Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh về gan nói chung và xơ gan nói riêng. Bài viết dưới đây đề cập đến chế độ dinh dưỡng dành cho người xơ gan, giúp trả lời câu hỏi xơ gan kiêng ăn gì?
Xơ gan kiêng ăn gì
Theo các bác sĩ chuyên khoa, xơ gan là bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, khi bệnh nhân được chẩn đoán bị mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu cần được điều trị ngay. Càng điều trị sớm, hiệu quả phục hồi bệnh càng cao.
Xơ gan kiêng ăn gì? Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trong với việc điều trị bệnh xơ gan. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học giúp tăng cường thể lực, kiểm soát và ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng hơn đó. Theo đó, người bệnh xơ gan phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi theo tư vấn của bác sĩ.
-Người bệnh xơ gan cần cố gắng tránh thức ăn mặn hoặc thêm muối vào bữa ăn, để ngăn ngừa hoặc làm giảm sự tích tụ chất lỏng trong gan.
– Tránh hải sản khô.
– Hạn chế ăn những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn vì có chất bảo quản gây nhiễm độc cho gan. Bên cạnh đó, những thức ăn bán ngoài hàng quán cũng cần lưu ý tránh tuyệt đối.
– Người bệnh gan nói chung và xơ gan nó riêng nên “nói không” với mỡ động vật, bơ, đồ ăn chiên xào chữa nhiều chấ béo. Trong chế biến thức ăn hàng ngày nên thay thế mỡ động vật bằng mỡ thực vật, tốt nhất là dùng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên.
Tuyệt đối không uống rượu, bia. Tất cả các loại đồ uống có cồn có thể dẫn đến bệnh gan…
– Trường hợp bệnh nhân xơ gan bị đái tháo đường nên hạn chế ăn tinh bột nhiều.
– Hạn chế thức ăn nhiều cholesterol, mỡ động vật (mỡ heo, bò, nội tạng hoặc da heo, gà, vịt).
– Không ăn uống thiếu chất vì ăn kiêng quá, cơ thể gầy yếu cũng khiến cho bệnh xơ gan phát triển.
Chế độ ăn cần có sự tư vấn của bác sĩ để lên thực đơn khoa học, đảm bảo ngon, đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Người bệnh xơ gan nên ăn gì? Người bệnh xơ gan cần một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng các vitamin, khoáng chất và canxi đầy đủ, cần cung cấp thêm năng lượng và protein. Cụ thể:
– Bệnh nhân bị xơ gan nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, ít nhất từ 3-4 bữa ăn nhỏ/ngày. Nên ăn vặt giữa các bữa ăn để nạp lượng calo và protein.
-Tăng cường chất khoáng, chất xơ, vitamin từ rau, củ và trái cây tươi. Theo đó, người bệnh xơ gan nên ăn từ 100-120g rau, củ cho mỗi bữa ăn, trái cây 200-300g/ngày.
– Uống khoảng 1,5 -2 lít nước/ ngày.
– Người bệnh xơ gan cũng nên sử dụng thêm các loại thức uống bổ dưỡng : Sữa lắc tự chế hoặc các nước bổ dưỡng ngũ cốc khác.
– Bổ sung lượng đạm vừa phải với cơ thể.
– Ăn chất tinh bột đường như cơm, bún, miến… nhiều để giúp gan dự trữ lại nguồn năng lượng bị hao hụt trong ngày (trừ trường hợp bị đái tháo đường).
– Cùng với những lưu ý trên thì bệnh nhân nên có một quan tâm tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân để phòng ngừa biến chứng bệnh.