hạch tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone.
  • Không chịu được lạnh, lờ đờ, tăng cân và yếu sức – nếu quá ít hormone tuyến giáp được sản xuất.
  • Khàn tiếng  - nếu bướu nhân giáp xâm nhập dây thần kinh đến thanh quản.

Nhìn chung phần lớn mọi người không tự phát hiện được bướu nhân tuyến giáp bởi vì nhân giáp không dễ để cảm nhận và thường không gây ra triệu chứng. Bác sĩ có thể phát hiện thấy bướu nhân tuyến giáp qua hình ảnh CT scan hoặc siêu âm khi thăm khám một bệnh lý nào đó. Bác sĩ sau đó sẽ khám lâm sàng và tìm hiểu về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Người bệnh cũng có thể phải thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng hoạt động của tuyến giáp và để chắc chắn bướu nhân tuyến giáp là lành tính. Các xét nghiệm này bao gồm:

Siêu âm tuyến giáp giúp xác định số lượng và kích thước của bướu nhân giáp hoặc hướng dẫn khi chọc hút tế bào bằng kim nhỏ.

Siêu âm tuyến giáp giúp xác định số lượng và kích thước của bướu nhân giáp hoặc hướng dẫn khi chọc hút tế bào bằng kim nhỏ.

  • Xét nghiệm máu: đo nồng độ hormone tuyến giáp trong máu.
  • Quét tuyến giáp: người bệnh cần uống một lượng nhỏ iot phóng xạ. Chúng sẽ được hấp thụ bởi các tế bào chức năng tuyến giáp và hiện lên trên hình ảnh chụp. . Một dụng cụ được gọi là máy quét (scanner) có thể phát hiện các "ổ lạnh" trong tuyến giáp, đó là những vùng không hấp thụ iốt như bình thường. Vì các “ổ lạnh” này có thể là ác tính hoặc lành tính nên người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm khác.
  • Chọc hút tế bào học nhân giáp bằng kim nhỏ.
  • Siêu âm tuyến giáp: để xác định số lượng và kích thước của bướu nhân giáp hoặc hướng dẫn khi chọc hút tế bào bằng kim nhỏ.

Nếu bướu nhân tuyến giáp là lành tính và không ảnh hưởng đến sức khỏe,  bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên nếu nhân giáp có kích thước lớn, gây khó nuốt hoặc khó thở, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ.

Trường hợp bướu nhân tuyến giáp gây ra bệnh cường giáp, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng iot phóng xạ. Hoặc sử dụng thuốc để làm chậm sự sản xuất hormone. Đôi khi phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ loại bỏ một nốt tuyến giáp hoạt động quá mức.

Nếu nhân giáp có kích thước lớn, gây khó nuốt hoặc khó thở, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ.

Nếu nhân giáp có kích thước lớn, gây khó nuốt hoặc khó thở, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ.

Nếu bướu nhân tuyến giáp là ác tính, phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn. Người bệnh có thể phải điều trị tiếp bằng iot phóng xạ để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại. Sau phẫu thuật, người bệnh cần dùng thuốc tuyến giáp trong suốt những năm còn lại của cuộc đời.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị bướu nhân tuyến giáp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 

 

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết