Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Nam giới bị teo tinh hoàn, vô tinh do biến chứng bị quai bị thì điều trị thế nào

Nguyễn Xuân Nam Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi. Hai vợ chồng em kết hôn từ năm 2018 đến nay đã được gần 3 năm và không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con. Em đi khám thì kết quả là bị vô tinh do teo tinh hoàn từ biến chứng quai bị hồi nhỏ lúc 6 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi, liệu tình trạng của em có thể điều trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Thu Cúc để giải đáp thắc mắc của mình. Với câu hỏi của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

Tỷ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị chiếm khoảng 20- 30% số ca mắc, và thường gặp ở nam giới ở độ tuổi dậy thì hoặc sau dậy thì. Và ở những người bị biến chứng này, có tới 30-50% sẽ bị teo tinh hoàn dẫn tới vô sinh. Khi virus quai bị tấn công vào các tế bào sinh tinh, làm các tế bào này bị tổn thương, không thể tiếp tục sản sinh ra tinh trùng.

Những người bị biến chứng quai bị hay vì các lý do nào đó mà gây tổn thương cả hai tinh hoàn, làm mất hẳn chức năng sinh tinh của tinh hoàn thì trong vòng 1-2 tháng sau sự cố đó, người ta vẫn phát hiện còn tinh trùng trong tinh dịch (do một số con tinh trùng vẫn còn nằm lưu lại trong đường ống dẫn tinh, túi tinh) nên người bệnh vẫn có cơ hội làm cha bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay cho dù lúc đó chỉ có ít tinh trùng không đủ để thụ thai tự nhiên.

Tinh hoàn là nhà máy sản xuất tinh trùng của nam giới, khi tinh hoàn teo thì việc tinh trùng yếu, dị tật, hoặc thậm chí không có. Phác đồ điều trị teo tinh hoàn tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là dùng các thuốc điều trị cho tinh hoàn lên được kích cỡ 8 – 10 gram, sau đó mới dùng các biện pháp kích hoạt tinh hoàn sinh tinh trùng và tăng trưởng chất lượng tinh trùng.

Nếu như có băn khoăn hay thắc mắc thì liên hệ với chúng tôi nhé.

• Không còn hứng thú chuyện quan hệ vợ chồng có phải là mạn dục sớm?

Thưa bác sĩ. Tôi lập gia đình khá muộn khi 40 tuổi còn vợ 30 tuổi. Đến nay tôi không còn hứng thú chuyện quan hệ vợ chồng, có phải tôi bị mãn dục sớm? Thời gian đầu, chuyện gối chăn của hai vợ chồng không có gì trục trặc. Gần đây tôi cảm thấy không hứng thú, đôi khi cảm thấy thấy mệt mỏi, tính tình cáu bẳn dù không phải áp lực từ công việc hay nguyên nhân gì cả. Lẽ nào tình trạng của tôi là mãn dục? Có cách nào để khắc phục tình trạng này, thưa bác sĩ?

• Thưa bác sĩ, có thể nhận biết tinh trùng khỏe hay bất thường qua màu sắc hay mùi tinh dịch không?

• Đạp xe đạp nhiều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 31 tuổi, có tham gia câu lạc bộ xe đạp để rèn luyện sức khỏe. Đều đặn hàng sáng, tôi thường dành 1 tiếng để đạp xe trước khi đi làm. Tuy nhiên, gần đây lại nghe nhiều bạn bè bảo rằng, đạp xe nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Xin hỏi điều này có đúng không?

• Bị tắc ống dẫn tinh nên làm IUI hay IVF?

Chào bác sĩ, chồng em đã đi thực hiện phẫu thuật nối ống dẫn tinh vào 10/2020 ( vô sinh do thắt ống dẫn tinh và xơ hóa mào tinh ), vừa rồi đi kiểm tra lại thì bác sĩ kết luận phẫu thuật không thành công, ống dẫn vẫn bị tắc chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm. Vậy với trường hợp chồng em bị thắt ống dẫn tinh (khả năng sinh tinh của tinh hoàn bình thường) thì có thể làm thụ tinh theo phương pháp IUI không hay phải thực hiện theo phương pháp IVF như bác sĩ đã chỉ định ạ? Em cảm ơn

• Bị suy buồng trứng sớm có thể có con được không?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi kết hôn 2 năm nhưng chưa có em bé. Em đi khám sinh sản thì bác sĩ kết luận em bị suy buồng trứng sớm, AMH còn 1.3, vòi trứng thông, không ứ dịch. Gia đình em không có tiền sử về bệnh này, sức khỏe sinh sản bình thường vậy nguyên nhân suy buồng trứng sớm ở em là do đâu? Em có thể điều trị và có con được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Làm xét nghiệm Anti phospholipid khi nào cho kết quả chính xác?

Dạ chào bác sĩ ạ. Em bị thai lưu lúc 8 tuần cách đây gần 2 tháng, giờ em muốn làm xét nghiệm Anti phospholipid thì còn có chính xác không ạ? Vìem nghe nói phải làm lúc mang thai hoặc vừa mới sảy xong. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Em cảm ơn bác sĩ!

• Không có tinh trùng thì có thể sinh con được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em kết hôn đc 4 năm và thả, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng mãi không có con. Sau khi đi khám thì được biết là chồng em không có tinh trùng. Vậy có cách nào điều trị để vợ chồng em có con được không? Em cảm ơn bác sĩ!

• Đạp xe đạp có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới không?

• Chụp X quang tử cung vòi trứng có hại không?

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi về việc chụp X quang buồng trứng, không biết việc làm này có gây hại không? Rất mong nhận được phản hồi sớm của bác sĩ!

• Nhiệt độ có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng không?

Vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn 3 năm mà vẫn chưa có con. Tôi làm nghề chạy xe, cả ngày chạy dưới trời nắng nóng. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sinh hoạt vợ chồng không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên!