Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư gan có cần nhịn ăn không?

Nguyễn Văn Quân Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 02/02/2021

Tầm soát ung thư gan có cần nhịn ăn không?

Chào bác sĩ, cho em hỏi tầm soát ung thư gan có cần nhịn ăn không ạ? Những ai nên tầm soát ung thư gan?
Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Hằng Đã trả lời: Ngày 02/02/2021
Tầm soát ung thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm và có thể lấy đi tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện kịp thời. Ở Việt Nam có hơn 10.000 trường hợp mới mắc/năm, tỷ lệ này cao nhất thế giới. Đứng trước sự nguy hiểm này, tầm soát ung thư gan chính là một cách để giúp chúng ta phòng tránh căn bệnh này hiệu quả nhất hiện nay. Trong các gói tầm soát ung thư gan sẽ có một số xét nghiệm bắt buộc bạn phải nhịn ăn từ 6-8 tiếng để có được kết quả chính xác nhất. Do đó, bạn cần chú ý nhịn ăn sáng trước khi đi tầm soát. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế uống rượu bia, thuốc lá, cà phê và không sử dụng các loại thuốc kháng sinh hay thuốc bổ.

Ung thư gan có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên một số đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc cao hơn so với bình thường:

– Người bị xơ gan và viêm gan do mọi nguyên nhân gây nên

– Người thường xuyên uống hoặc nghiện bia rượu

– Người ăn phải những thực phẩm quá hạn sử dụng, các thực phẩm hư hỏng chứa nhiều độc tố aflatoxin.

– Người mắc viêm gan B, viêm gan C mạn tính

– Gan nhiễm mỡ không do rượu.

– Người mắc bệnh béo phì, tiểu đường

– Tiền sử gia đình có người mắc ung thư gan

Như vậy, tầm soát ung thư là một việc làm cần thiết hiện nay, nếu thuộc vào đối tượng trên đây hoặc có nhu cầu muốn tham gia tầm soát ung thư gan, bạn hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 1900558892 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch bạn nhé.

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

• Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Tôi bị ho kéo dài suốt mấy tháng nay, đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không?

• Sờ thấy u ở ngực thì nên làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, vừa rồi tôi tự kiểm tra thì thấy 2 u cục ở cả 2 bên ngực. Tôi cảm thấy rất lo lắng và mong muốn đi kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để biết được kết quả chính xác. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi gói khám nào thì phù hợp được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

• Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Sắp tới công ty cháu có khám sức khỏe và có cả danh mục khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bản thân cháu chưa từng quan hệ tình dục nên cháu rất ngại khám phụ khoa nói chung. Cháu muốn hỏi người chưa từng quan hệ thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Rất mong được bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.

• Trẻ nhỏ có thể bị bệnh ung thư không?

Thưa bác sĩ, Trẻ nhỏ có thể bị ung thư hay không? Và là những bệnh ung thư nào ạ?