Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Polyp dạ dày gồm những loại nào? Thể nào dễ dẫn đến ung thư?

Ngọc Ánh Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 13/05/2021

Polyp dạ dày gồm những loại nào? Thể nào dễ dẫn đến ung thư?

Chào bác sĩ, Em muốn hỏi rằng Polyp dạ dày được chia thành những loại nào? Và loại nào dễ dẫn đến ung thư nhất ạ? Mong được bác sĩ tư vấn
0 bình luận 96 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Đã trả lời: Ngày 13/05/2021
Tiêu hóa

Chào bạn Ngọc Ánh,

Polyp dạ dày là khối tế bào tại niêm mạc dạ dày phát triển bất thường. Nếu tế bào này tăng sinh một cách mất kiểm soát thì polyp có thể biến chứng thành ung thư. Hiện nay, mắc polyp biểu mô là phổ biến nhất trong bệnh polyp dạ dày. Polyp biểu mô dạ dày được chia thành 3 loại chính như sau:

– Polyp tuyến (u nang tuyến Elster) xuất hiện ở lớp lót niêm mạc dạ dày. Hình ảnh nội soi của Polyp tuyến là những nốt mụn nhỏ, phẳng. Dạng này thường phát triển lành tính, tỷ lệ ung thư hóa thấp.

– Polyp tăng sản: thông qua nội soi có thể phát hiện các khối polyp tăng sản mọc thành chùm, nằm gần các vết loét dạ dày hoặc mọc rải rác trong dạ dày. Thông thường những người rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày dễ bị mắc polyp tăng sản. Bệnh có nguy cơ biến chứng ung thư cao và phổ biến nhất trong các loại polyp biểu mô.

– Polyp u tuyến: hình thành ở phần hang vị dạ dày. Đây là triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày hoặc báo hiệu co các khối u ở những vị trí khác. Bệnh thường xuất hiện khi người bệnh đang mắc các bệnh lý nền liên quan đến dạ dày.

Để có kết luận bệnh chuẩn xác, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm khác. Để được chẩn đoán rằng polyp dạ dày bạn đang mắc là dạng nào, bạn cần thực hiện nội soi dạ dày cũng như các hướng dẫn khác của bác sĩ.

Xin được thông tin đến bạn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital