Dị ứng – không nên chủ quan

11-09-2015 16:25

Dị ứng là hiện tượng cơ thể có những phản ứng "bất thường" với các chất lạ khi các chất này xâm nhập cơ thể. Dị ứng có thể chỉ gây khó chịu cho người bệnh nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, dị ứng có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch với các chất lạ được gọi là chất gây dị ứng.

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch với các chất lạ được gọi là chất gây dị ứng.

1. Dị ứng được mô tả là:

A: Tình trạng hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt, ngứa họng

B: Là phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với một chất lạ

C: Là phản ứng với vi rút cúm trong những tháng mùa xuân

Đáp án đúng là B. Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch với các chất lạ được gọi là chất gây dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể dẫn đến hắt hơi, ho, chảy nước mũi, và ngứa. Nhìn chung dị ứng chỉ gây khó chịu, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Dị ứng có thể theo mùa nhưng cũng có thể liên quan với các bệnh mạn tính như hen suyễn hoặc viêm xoang.

2. Sốc phản vệ là phản ứng cơ bản trước một chất gây dị ứng?

Sai. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút tiếp xúc với chất (dị nguyên) mà bạn bị dị ứng, ví dụ như: củ lạc, nọc độc khi bị ong đốt.

3. Viêm mũi dị ứng theo mùa là thuật ngữ y tế của chứng "sốt cỏ khô" (hay fever)?

Viêm mũi dị ứng có thể khiến người bệnh hắt hơi, ngứa, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Viêm mũi dị ứng có thể khiến người bệnh hắt hơi, ngứa, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Đúng. Viêm mũi dị ứng theo mùa là tên gọi khác của chứng "sốt cỏ khô". Viêm mũi dị ứng có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa, nghẹt mũi, chảy nước mũi.  Triệu chứng nghiêm trọng nhất ở trẻ em và người lớn trong độ tuổi từ 30 - 40, mặc dù mức độ nghiêm trọng của triệu chứng thay đổi trong suốt cuộc đời của một người.

Ghi chú: sốt cỏ khô thường vào mùa xuân, hay mùa hè hoặc cả vào mùa thu (tùy theo vùng) do phấn hoa và các bào tử trong gió, có thể xuất phát từ: cỏ, cây, nấm mốc, lá cây khô...

4. Các loại thuốc được sử dụng điều trị phản ứng dị ứng được gọi là?

A: Histamin

B: Các chất ức chế histamin

C: Thuốc kháng histamin

D: Antimetabolites

Đáp án đúng C. Loại thuốc được sử dụng điều trị để phản ứng dị ứng được gọi là thuốc kháng histamine. Thuốc kháng histamine giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của dị ứng.

5. Dị ứng có thể gây ra viêm kết mạc?

Đúng. Dị ứng có thể gây viêm kết mạc (đau mắt đỏ), căn bệnh phổ biến ở những người hay mắc các loại dị ứng như bệnh "sốt cỏ khô", hen suyễn hay eczema. Phản ứng với các chất gây dị ứng phổ biến như phấn hoa, bụi, lông động vật, thuốc, mỹ phẩm... có thể dẫn đến viêm kết mạc dị ứng.

6. Phấn hoa của một số loại thực vật nhất định có thể gây dị ứng?

Phấn hoa có thể dễ dàng bay vào mắt, mũi, phổi và bám vào da gây ra dị ứng.

Phấn hoa có thể dễ dàng bay vào mắt, mũi, phổi và bám vào da gây ra dị ứng.

Đúng. Khi phấn hoa được phát tán trong không khí, nó dễ dàng bay vào mắt, mũi, phổi và bám vào da gây ra dị ứng.

7. Những người bị bệnh celiac bị dị ứng với gluten?

Đúng. Những người mắc bệnh celiac bị dị ứng với gluten, một loại protein. Bệnh Celiac là một rối loạn tự miễn dịch mà ruột non bị hư hỏng, gây cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Người mắc bệnh này bị dị ứng với gluten và không thể hấp thụ được gluten có trong các sản phẩm như lúa mì, lúa mạch. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong thuốc, vitamin và son dưỡng môi.

8. Bệnh dị ứng được chẩn đoán như thế nào?

A: Thử sai với thuốc dị ứng

B: Xét nghiệm da và xét nghiệm máu

Đáp án đúng là B. Dị ứng được chẩn đoán qua xét nghiệm da và xét nghiệm máu. Xét nghiệm da được coi là chính xác nhất, nhưng cả hai loại xét nghiệm này đều có thể phát hiện sự nhạy cảm của một người với chất gây dị ứng phổ biến như phấn hoa, nấm mốc, bọ ve trong bụi, thuốc, thực phẩm, cao su, hoặc các chất khác. Các xét nghiệm dị ứng máu thường được sử dụng nhiều hơn nhưng nếu bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da nghiêm trọng hoặc đang sử dụng một loại thuốc có thể ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra da, xét nghiệm da sẽ được thực hiện.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị dị ứng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI