Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Đã phẫu thuật cắt tử cung thì có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung không?

Nguyễn Lý Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 29/01/2021

Đã phẫu thuật cắt tử cung thì có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung không?

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi là nếu đã phẫu thuật cắt tử cung thì có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung nữa không ạ?
Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Đã trả lời: Ngày 29/01/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau;

Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư khởi phát tại cổ tử cung – khe hẹp nối âm đạo và tử cung. Cổ trong cổ tử cung bình thường sẽ có màu hồng khỏe mạnh với lớp tế bào vảy mỏng và phẳng. Ống cổ tử cung được tạo thành bởi một dạng tế bào khác gọi là tế bào trụ. Khu vực giao nhau của hai dạng tế bào này được gọi là khu chuyển đổi, chính là nơi các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư dễ phát triển nhất.

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung (80 – 90%) là ung thư biểu mô tế bào vảy. Ung thư tế bào tuyến là dạng ung thư phổ biến thứ hai của ung thư cổ tử cung, được ghi nhận khoảng 10 – 20% số ca. Dạng ung thư này phát triển từ các tuyến tiết chất nhờn trong ống cổ tử cung. Mặc dù ít phổ biến hơn ung thư biểu mô tế bào vảy, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tuyến đang gia tăng, đặc biệt là ở các bạn nữ tuổi đời còn trẻ.

Nếu người bệnh đã phẫu thuật cắt tử cung thì vẫn có thể cần sàng lọc. Quyết định này dựa trên việc liệu cổ tử cung đã được cắt bỏ hay chưa, nguyên nhân cần phải cắt bỏ tử cung và liệu có tiền sử thay đổi tế bào cổ tử cung mức độ vừa hay nặng hay ung thư cổ tử cung.

Ngay cả khi cổ tử cung đã bị cắt bỏ tại thời điểm cắt bỏ tử cung, các tế bào cổ tử cung vẫn có thể có mặt ở phía trên của âm đạo. Nếu có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc thay đổi tế bào cổ tử cung, vẫn nên tiếp tục sàng lọc trong 20 năm tiếp theo tính từ thời điểm phẫu thuật.

• Ung thư tuỵ có những dấu hiệu nào để phòng tránh?

Vừa hay tin NSND Hoàng Dũng mất bởi ung thư tuỵ mà bản thân cảm thấy lo lắng. Bác sĩ có thể cho biết những triệu chứng nào của ung thư tuỵ để kịp thời phòng ngừa không ạ? Em cảm ơn

• Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán ung thư sớm

Thưa bác sĩ, tôi muốn đăng ký gói tầm soát ung thư tiêu hóa tại Thu Cúc TCI và thấy có danh mục nội soi tiêu hóa. Vậy mong được bác sĩ tư vấn giải đáp kỹ hơn về vai trò của phương pháp này trong chẩn đoán ung thư với ạ.

• Cần chuẩn bị gì khi chụp CT phổi

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 48 tuổi, có tìm hiểu qua về gói tầm soát ung thư phổi của Thu Cúc. Trong các bước thực hiện thì có bước chụp CT phổi. Vậy có lưu ý gì hay tôi cần chuẩn bị những gì khi thực hiện chụp CT phổi không thưa bác sĩ?

• 20 tuổi có nên đi tầm soát ung thư vú?

Cháu là Quỳnh năm nay 20 tuổi đang là sinh viên. Dạo này cháu thấy nhiều người bị ung thư vú nên cũng rất lo lắng. Cháu có thể đăng ký làm gói khám tầm soát ung thư vú được không?

• Gói tầm soát ung thư VIP nữ có những danh mục nào?

Tôi năm nay 36 tuổi muốn khám gói tầm soát ung thư VIP dành cho nữ thì sẽ được thăm khám các danh mục nào?

• Con trai có thể bị ung thư vú không?

Chào bác sĩ, cháu là nam 20 tuổi. Cháu có phát hiện một hạch cứng ở vùng ngực, nhấn vào không đau và hơn 1 tuần nay vẫn còn nổi hạch. Cháu đọc báo và xem phim thấy con trai cũng có khả năng bị ung thư vú, điều này có đúng không và cháu có nên đi kiểm tra không ạ?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi những ai nên tầm soát ung thư phổi ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.

• Bị ho ra máu có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, mẹ cháu gần đây bị cảm cúm và ho khan kéo dài. Nhiều lúc ho dai dẳng có kèm theo hiện tượng ho ra máu. Liệu đây có phải biểu hiện của ung thư phổi không và mẹ cháu có cần đi khám tầm soát ung thư không?

• Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?