Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Bị suy buồng trứng sớm có thể có con được không?

Linh Chi Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

Bị suy buồng trứng sớm có thể có con được không?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi kết hôn 2 năm nhưng chưa có em bé. Em đi khám sinh sản thì bác sĩ kết luận em bị suy buồng trứng sớm, AMH còn 1.3, vòi trứng thông, không ứ dịch. Gia đình em không có tiền sử về bệnh này, sức khỏe sinh sản bình thường vậy nguyên nhân suy buồng trứng sớm ở em là do đâu? Em có thể điều trị và có con được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Vấn đề của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Tùy thuộc vào nguyên nhân, suy buồng trứng sớm có thể phát triển ngay từ lúc tuổi dậy thì hoặc cũng có thể là bẩm sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy buồng trứng: do bất thường nhiễm sác thể ( Hội chứng Turner..), do bệnh lý tự miễn, do chất độc/ phóng xạ, một số trường hợp không rõ nguyên nhân…. Do đó để xác định nguyên nhân suy buồng trứng là do đâu bạn cần đến thăm khám trực tiếp, làm 1 số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán và có biện pháp hỗ trợ để sớm có con.

Trên thực tế có 5-10% số phụ nữ được chẩn đoán suy buồng trứng sớm vẫn có thể thụ thai một cách tự nhiên. Và có 50% phụ nữ bị suy buồng trứng sớm vẫn có hoạt động buồng trứng ( không liên tục và khó dự đoán trước) nhiều năm sau khi được chẩn đoán bệnh.

Có rất nhiều phương pháp điều trị được thực hiện nhằm phục hồi chức năng của buồng trứng như dùng corticosteroid, oestradiol, clomiphene…Những người muốn có thai cần áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh ống nghiệm xin trứng. Có thể làm thụ tinh ống nghiệm bằng cách lấy trứng của người khác hiến tặng cho thụ tinh với tinh trùng của chồng rồi đặt vào tử cung, tỷ lệ thụ thai sẽ cao hơn.

Suy buồng trứng làm giảm chức năng của buồng trứng gây ra các vấn đề khác nhau trong đó có vô sinh. Hiện tại các biện pháp hỗ trợ sinh sản (IVF) vẫn là giải pháp có thể giúp các cặp vợ chồng sớm có con trong đó có cả trường hợp của bạn.

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.

• 43 tuổi, muốn làm IVF thì có những rủi ro gì hay gặp?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi. Hai vợ chồng tôi lấy nhau 10 năm nhưng không có con. Tôi muốn làm thụ tinh ống nghiệm, với tuổi của tôi có những rủi ro gì hay gặp ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Tử cung 2 sừng có thể mang thai tự nhiên không?

Chào bác sĩ. Em lấy chồng gần 3 năm rồi. Sau hơn 1 năm có thai tự nhiên nhưng sau 6 tuần chưa có tim thai bóc tách 20% sảy thai tự nhiên. Đi khám bác sỹ bảo em tử cung 2 sừng, em tìm hiểu thì trường hợp của em khó thụ thai tự nhiên, tỷ lệ sảy sinh non rất cao. Bác sĩ cho em hỏi, giờ em muốn có thai tự nhiên làm bằng cách nào ạ hoặc có thuốc gì uống không ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bị tinh trùng yếu, dị dạng có nên thực hiện IUI hay không?

E chào bác sĩ ạ. Thưa bác sĩ, chồng em bị tinh trùng yếu, dị dạng có IUI được không? Có cải thiện được không ạ?

• Niêm mạc tử cung mỏng, khó thụ thai có khả năng sinh con hay không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em lập gia đình được 3 năm nhưng chưa có em bé. Đi khám thì niêm mạc tử cung e mỏng quá, khó thụ thai. Bác sĩ cho em hỏi khả năng sinh con của e có khó không ạ?