Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Dùng thuốc kích trứng có gây tác dụng phụ gì không?

Lê Thị Thu Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 30/03/2021

Dùng thuốc kích trứng có gây tác dụng phụ gì không?

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, em được chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm. Em lo lắng không biết dùng thuốc kích trứng có tác dụng phụ gì không, có ảnh hưởng gì đến em bé không?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 30/03/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Kích trứng (kích thích buồng trứng) là một khái niệm không xa lạ đối với những cặp vợ chồng gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn. Đây là một bước quan trọng được sử dụng trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để giúp người phụ nữ có đủ trứng/ nang noãn để tạo phôi trong IVF hoặc để sẵn sàng đón nhận tinh trùng trong IUI. Để IVF có tỷ lệ thành công cao thì ngay từ bước kích trứng, chị em cần sinh hoạt điều độ và sử dụng thuốc đúng theo phác đồ điều trị được bác sĩ chỉ định.

Kích thích buồng trứng sẽ làm cho hai buồng trứng to hơn, gây cảm giác trì nặng ở bụng dưới, 2 bầu ngực căng tức và có thể thấy buồn nôn. Tuy nhiên, những cảm giác này chỉ xảy ra vào 2 – 3 ngày cuối cùng của quá trình kích thích buồng trứng và sẽ nhanh chóng mất đi sau khi chọc hút trứng. Khi xảy ra những triệu chứng này, bệnh nhân không nên lo lắng; chỉ cần tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ dễ dàng vượt qua những triệu chứng khó chịu kể trên.

Quá trình dùng thuốc kích trứng cũng như dùng thuốc nói chung, có thể có phản ứng dị ứng, xuất huyết tại chỗ tiêm, hiếm gặp các phản ứng dị ứng toàn thân.

Kích trứng là giai đoạn quan trọng trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn nên chị em cần lựa chọn một cơ sở uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao. Bởi mỗi bệnh nhân lại cần một phác đồ riêng với liều lượng và loại thuốc phù hợp để có thể đảm bảo tỷ lệ thành công cho cả quá trình.

Vậy nên, các chị em cần chọn lựa đúng địa chỉ tin cậy để không chỉ giúp yên tâm hơn về mặt tinh thần mà còn giảm thiểu nguy cơ xấu xảy ra cho sức khỏe bản thân.

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.

• 43 tuổi, muốn làm IVF thì có những rủi ro gì hay gặp?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi. Hai vợ chồng tôi lấy nhau 10 năm nhưng không có con. Tôi muốn làm thụ tinh ống nghiệm, với tuổi của tôi có những rủi ro gì hay gặp ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Tử cung 2 sừng có thể mang thai tự nhiên không?

Chào bác sĩ. Em lấy chồng gần 3 năm rồi. Sau hơn 1 năm có thai tự nhiên nhưng sau 6 tuần chưa có tim thai bóc tách 20% sảy thai tự nhiên. Đi khám bác sỹ bảo em tử cung 2 sừng, em tìm hiểu thì trường hợp của em khó thụ thai tự nhiên, tỷ lệ sảy sinh non rất cao. Bác sĩ cho em hỏi, giờ em muốn có thai tự nhiên làm bằng cách nào ạ hoặc có thuốc gì uống không ạ? Cảm ơn bác sĩ