Điểm danh những thực phẩm tốt cho bà bầu

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Quá trình mang thai mẹ cần phải có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. Bạn nên chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu để bổ sung vào thực đơn cho mình nhé!

Thịt nạc

Thịt nạc chứa rất nhiều protein ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi, sắt, vitamin A, D, B1, E… cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và bé trong suốt quá trình thai kỳ. Trong đó thịt lợn và thịt bò là thực phẩm tốt vì rất dồi dào  sắt, vitamin B, choline. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết, mẹ phải bổ sung nhiều hơn khi mang thai. Ngoài ra thịt ức gà cũng rất tốt cho mẹ bầu vì vậy mẹ nên bổ sung thêm vào thực đơn để có thai kì khỏe mạnh.

Thịt nạc rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Thịt nạc rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Trứng – thực phẩm tốt cho bà bầu

Nếu đang băn khoăn thực phẩm nào tốt cho bà bầu thì trứng gà là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Theo nghiên cứu trong 1 quả trứng chứa tới 77 calo, protein, chất béo và nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Kẽm, canxi, vitamin D, omega 3… giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí óc. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý ăn trứng đã chín không ăn trứng sống hoặc tái để đảm bảo an toàn.

Bổ sung cá hồi vào thực đơn

Cá hồi là thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt là cho bà bầu vì có chứa rất giàu axit béo omega 3 có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mắt và não bộ của thai nhi. Tuy nhiên trong cá hồi cũng có thủy ngân vì vậy mẹ không nên ăn quá nhiều cá hồi hãy bổ sung vào thực đơn khoảng 2 tuần 1 lần để có được sức khỏe tốt nhất.

Mẹ bầu nên bổ sung cá hồi vào trong thực đơn

Mẹ bầu nên bổ sung cá hồi vào trong thực đơn

Quả bơ tốt cho bà bầu

Môt trong những loại quả cực tốt cho bà bầu là quả bơ vì trong bơ có chứa nhiều vitamin C, B, E, K và các axit béo không bão hòa, ngoài ra bơ còn chứa các chất xơ, kali, đồng… rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng. Ngoài ra ăn bơ thường xuyên cũng giúp da mẹ bầu đẹp hơn, hạn chế tình trạng sạm da khi mang thai. Vì vậy đừng quên ăn bơ thường xuyên mẹ nhé!

Các loại rau lá xanh đậm

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều vitamin khoáng chất và các loại rau xanh lại chứa 1 lượng lớn vitamin, khoáng chất cần thiết. Vì vậy đây là thực phẩm tốt cho bà bầu mà mẹ không nên bỏ qua. Mẹ nên thường xuyên bổ sung các loại rau như rau cải bó xôi, súp lơ xanh, cải xanh, rau khoai lang, mồng tơi… để tăng hệ miễn dịch và tốt cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón do nóng trong, giúp bé sinh ra đủ cân, khỏe mạnh hơn.

Rau xanh đậm là 1 trong những thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Rau xanh đậm là 1 trong những thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Các loại trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, loại vitamin này giúp mẹ bầu dễ dàng hấp thụ chất sắt  ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó trái cây họ cam quýt còn chứa ít đường nên cực kì an toàn, hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kì cho mẹ. Vì vậy mẹ hãy bổ sung cam quýt vào chế độ ăn của mình nhé!

Các loại hạt – thực phẩm tốt cho bà bầu

Các loại hạt như: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt bí.. là 1 trong những thực phẩm cực tốt cho bà bầu đặc biệt là ở 3 tháng đầu. Trong những loại hạt này rất dồi dào chất sắt, omega 3 không chỉ rất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi mà còn giúp tránh tình trạng thiếu máu do thiếu chất sắt ở mẹ bầu. Vì vậy mẹ hãy sử dụng các loại hạt để ăn vào các bữa phụ, thay cho đồ ăn vặt để có được thai kì khỏe mạnh nhất nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital