Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Tử cung 2 sừng có thể mang thai tự nhiên không?

Nhật Ánh Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 02/04/2021

Tử cung 2 sừng có thể mang thai tự nhiên không?

Chào bác sĩ. Em lấy chồng gần 3 năm rồi. Sau hơn 1 năm có thai tự nhiên nhưng sau 6 tuần chưa có tim thai bóc tách 20% sảy thai tự nhiên. Đi khám bác sỹ bảo em tử cung 2 sừng, em tìm hiểu thì trường hợp của em khó thụ thai tự nhiên, tỷ lệ sảy sinh non rất cao. Bác sĩ cho em hỏi, giờ em muốn có thai tự nhiên làm bằng cách nào ạ hoặc có thuốc gì uống không ạ? Cảm ơn bác sĩ
Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản - Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 02/04/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tử cung hai sừng còn được gọi là tử cung hình trái tim, là một dị tật bẩm sinh xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ. Hiện tượng này biểu hiện ở tình trạng hai bên tử cung có phần nhô lên giống như sừng và trong lòng tử cung có một vách ngăn. Dị tật này hình thành do sự bất thường khi sát nhập 2 ống cận trung thận (ống Mullerian) trong quá trình hình thành phôi thai. Sự sát nhập này nếu được thực hiện hoàn toàn thì sẽ hình thành một tử cung bình thường. Trong trường hợp sự sát nhập này không diễn ra hoàn toàn sẽ dẫn đến dị tật tử cung hai sừng, nặng hơn là tử cung đôi.

Tử cung là nơi thai nhi phát triển trong suốt thời gian thai kỳ và cũng là nơi nhau thai bám vào hấp thụ dưỡng chất từ mẹ. Tử cung hai sừng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Ở những phụ nữ bị tử cung hai sừng, dung tích của tử cung nhỏ, dễ dẫn đến các tình trạng như sảy thai, sinh non, vỡ ối sớm, thai nhẹ cân, ngôi thai bất thường,… Hiện chưa có phương pháp ngăn ngừa dị tật này.

Tử cung hai sừng có thai được không là vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm. Thực tế phụ nữ có tử cung hai sừng thường khó thụ thai hơn bình thường và dễ gặp nhiều biến chứng sản khoa khác. Cụ thể là:

– Khó thụ thai

– Dễ sảy thai, sinh non

– Thai nhi chậm phát triển

– Sản phụ khó sinh thường

– Trẻ bị dị tật bẩm sinh

Do vậy, nếu có một hay nhiều triệu chứng cảnh báo tử cung hai sừng, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị thích hợp, kịp thời.

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.