contact@thucuchospital.vn 0904 97 0909 | Cấp cứu 04 3728 0888 | Ngôn ngữ:

Bạn biết gì về bệnh giãn phế quản?

30-09-2016 15:40

Giãn phế quản là bệnh dễ mắc phải, gây ảnh hưởng nặng nề đến tim, phổi, gan, thận nên cần phải phát hiện và điều trị sớm mới nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh giãn phế quản là gì?

Bệnh giãn phế quản do viêm hay nhiễm khuẩn đường hô hấp tái đi tái lại gây hoại tử thành phế quản. Bệnh thường xảy ra sau khi mắc các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phế quản.

Xơ nang chiếm khoảng 50% trong các nguyên nhân giãn phế quản. Tổn thương xơ quanh phế quản co kéo do lao xơ phổi, lao xơ hang, áp-xe phổi mạn tính.

Bệnh giãn phế quản do viêm hay nhiễm khuẩn đường hô hấp tái đi tái lại gây hoại tử thành phế quản

Bệnh giãn phế quản do viêm hay nhiễm khuẩn đường hô hấp tái đi tái lại gây hoại tử thành phế quản

Chít hẹp phế quản do u, dị vật, phía dưới chỗ chít hẹp dễ bị nhiễm khuẩn đồng thời nội áp lực phế quản tăng gây giãn phế quản.

Các trường hợp suy giảm miễn dịch có thể dẫn đến giãn phế quản gồm: thiếu hụt toàn thể gamma globulin mắc phải, suy giảm miễn dịch thông thường, suy giảm miễn dịch mắc phải do điều trị độc hại tới gan.

Biểu hiện bệnh giãn phế quản

Khi bị giãn phế quản, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như ho mạn tính, đờm mủ xuất tiết nhiều, ho ra máu và viêm phổi tái đi tái lại, sút cân, thiếu máu, yếu sức. Ho, khạc đờm dai dẳng, khạc đờm là chủ yếu, thường khạc đờm vào sáng sớm, số lượng nhiều. Đờm có thể lắng thành 3 lớp từ trên xuống dưới: bọt, nhầy, mủ, ho ra máu nhiều hoặc ít.

Ho ra máu tái diễn không khạc đờm thường gặp trong giãn phế quản thể khô. Trong giãn phế quản lan toả có thể khó thở.

Nếu giãn phế quản lan toả đi kèm bội nhiễm có thể thấy ran rít, ran ngáy nhưng chủ yếu vẫn là ran nổ và ran ẩm. Rối loạn chức năng phổi tắc nghẽn với thiếu oxy máu gặp trong giãn phế quản trung bình hoặc nặng.

Khi bị giãn phế quản, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như ho mạn tính, đờm mủ xuất tiết nhiều, ho ra máu và viêm phổi tái đi tái lại...

Khi bị giãn phế quản, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như ho mạn tính, đờm mủ xuất tiết nhiều, ho ra máu và viêm phổi tái đi tái lại...

Bệnh giãn phế quản không tự khỏi ngược lại nếu không điều trị, thì các ổ giãn có xu hướng lan rộng, thỉnh thoảng có những đợt bội nhiễm làm cho bệnh nặng dần lên.

Biến chứng của bệnh

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh giãn phế quản sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 • Tâm phế mạn, suy hô hấp mạn
 • Thoái hóa dạng tinh bột ở gan thận, các áp-xe tạng thứ phát ở nhiều nơi như não, gan, trung thất...
 • Bội nhiễm phổi phế quản dịch mủ ứ đọng trong ổ giãn gây viêm phổi, áp-xe hoá
 • Ho ra máu dai dẳng, có khi ho ra máu nặng đe dọa đến tính mạng.
 • Viêm phế quản mạn, khí phế thũng.

Cách chẩn đoán giãn phế quản

Để chẩn đoán bệnh thì ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng thì người bệnh có thể được chỉ định làm các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết như:

bv_1002_size_770_250px_2

 • Chụp X-quang phổi
 • Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao hoặc chụp phế quản cản quang.

Ngoài ra một số xét nghiệm khác có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng phổi và xác định nguyên nhân cơ bản của chứng giãn phế quản.

Người bệnh cần tới bệnh viện để làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nhằm xác định cụ thể tình trạng giãn phế quản

Người bệnh cần tới bệnh viện để làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nhằm xác định cụ thể tình trạng giãn phế quản

Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: để kiểm tra hệ thống miễn dịch đang hoạt động như thế nào và kiểm tra các tác nhân lây nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn, virus và nấm.
 • Xét nghiệm đờm: để kiểm tra xem có vi khuẩn hoặc nấm không.
 • Đo phế dung phổi: người bệnh được yêu cầu thổi vào một thiết bị nhỏ, cầm tay gọi là phế dung kế để đo thể tích và lưu lượng phổi.
 • Soi phế quản: là một thủ thuật y khoa, đưa ống soi vào trong lòng đường thở của bệnh nhân nhằm mục đích quan sát các tổn thương trên một phần của đường dẫn khí (khí phế quản).

Biện pháp điều trị

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh giãn phế quản mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

 • Điều trị nội khoa: Dùng thuốc kháng sinh dựa trên  kháng sinh đồ hoặc dùng gentamyxin phối hợp với nhóm cephalosporin, điều trị cho đến khi hết đờm mủ;

Nếu bệnh nhân khó khạc đờm thì cho các thuốc long đờm như: natribenzoat 5%, mucomyst, mucitux, phun mù nước muối ấm, cho uống nhiều nước, cho alpha chymotripsin. Điều trị cầm máu nếu ho ra máu. Có khó thở thì cho theophylin, salbutamol, thở oxy ngắt quãng.

 • Điều trị ngoại khoa: Thường chỉ định trong các trường hợp giãn phế quản khu trú, ho ra máu nặng đe doạ tính mạng, hoặc dai dẳng, chức năng phổi đảm bảo, điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Lúc này, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt thuỳ hoặc phân thuỳ phổi.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ. Do đó người bệnh giãn phế quản cần đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :043 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính:043 728 6699

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI
Tắt [X]