Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Nhiệt miệng nhiều có phải bị ung thư không?

Nguyễn Hồng Quang Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 20/05/2021

Nhiệt miệng nhiều có phải bị ung thư không?

Tôi đọc báo thấy viết là bị nhiệt miệng thường xuyên thì có thể là do ung thư. Gần đây tôi cũng gặp phải tình trạng này, vậy xin hỏi bác sĩ là liệu tôi có phải bị ung thư không và tôi cần khám những gì để biết chính xác bệnh.
0 bình luận 36 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Hằng Đã trả lời: Ngày 20/05/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Nhiệt miệng là một bệnh lý lành tính, bệnh phổ biến ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng, trong đó ung thư lưỡi hoặc ung thư vòm họng cũng có thể biểu hiện sớm với các nốt nhiệt miệng. Vì biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn và bỏ qua các biểu hiện này. Đây là lý do mà ung thư lưỡi, ung thư vòm họng thường chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, tiên lượng bệnh xấu.
Việc bị nhiệt miệng thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư nhưng chúng ta còn cần kết hợp với nhiều dấu hiệu khác, ví dụ như:
– Vết loét nằm sâu bên trong khoang miệng hoặc ẩn dưới da, khó phân biệt đượcđâu là phần da thịt lành và đâu là phần da bị loét.
– Vết loét miệng lâu lành (trên 2 tuần), ngày càng to lên
– Vừa loét miệng, vừa đau không rõ nguyên nhân ở những vùng khác (răng, má…) dù dùng thuốc giảm đau như không đỡ.
– Phần loét bị chai cứng, sẫm màu ở bề bặt vết loét.
Vì trường hợp của bạn mới chỉ có triệu chứng thường xuyên bị nhiệt miệng nên cũng rất khó để khẳng định bệnh lý của bạn có liên quan tới ung thư hay không. Vì vậy, để an tâm về tình trạng sức khỏe, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế và bạn có thể lựa chọn các danh mục khám chuyên về tầm soát ung thư vòm họng để có thể kiểm tra toàn diện khoang miệng. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp thăm khám riêng, vid dụ như kiểm tra lâm sàng, nội soi, sinh thiết…
Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan