Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sĩ. Đối với bệnh nhân vừa cao huyết áp vừa mắc sỏi thận, nguyên tắc xây dựng chế độ ăn là ít natri và protein, giàu kali, đủ canxi, năng lượng vừa phải, giảm béo, giảm uống chất kích thích, tăng uống nước có tính chất lợi tiểu và an thần.
Có thể ăn theo chế độ ăn để phòng ngừa, kiểm soát tăng huyết áp và sỏi thận như sau:
– Nhóm thức ăn chính vẫn là nhóm bột – đường như trong tháp dinh dưỡng, do đó nó vẫn được coi là thực phẩm cơ bản nhưng nên kèm theo chất xơ như khoai, ngô, gạo lứt… Ăn nhiều rau quả xanh.
– Giảm muối và natri: tổng lượng natri không quá 2.400mg/ngày – quy ra muối NaCl là 6g tương đương 1 thìa cà phê muối hoặc tương đương 4 thìa cà phê nước mắm/ngày và bỏ thức ăn muối mặn như cà muối, dưa muối, mắm tôm, mắm tép…
– Thực hiện một chế độ ăn có đủ canxi (khoảng từ 1.000 -1.200mg/ngày).
– Uống nhiều nước, cứ 1-2 tiếng lại uống 1 cốc, không nên đợi khát mới uống.
– Năng lượng cần đạt được ở mức 2.000 calo/ngày. Ở người cao tuổi giảm xuống mức 1.600calo/ngày.
– Những người béo cần cố gắng vận động nhiều hơn. Hạn chế hoặc bỏ thức ăn nhiều cholesterol như óc, lòng, tim, gan, phủ tạng, ăn ít trứng.
– Đối với những người có thói quen ăn vặt: thay vì ăn bánh kẹo ngọt, nên ăn các loại trái tươi.
Ngoài ra, cần ăn đủ các chất vi lượng và vitamin đặc biệt là vitamin C, E, A,… có nhiều trong rau quả, giá đỗ. Bỏ rượu bia, cà phê, chè đặc.
Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900585892 để được đặt lịch điều trị các bệnh về sỏi nhanh chóng với bác sĩ Thu Cúc.
Thân ái!
Cám ơn lời khuyên của bác sĩ
Rất cảm ơn lời khuyên của bác sĩ