Bạn Từ Xuân Truyền thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Nhiều nghiên cứu cho thấy lối sống ít vận động, ăn ít chất xơ và nhiều chất béo có hại đều làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và tiểu đường loại 2. Ngoài ra, tiểu đường và ung thư đại trực tràng cũng có liên kết với nhau.
Đường huyết tăng cao trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm khắp cơ thể. Viêm nhiễm và đường huyết cao sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư ở đại trực tràng dễ phát triển hơn. Không những vậy, cơ thể người bị tiểu đường sẽ kháng insulin, khiến nồng độ insulin trong máu tăng lên. Tình trạng này gọi là tăng insulin máu. Trên thực tế, insulin có tác dụng như một loại hoóc môn tăng trưởng và nó có thể kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.
Một nghiên cứu công bố trên JAMA Network cho thấy những người bị tiểu đường có nguy cơ cao đối mặt với ung thư đại trực tràng trong 5 năm kế tiếp. Vì vậy, khám sàng lọc thường xuyên đóng vai trò cực kỳ quan trọng với người bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, dù không mắc bệnh tiểu đường, tất cả mọi người vẫn nên định kỳ thăm khám sức khỏe để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và đề phòng rủi ro.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.