Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Đạp xe đạp có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới không?

Quốc Khánh Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Đạp xe đạp có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới không?

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn!

Lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe, độ tuổi, công việc,… đối với mỗi người là rất ý nghĩa, giúp cải thiện sức khỏe nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng.

Đạp xe nhiều có gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hay không là câu hỏi mà nhiều nam giới thắc mắc. Hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định được chắc chắn sự ảnh hưởng của đạp xe đến chất lượng tinh trùng.

Một số giả thuyết cho rằng khi đạp xe nhiều, ngồi một chỗ lâu có thể gây tăng nhiệt độ vùng bìu, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Ngoài ra việc ngồi lâu, tì ép nhiều có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tưới máu ở vùng bìu và cơ quan sinh dục, gây rối loạn cương dương.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây của Đại học California Mỹ tiến hành trên 4000 người, trong đó 2.774 người đi xe đạp, 539 người bơi lội, 789 người chạy bộ thường xuyên cho thấy, những người đi xe đạp không bị ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản nếu luyện tập điều độ.

Dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc đạp xe đạp nhiều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tình dục hay không, nam giới cũng cần lưu ý một số điểm sau khi đạp xe để không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

– Không ngồi trên xe quá lâu, chọn loại yên xe có thiết kế yên ngồi mềm, bằng phẳng đủ diện tích tiếp xúc với vùng chậu hông.

– Kiểu dáng, kích thước xe phù hợp với cơ thể, tránh để tình trạng xe quá cao hoặc quá thấp khiến bộ phận sinh dục bị cọ xát, tì ép nhiều.

– Trang phục phù hợp khi đạp xe, không chọn trang phục quá nóng, chật chội, bó sát người.

Tập luyện thể thao đúng cách, an toàn, cường độ thích hợp hầu như không gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Một số môn thể thao có tính đối kháng cao như đá bóng, bóng rổ… cần chú ý tránh chấn thương vùng khung chậu.

Hivọng những thông tin trên đã giúp bạn có được câu trả lời.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc!

• Lái xe đường dài, cả ngày chạy dưới trời nắng nóng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, do đặc thù công việc của tôi là làm lái xe đường dài, cả ngày chạy dưới trời nắng nóng. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sinh hoạt vợ chồng không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ!

• Không còn hứng thú chuyện quan hệ vợ chồng có phải là mạn dục sớm?

Thưa bác sĩ. Tôi lập gia đình khá muộn khi 40 tuổi còn vợ 30 tuổi. Đến nay tôi không còn hứng thú chuyện quan hệ vợ chồng, có phải tôi bị mãn dục sớm? Thời gian đầu, chuyện gối chăn của hai vợ chồng không có gì trục trặc. Gần đây tôi cảm thấy không hứng thú, đôi khi cảm thấy thấy mệt mỏi, tính tình cáu bẳn dù không phải áp lực từ công việc hay nguyên nhân gì cả. Lẽ nào tình trạng của tôi là mãn dục? Có cách nào để khắc phục tình trạng này, thưa bác sĩ?

• Thưa bác sĩ, có thể nhận biết tinh trùng khỏe hay bất thường qua màu sắc hay mùi tinh dịch không?

• Đạp xe đạp nhiều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 31 tuổi, có tham gia câu lạc bộ xe đạp để rèn luyện sức khỏe. Đều đặn hàng sáng, tôi thường dành 1 tiếng để đạp xe trước khi đi làm. Tuy nhiên, gần đây lại nghe nhiều bạn bè bảo rằng, đạp xe nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Xin hỏi điều này có đúng không?

• Bị tắc ống dẫn tinh nên làm IUI hay IVF?

Chào bác sĩ, chồng em đã đi thực hiện phẫu thuật nối ống dẫn tinh vào 10/2020 ( vô sinh do thắt ống dẫn tinh và xơ hóa mào tinh ), vừa rồi đi kiểm tra lại thì bác sĩ kết luận phẫu thuật không thành công, ống dẫn vẫn bị tắc chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm. Vậy với trường hợp chồng em bị thắt ống dẫn tinh (khả năng sinh tinh của tinh hoàn bình thường) thì có thể làm thụ tinh theo phương pháp IUI không hay phải thực hiện theo phương pháp IVF như bác sĩ đã chỉ định ạ? Em cảm ơn

• Bị suy buồng trứng sớm có thể có con được không?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi kết hôn 2 năm nhưng chưa có em bé. Em đi khám sinh sản thì bác sĩ kết luận em bị suy buồng trứng sớm, AMH còn 1.3, vòi trứng thông, không ứ dịch. Gia đình em không có tiền sử về bệnh này, sức khỏe sinh sản bình thường vậy nguyên nhân suy buồng trứng sớm ở em là do đâu? Em có thể điều trị và có con được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Nam giới bị teo tinh hoàn, vô tinh do biến chứng bị quai bị thì điều trị thế nào

Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi. Hai vợ chồng em kết hôn từ năm 2018 đến nay đã được gần 3 năm và không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con. Em đi khám thì kết quả là bị vô tinh do teo tinh hoàn từ biến chứng quai bị hồi nhỏ lúc 6 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi, liệu tình trạng của em có thể điều trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

• Làm xét nghiệm Anti phospholipid khi nào cho kết quả chính xác?

Dạ chào bác sĩ ạ. Em bị thai lưu lúc 8 tuần cách đây gần 2 tháng, giờ em muốn làm xét nghiệm Anti phospholipid thì còn có chính xác không ạ? Vìem nghe nói phải làm lúc mang thai hoặc vừa mới sảy xong. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Em cảm ơn bác sĩ!

• Không có tinh trùng thì có thể sinh con được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em kết hôn đc 4 năm và thả, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng mãi không có con. Sau khi đi khám thì được biết là chồng em không có tinh trùng. Vậy có cách nào điều trị để vợ chồng em có con được không? Em cảm ơn bác sĩ!

• Chụp X quang tử cung vòi trứng có hại không?

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi về việc chụp X quang buồng trứng, không biết việc làm này có gây hại không? Rất mong nhận được phản hồi sớm của bác sĩ!