Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe người bệnh. Vậy, bị xơ gan nên ăn hoa quả gì, cần lưu ý gì khi ăn? Hãy cũng tìm hiểu 8 loại trái cây cực tốt cho người bị xơ gan dưới đây.
Menu xem nhanh:
1. Xơ gan là bệnh gì?
Gan là cơ quan có vai trò tổng hợp protein, dự trữ vitamin, glycogen giúp thanh lọc cơ thể. Xơ gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương trong thời gian dài, tạo ra các mô sẹo, mô xơ.
Khi gan bị xơ, các chức năng của gan bị suy giảm, dẫn đến một số biến chứng thường gặp như nôn ra máu, nhiễm trùng, cổ trướng, hôn mê gan, suy thận. Cấp độ nguy hiểm nhất là người bệnh bị ung thư gan, dễ dẫn đến tử vong.
Điều trị bệnh xơ gan, ngoài dùng thuốc, người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.
2. Vì sao người bị xơ gan cần lưu ý vấn đề dinh dưỡng?
Gan là một trong 5 cơ quan nội tạng lớn trong cơ thể, thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, khi gan bị xơ hóa, việc hấp thu dưỡng chất từ thức ăn bị ảnh hưởng. Việc ăn uống không khoa học sẽ thúc đẩy bệnh xơ gan phát triển. Người bệnh bị xơ gan cần lưu ý vấn đề dinh dưỡng nhằm mục đích:
– Giảm bớt mệt mỏi, duy trì năng lượng hoạt động hàng ngày.
– Chế độ ăn uống khoa học sẽ tránh được tình trạng thừa cân, béo phì.
– Tăng cường bổ sung các thực phẩm giải độc, bảo vệ gan
– Giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.
– Tránh xa thực phẩm độc hại, không tốt cho gan, từ đó giảm tải công việc của gan.
– Ngăn chặn sự tiến triển của bệnh xơ gan, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.
3. Hoa quả nào tốt cho người bệnh bị xơ gan?
Xơ gan là bệnh lý khó có thể chữa lành. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng mỗi ngày có vai trò quan trọng với sức khỏe của người bệnh. Có rất nhiều người bệnh thắc mắc xơ gan nên ăn hoa quả gì để tốt cho sức khỏe của gan. Hãy tham khảo 8 gợi ý sau:
3.1. Nho
Trong mỗi quả nho có chứa lượng lớn resveratrol, đây là hoạt chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Bổ sung nho trong thực đơn hàng ngày có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như cải thiện các tổn thương ở gan.
Nho cũng góp phần giảm nguy cơ bệnh tim mạch và giúp hỗ trợ chức năng ruột hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nho cũng chứa hàm lượng vitamin C, axit folic, vitamin B6…Các vitamin này rất tốt cho sức khỏe gan và toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể.
3.2. Xơ gan nên ăn hoa quả gì? Hãy ăn Táo thường xuyên
Nhắc đến các loại hoa quả tốt cho người bị xơ gan không thể không kể tới quả táo.
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp đào thải độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. Người bệnh ăn táo thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe gan.
Không chỉ những người mắc bệnh xơ gan mà ngay cả những người bình thường cũng nên sử dụng táo hàng ngày. Ngoài ra, táo còn nhiều công dụng khác như giúp ngăn ngừa các bệnh về da, loại bỏ các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Nhờ có lượng pectin dồi dào, táo còn hỗ trợ đào thải kim loại nặng mà cơ thể đã hấp thụ từ các thực phẩm khác.
3.3. Bưởi
Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp người bị xơ gan có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong bưởi chứa hàm lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm tổn thương các tế bào do gốc tự do.
Lượng vitamin dồi dào trong bưởi có tác dụng ngăn cản sự phát triển các tế bào xơ hóa ở gan, từ đó giảm tình trạng xơ gan. Nhiều chuyên gia cho rằng naringin và naringenin có trong bưởi giúp giảm thiểu quá trình xơ gan hóa.
3.4. Dứa
Dứa là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Các vitamin có lợi phải kể đến như vitamin C, B6, A, K, canxi, phốt pho, mangan, selen….
Bổ sung dứa thường xuyên sẽ giúp chức năng thải độc gan hiệu quả hơn. Ngoài công dụng với gan, dứa còn có tác dụng lớn trong việc giảm sưng, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch.
3.5. Bơ
Bơ là loại trái cây giàu chất béo không no, vì vậy bổ sung bơ vào chế độ ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tốt. Với hàm lượng chứa nhiều vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa, bơ giúp giảm viêm và bảo vệ gan khỏi tổn thương. Đặc biệt, hàm lượng choline có trong bơ sẽ giảm cholesterol trong máu, từ đó hỗ trợ sức khỏe của gan tốt hơn.
Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn một lượng bơ vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều bơ sẽ làm tăng hàm lượng triglyceride và cholesterol có trong máu, điều này gây hại gan.
3.6. Xơ gan nên ăn hoa quả gì? Có nên ăn Chuối?
Chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chất xơ trong chuối giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cholesterol trong máu và giảm mức đường huyết. Việc bổ sung chuối vào khẩu phần ăn sẽ hỗ trợ cải thiện quá trình điều trị bệnh xơ gan và chăm sóc sức khỏe gan.
Không những vậy các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong chuối cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường.
3.7. Cam
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người có nguy cơ mắc bệnh xơ gan nên bổ sung cam vào chế độ ăn. Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa có trong cam dồi dào giúp bảo vệ gan khỏi sự tổn thương.
Cam cũng đóng vai trò cung cấp chất xơ và nước, giúp giảm cân và cải thiện hoạt động của gan. Chất xơ có trong cam giúp giảm mức đường huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa mỗi ngày.
3.8. Dưa hấu
Dưa hấu giàu citrulline và arginine, hai hoạt chất giúp cải thiện tuần hoàn máu. Ăn dưa hấu sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho người bị xơ gan, đặc biệt là những người bị bệnh tăng áp tĩnh mạch cửa (một biến chứng thường gặp của xơ gan).
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị xơ gan nên bổ sung dưa hấu vào bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe gan tốt hơn.
Như vậy, mỗi loại trái cây đều mang lại lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong các loại hoa quả giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương. Ngoài ra còn giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ bị tiểu đường, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Bên cạnh việc bổ sung các loại hoa quả vào chế ăn mỗi ngày thì người bị xơ gan nên chú ý tập luyện để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.
Để ngăn ngừa và điều trị bệnh xơ gan, chúng ta cần tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, giảm tiêu thụ rượu và các thực phẩm gây hại cho sức khỏe gan. Việc bổ sung đúng cách các loại hoa quả vào thực đơn hàng ngày có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe gan của bạn.