Chào bạn,
Bên cạnh việc uống thuốc đều đặn theo đơn thì xây dựng chế độ ăn lành mạnh có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tim dù ở bất cứ giai đoạn nào hay theo phương pháp nào. Trong đó, hạn chế sử dụng muối là lời khuyên dành cho hầu hết các bệnh nhân tim mạch.
Có thể các bạn đã biết, muối là chất khoáng cần thiết đối với cơ thể, giúp kiểm soát cân bằng dịch, hoạt động dẫn truyền thần kinh và chức năng khối cơ.
Tuy nhiên có thể bạn chưa biết muối và các thực phẩm giàu natri là kẻ thù số 1 của bệnh nhân mắc bệnh tim, có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh và gây ra nhiều biến chứng. Cụ thể:
– Ăn nhiều muối làm tăng trương lực thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn tới tăng huyết áp. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành. Vì thế, nếu bạn ăn nhiều muối, bệnh của bạn sẽ ngày càng trầm trọng.
– Ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ giữ nước trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, đặc biệt là các bệnh nhân đã bị suy tim.
Ngoài ảnh hưởng đến tim mạch, ăn nhiều muối còn làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể như làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, dễ gây loãng xương, sỏi thận; tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày do lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị phá hủy; tăng gánh nặng cho thận gây suy thận…
Như vậy, chế độ ăn ít muối là giải pháp giúp bạn kiểm soát huyết áp, tránh sưng phù, cải thiện tình trạng khó thở.
Lượng natri trong mỗi bữa ăn được khuyến cáo đối với bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch là không quá 2.000mg, tốt nhất là dưới 1500mg. Đối với những bệnh nhân suy tim nặng, cần loại bỏ muối hoàn toàn khỏi thực đơn.
Việc hạn chế ăn muối đến mức nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của bạn. Vì thế, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và thăm khám ngay nếu có các triệu chứng bất thường.