Giải đáp: Gan nhiễm mỡ ăn gì có lợi?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh là một trong những yếu tố gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Để cải thiện tình trạng bệnh, thay đổi chế độ dinh dưỡng là điều bắt buộc. Vậy người bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì để bệnh cải thiện tích cực?

1. Người bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì để tốt cho gan?

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ có thể được chia thành 2 nhóm: do bia rượu và không do bia rượu (béo phì, bệnh tiểu đường, thói quen ăn uống, sinh hoạt). Tuy nhiên, dù thuộc nhóm bệnh nào, người bệnh cũng cần có một chế độ ăn uống khoa học để giảm lượng mỡ dư thừa trong gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 90% người lạm dụng bia rượu bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ này ở nhóm người béo phì, thừa cân lên đến 95%.

Dưới đây là những lưu ý trong việc xây dựng thực đơn riêng biệt cho người bị gan nhiễm mỡ.

1.1.Bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì để cải thiện? – Bổ sung chất xơ

Tăng lượng chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. Việc này rất có lợi với người bị gan nhiễm mỡ. Trái cây tươi, rau củ, các loại ngũ cốc, các loại đậu là những thực phẩm dồi dào chất xơ mà người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.

Khẩu phần chất xơ trung bình dành cho một người là 240g trái cây và 300g rau xanh mỗi ngày. Rau xanh có thể chế biến ở dạng luộc, làm nộm, làm rau trộn, salad, nấu canh. Tránh xào nhiều dầu mỡ. Trái cây tươi nên chọn loại quả theo mùa, ngâm nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu, chất bảo quản.

Gan nhiễm mỡ ăn gì - nên tăng cường ăn rau xanh. Rau xanh cải thiện tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan, hỗ trợ giảm cân

Rau xanh cải thiện tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan, hỗ trợ giảm cân

1.2. Bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì để cải thiện? – Thực phẩm nhiều vitamin, chất chống oxy hóa

Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ưu tiên những thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa bởi nhóm thực phẩm này nhiều dưỡng chất nhưng hàm lượng calo ở mức thấp. Đặc biệt, một số vitamin E có thể phòng ngừa và hạn chế sự tấn công các chất có hại đến gan như vitamin E, vitamin C, vitamin D, vitamin B3. Vitamin còn tăng cường sản xuất glutathione ở gan, đây là chất quan trọng giúp gan giải độc.

Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tác động của gốc tự do lên tế bào gan đồng thời giúp giảm chất béo trung tính trong máu. Những thực phẩm dồi dào vitamin tự nhiên và chất chống oxy hóa người bệnh nên ăn là:

– Rau cải xanh, bắp cải, bông cải xanh, bông atiso.

– Chuối

– Táo

– Cam, quýt, bưởi

– Mâm xôi

– Việt quất

– Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt điều, hạt mắc – ca, hạt hạnh nhân, …

– Dâu tây, cherry

– Chocolate đen

Gan nhiễm mỡ ăn gì để nhanh khỏi? Câu trả lời là hoa quả tươi

Hoa quả là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho người bệnh gan nhiễm mỡ

1.3. Tăng khẩu phần cá, giảm khẩu phần thịt

Cá là thực phẩm giàu đạm, acid amin, vitamin A và D, đặc biệt cá còn có hàm lượng omega 3 và 6 cao. Đây đều là những nhóm chất tốt cho sức khỏe, giảm nồng độ triglyceride trong máu, đây là loại chất béo gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó trả lời cho câu hỏi “gan nhiễm mỡ ăn gì” – các chuyên gia gợi ý cá là thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn.

1.4. Sử dụng chất béo lành mạnh để chế biến

Thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ kiểm soát hiệu quả nồng độ cholesterol bên trong cơ thể từ đó có thể cải thiện gan nhiễm mỡ. Chất béo lành mạnh có thể tìm thấy trong những thực phẩm sau đây:

– Dầu cá

– Dầu thực vật

– Các loại đậu

– Các loại hạt

Quả bơ và quả oliu

1.5. Các loại gia vị tốt nên tăng cường bổ sung

Bên cạnh các thực phẩm tốt, người bệnh cũng nên bổ sung các loại gia vị phù hợp. Dưới đây là một số loại gia vị hỗ trợ kiểm soát mỡ thừa mà người bệnh có thể sử dụng:

– Hành lá: có các chất giảm sự tích tụ của mỡ thừa ở trong gan.

– Tỏi: chứa hoạt chất Allicin có công dụng ngăn chặn sự sản sinh cholesterol trong máu, gan. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên sử dụng tỏi để làm gia vị nấu nướng với liều lượng phù hợp.

– Nghệ: chứa hoạt chất curcumin có công dụng điều trị các tổn thương ở gan. Hơn nữa, nghệ còn thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, chuyển hóa chất béo và sản xuất dịch mật giúp phục hồi tế bào gan.

Gan nhiễm mỡ ăn gì? Tỏi là gia vị dễ tìm và kết hợp được với nhiều món ăn

Tỏi là gia vị dễ tìm và kết hợp được với nhiều món ăn

2. Bị gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì?

Để phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, người bị gan nhiễm mỡ cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

2.1. Chất béo, mỡ động vật

Thức ăn chứa hàm lượng chất béo cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh. Vì vậy người bị gan nhiễm mỡ nên tránh hoặc giảm đến mức tối đa việc tiêu thụ nhóm thực phẩm này.

Người bệnh không nên sử dụng mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ gà để chế biến, thay vào đó nên dùng dầu thực vật. Sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ tăng gánh nặng cho gan, khiến gan gặp khó khăn trong việc bài tiết và dễ dàng tích tụ mỡ. Đồng thời cũng nên giảm khẩu phần thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, …

Trong bữa ăn để hạn chế cholesterol và chất béo bằng cách lọc bỏ da, mỡ từ thịt; hạn chế ăn nội tạng động vật; khi nấu cần gạt bỏ bớt chất béo. Nên chế biến tốt nhất luộc, hấp, trụng, nấu canh, …

2.2. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Khi dung nạp nhiều chất bột đường sẽ làm tăng vận chuyển carbohydrate đến gan. Tại đó, kích thích gia tăng acid béo dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì thế, người bị gan nhiễm mỡ cần kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể. Nên ưu tiên các loại tinh bột chứa nhiều chất xơ và có chỉ số đường thấp như gạo lứt, ngô, khoai; hạn chế cơm, bún, xôi, bánh mì, …

2.3. Thực phẩm, bánh kẹo và đồ uống nhiều đường

Gan có nhiệm vụ là chuyển hóa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong đó có đường, đường gồm 2 loại: glucose và fructose. Khi năng lượng bị dư thừa, gan sẽ chuyển đổi fructose thành chất béo. Lượng chất béo tích tụ quá nhiều trong gan sẽ gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh cũng cần giảm ngọt hết mức. Khi chế biến, nêm nếm ít đường; hạn chế ăn chè, bánh ngọt, nước ngọt, nước có ga, …

2.4. Thuốc lá, rượu bia, đồ uống có cồn

Rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn là chất dẫn gây nên sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Chất cồn trong bia rượu khiến tế bào Kupffer gây gián đoạn quá trình oxy hóa acid béo, tăng tích tụ và giảm ly giải chất béo. Từ đó gây mỡ hóa tế bào gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là lý do vì sao hạn chế và tốt nhất là kiêng bia rượu luôn là khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh duy trì chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Người bệnh cũng nên thăm khám định kỳ, đi khám ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như vàng da, vàng mắt, bụng to, …

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital