6 thực phẩm không tốt cho răng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và khám nha khoa định kỳ là những việc làm tất yếu để giữ cho răng lợi luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, những thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Sau đây là một số thực phẩm bị coi là có thể gây hại cho răng nếu ăn nhiều.
Đồ ngọt dính, dai

6-thuc-pham-khong-tot-cho-rang

Nên tránh những thức ăn dính, ngọt và dai như kẹo dẻo, bánh ngọt và bánh nướng xốp.

Hãy cố gắng tránh những thức ăn dính, ngọt và dai như kẹo dẻo, bánh ngọt và bánh nướng xốp. Đường trong các loại thức ăn này sẽ bám lại trên răng bạn lâu hơn và nhiều hơn. Các loại thực phẩm dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì thế rất có hại cho răng.
Các loại thực phẩm có nhiều tinh bột
Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt và thực phẩm có chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng miệng. Vi khuẩn trong miệng sử dụng tinh bột để sản xuất axit phá hủy men răng – lớp bảo vệ men răng. Khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống… là những món ăn chứa nhiều tinh bột nên tiêu thụ ở mức vừa phải.
Đồ uống có ga

6-thuc-pham-khong-tot-cho-rang

Đồ uống có ga thường chứa nhiều đường, có thể bám lên răng, về lâu dài sẽ gây sâu răng.

Đồ uống có ga thường chứa nhiều đường, có thể bám lên răng, về lâu dài sẽ gây sâu răng. Thêm vào đó, soda cũng có axit, gây mòn men răng. Răng bị sâu khi lớp men răng bị phá vỡ.
Các loại đồ uống có đường khác
Nên cẩn thận với các loại đồ uống có đường khác như nước chanh, nước tăng lực, cà phê… Lựa chọn các loại đồ uống này khiến đường bám chặt vào răng, làm tăng tăng nguy cơ phát triển bệnh sâu răng. Nước lọc/nước đun sôi để nguội vẫn là loại đồ uống “thân thiện” nhất với răng miệng.
Thực phẩm có tính axit
Không phải tất cả các loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể cũng tốt cho răng. Có một số loại thực phẩm bổ dưỡng  cho cơ thể nhưng lại không hề tốt cho răng như cà chua, cam. Đừng loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống nhưng nên ăn với lượng vừa phải hoặc kết hợp với các thực phẩm khác để giảm bớt tác động của chúng lên răng.
Thực phẩm khô

6-thuc-pham-khong-tot-cho-rang

Thực phẩm khô có thể bám dính vào răng, làm tăng nguy cơ sâu răng.

Mặc dù các loại thực phẩm khô có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng sự bám dính của chúng lại gây hại cho răng. Thêm vào đó, axit từ mảng bám thực phẩm khô còn tồn đọng lại trên răng, gây hủy hoại men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm.
Trong thực tế, ăn đúng loại thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe răng miệng. Nhiều loại trái cây và rau quả thực sự kích thích sản xuất nước bọt, giúp loại bỏ các mảng bám và ngăn ngừa sâu răng. Thực phẩm có canxi (như pho mát, rau bina và hạnh nhân) và thực phẩm giàu protein, phốt pho (chẳng hạn như thịt, cá) có thể củng cố men răng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital