Cấp cứu:0901793122
English
Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Thucuc | Hệ thống y tế TCI Hospital
Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn
Tổng đài1900558892
Tại sao đau mỏi cổ vai gáy nên chụp MRI mà không phải CT?
Nguyễn Thị Lệ
Đã hỏi: Ngày 14/04/2021
Nội thần kinh

Tại sao đau mỏi cổ vai gáy nên chụp MRI mà không phải CT?

Chào bác sĩ, chồng cháu bị đau mỏi cổ vai gáy đi khám ở gần nhà thì bác sĩ nghi ngờ chồng cháu bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hoặc thoái hóa đốt sống cổ do đặc thù công việc của cháu hay phải mang mác đồ nặng trên vai, cổ. Nhưng ở đó chỉ có chụp X quang, kết quả sau khi chụp X quang thì không có vấn đề gì. Bác sĩ kết luận có thể chồng cháu bị viêm dây thần kinh vai gáy nên kê thuốc, nhưng chồng cháu uống hết đơn thuốc mà không thấy đỡ. Chồng cháu lên khám ở bệnh viện Thu Cúc thì được bác sĩ chỉ định chụp MRI cột sống cổ chẩn đoán là bị thoát vị đĩa đệm nhẹ và thoái hóa nhẹ đốt sống cổ. Hôm đó cháu không đi cùng chồng cháu nên cháu không biết xin bác sĩ cho cháu hỏi: tại sao đau mỏi cổ vai gáy lại nên chụp cộng hưởng từ MRI mà không phải chụp cắt lớp vi tính CT ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Đã trả lời: Ngày 14/04/2021

Chào bạn Lệ, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Sở dĩ các bác sĩ chỉ định cho chồng mình nên chụp cộng hưởng từ MRI cột sống cổ mà không phải chụp cắt lớp vi tính MSCT khi có biểu hiện đau, nhức mỏi cổ vai gáy kéo dài là bởi:

Chụp MRI ngoài việc đánh giá tình trạng cột sống cổ như các đốt sống có bị tổn thương không, có bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hay không, chấn thương hay dị dạng đốt sống cổ không,… Thì còn giúp đánh giá các bệnh lý tủy sống – phần nằm bên trong cột sống và bệnh lý các dây thần kinh xung quanh dọc cột sống cũng có thể chèn ép gây ra tình trạng đau mỏi cổ vai gáy.

Chụp cộng hưởng từ MRI sẽ đánh gía được toàn bộ cột sống và tủy sống cùng các dây thần kinh bao quanh. Đây là phương pháp tối ưu nhất chẩn đoán bệnh lý cột sống, loại trừ được các bệnh lý về tủy sống, dây thần kinh bị chèn ép mà nếu chụp cắt lớp vi tính MSCT thông thường sẽ khó phát hiện ra. Nếu có thì chụp CT cột sống cổ có tiêm thuốc cản quang nhưng mà hiệu quả cũng không được như MRI.

Việc thực hiện chụp X quang cột sống cổ sẽ khó có thể đánh giá chính xác các bệnh lý cột sống tủy sống như thoát vị đĩa đệm cột sống nhẹ, thoái hóa nhẹ cũng khó phát hiện, không loại trừ các bệnh lý về tủy sống như u tủy sống, viêm tủy cấp, rỗng tủy, …và dây thần kinh bao quanh cũng có thể và gây ra các triệu chứng như đau mỏi cổ vai gáy kéo dài.

Ngoài ra việc thực hiện chụp MRI còn rất an toàn cho người bệnh vì không sử dụng tia xạ X. Do đó đây là phương pháp tối ưu nhất khi chẩn đoán các bệnh lý về cột sống cổ như các bác sĩ đã chỉ định cho chồng của chị Lệ. Do đó chị Lệ hoàn toàn yên tâm chị nhé.

Slider – Banner Khám nội
1900558892
zaloChat