Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Nam giới bị teo tinh hoàn, vô tinh do biến chứng bị quai bị thì điều trị thế nào

Nguyễn Xuân Nam Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Nam giới bị teo tinh hoàn, vô tinh do biến chứng bị quai bị thì điều trị thế nào

Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi. Hai vợ chồng em kết hôn từ năm 2018 đến nay đã được gần 3 năm và không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con. Em đi khám thì kết quả là bị vô tinh do teo tinh hoàn từ biến chứng quai bị hồi nhỏ lúc 6 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi, liệu tình trạng của em có thể điều trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ!
0 bình luận 143 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Thu Cúc để giải đáp thắc mắc của mình. Với câu hỏi của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

Tỷ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị chiếm khoảng 20- 30% số ca mắc, và thường gặp ở nam giới ở độ tuổi dậy thì hoặc sau dậy thì. Và ở những người bị biến chứng này, có tới 30-50% sẽ bị teo tinh hoàn dẫn tới vô sinh. Khi virus quai bị tấn công vào các tế bào sinh tinh, làm các tế bào này bị tổn thương, không thể tiếp tục sản sinh ra tinh trùng.

Những người bị biến chứng quai bị hay vì các lý do nào đó mà gây tổn thương cả hai tinh hoàn, làm mất hẳn chức năng sinh tinh của tinh hoàn thì trong vòng 1-2 tháng sau sự cố đó, người ta vẫn phát hiện còn tinh trùng trong tinh dịch (do một số con tinh trùng vẫn còn nằm lưu lại trong đường ống dẫn tinh, túi tinh) nên người bệnh vẫn có cơ hội làm cha bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay cho dù lúc đó chỉ có ít tinh trùng không đủ để thụ thai tự nhiên.

Tinh hoàn là nhà máy sản xuất tinh trùng của nam giới, khi tinh hoàn teo thì việc tinh trùng yếu, dị tật, hoặc thậm chí không có. Phác đồ điều trị teo tinh hoàn tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là dùng các thuốc điều trị cho tinh hoàn lên được kích cỡ 8 – 10 gram, sau đó mới dùng các biện pháp kích hoạt tinh hoàn sinh tinh trùng và tăng trưởng chất lượng tinh trùng.

Nếu như có băn khoăn hay thắc mắc thì liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan