Bà bầu ăn mặn có nguy hiểm không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chào bác sĩ! Em là Lan Anh, năm nay 25 tuổi. Em đang mang thai tháng thứ 6. Em có thói quen ăn mặn từ nhỏ. Khi có bầu em lại càng ăn mặn hơn vì luôn thấy nhạt mồm nhạt miệng. Xin hỏi bác sĩ, bà bầu ăn mặn có nguy hiểm hơn? Lượng muối hợp lý bà bầu nên nạp hàng ngày như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Lan Anh – Hà Nội).
Trả lời:
Chào bạn Lan Anh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bà bầu ăn mặn có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bà bầu ăn mặn có nguy hiểm không là quan tâm của nhiều thai phụ.

Bà bầu ăn mặn có nguy hiểm không là quan tâm của nhiều thai phụ.

1. Bà bầu ăn mặn có nguy hiểm không?

Sự thay đổi hormon trong thời kỳ mang thai, tình trạng ốm nghén hay thiếu nước khiến bà bầu thường thấy nhạt miệng, làm tăng nhu cầu về muối natri… Đây là những nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ mang thai thèm ăn mặn hơn mức bình thường.
Một người phụ nữ bình thường tiêu thụ khoảng 1000-2000mg muối/ngày đến lúc mang thai, nhu cầu về muối có thể tăng lên 2000-4000mg/ngày.

Bà bầu ăn quá mặn trong thời gian dài có thể dẫn đến những nguy cơ xấu cho sức khỏe của cả mẹ và con, như:
– Nếu chứng thèm ăn mặn không được kiểm soát thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng quá trình tích nước và muối dẫn đến tìn tạng phù nề, tăng huyết áp, đau đầu choáng váng, tức ngực, buồn nôn…
-Ăn quá nhiều muối trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén.
– Ăn mặn nhiều còn khiến bạn luôn bị khát nước, lượng chất trong cơ thể mất đi sự cân bằng và làm bạn mệt mỏi.
– Thói quen ăn mặn còn làm giảm sự bài tiết của nước bọt, tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp. Kết quả, sức đề kháng của niêm mạc miệng sẽ bị yếu nên bạn dễ mắc chứng viêm họng.
-Việc ăn mặn kéo dài sẽ kéo theo một loạt bệnh như liên quan đến huyết áp, thận, dạ dày.

Bà bầu nên ăn nhạt trong thai kỳ và sử dụng các loại hạt nguyên cám

Bà bầu nên ăn nhạt trong thai kỳ và sử dụng các loại hạt nguyên cám

– Trong thời kỳ thai nghén lượng, mẹ bầu ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến các triệu chứng như hồi hộp, buồn bực khó chịu, đi tiểu giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
– Ngoài ra, mẹ bầu ăn mặn sẽ không tốt cho thận của thai nhi. Do thận và các cơ quan tiêu hóa của thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển nên nếu mẹ ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận của bé bị tổn thương.

2. Lời khuyên:

Bạn nên hạn chế lượng muối trong thai kỳ bằng cách ăn nhạt, duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cho cả mẹ và con. Khám thai định kỳ, xét nghiệm nước tiểu 10 thông số trong mỗi lần khám thai để kiểm tra lượng muối trong cơ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bà bầu ăn mặn có nguy hiểm không, bạn Lan Anh có thể  liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital