Trẻ bị muỗi cắn, bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Tham vấn bác sĩ
Trẻ bị muỗi cắn những nốt mẩn đỏ trên da có thể là cơ hội tốt cho các virus, vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng và gây sẹo. Vậy khi đó, các bậc phụ huynh cần làm gì? Đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích dưới đây.
Trẻ bị muỗi cắn có thể nặng, nhẹ nhiều hoặc ít tùy thuộc vào cơ địa của bé và loại muỗi truyền bệnh.

Trẻ bị muỗi cắn có thể nặng, nhẹ nhiều hoặc ít tùy thuộc vào cơ địa của bé và loại muỗi truyền bệnh.

1. Vì sao bị muỗi cắn có thể gây sẹo?

Muỗi cắn có trẻ đỏ ít rồi hết nhưng cũng có trẻ đỏ nhiều, con ngứa, gãi, khiến vùng da bị trầy, xước tạo cơ hội cho các virus, vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng da và thành sẹo.

Với làn da mỏng manh của bé, nếu bị muỗi chích tùy từng mức độ nặng, nhẹ mà sẽ biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào cơ địa từng trẻ và loại muỗi truyền bệnh.

Những nốt muỗi đốt nếu bé gãi làm trầy xước da có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo.

Những nốt muỗi đốt nếu bé gãi làm trầy xước da có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo.

Muỗi là một trong những vật truyền nhiễm có thể gây ra rất nhiều bệnh dịch trong đó có bệnh sốt xuất huyết là nguy hiểm và dễ lây lan hàng đầu hiện nay.

Trẻ bị muỗi cắn có thể đỏ ít rồi hết nhưng cũng có thể đỏ nhiều do cơ địa của bé dị ứng với nước miếng (dịch tiết) của muỗi.

2. Ba mẹ cần lưu ý gì khi con bị muỗi cắn?

Muỗi đốt có thể gây bệnh sốt xuất huyết cần cho bé đi thăm khám để điều trị kịp thời.

Muỗi đốt có thể gây bệnh sốt xuất huyết cần cho bé đi thăm khám để điều trị kịp thời.

Khi bị muỗi đốt, bé càng gãi, càng gãi sẽ càng đỏ. Vì vậy cần cắt móng tay cho con, nên mặc quần hoặc áo dài tay để lỡ nếu bé có ngứa con gãi cũng sẽ gãi qua lớp vải sẽ hạn chế gây xước da.

Không bôi dầu gió vào nốt muỗi đốt vì dầu gió nóng có thể càng làm đỏ hơn, làm phồng da bọng nước.

Nốt muỗi cắn đỏ nhiều khiến con khó chịu muốn gãi thì có thể chườm mát, không lấy đá chườm trực tiếp trên da bé vì như thế có thể gây bỏng lạnh (bỏng thì có hai loại là bỏng nóng và bỏng lạnh) vì vậy hãy lấy một miếng vải bọc bên ngoài sau đó hãy chườm lên da cho trẻ.

Cần lưu ý khi bôi bất kỳ một loại thuốc nào lên da của trẻ, một số loại kem giữ ẩm, kem bôi da có chứa chất Corticoide liều cao sẽ không tốt cho trẻ. Một số loại kem bôi da có thể gây dị ứng da làm nặng hơn tình trạng của trẻ.

Đặc biệt khi bé lỡ gãi các nốt muỗi đốt làm xước da không nên tự ý bôi bất kỳ loại thuốc nào nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ vì có thể dễ gây nhiễm trùng da nguy hiểm cho bé.

Nếu trẻ không khó chịu hãy để yên đừng tự ý bôi lung tung vào vết muỗi cắn. Nếu vết muỗi cắn đỏ nhiều khiến trẻ khó chịu hãy cho con đi thăm khám bác sĩ để bé được kiểm tra và sử dụng đúng thuốc, an toàn nhất cho sức khỏe của con.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital