Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Quan hệ bằng miệng: con đường dẫn tới ung thư vòm họng

Quan hệ bằng miệng: con đường dẫn tới ung thư vòm họng

Quan hệ bằng miệng (oral sex) có thể là thói quen tình dục của nhiều cặp đôi, tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ nhiễm HPV, đồng thời tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng, nhưng một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh chính là virus HPV – loại virus lây truyền qua đường tình dục.

Tìm hiểu: Các nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Vì sao quan hệ bằng miệng dễ dẫn tới ung thư vòm họng?

Quan hệ bằng miệng làm tăng nguy cơ nhiễm HPV và ung thư vòm họng.

HPV (Human papilloma vi rút) là một loại vi rút gây u nhú ở người, thường gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hầu hết các trường hợp, nhiễm HPV sinh dục không có triệu chứng rõ ràng, tự biến mất và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống. Tuy nhiên, trong số hơn 100 chủng HPV, có một số loại có thể gây ra mụn cóc sinh dục, và 1 số loại có thể gây ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, dương vật, miệng và vòm họng.

HPV có thể lây lan qua quan hệ tình dục, tuy nhiên, không phải chỉ có quan hệ trực tiếp bạn mới bị nhiễm bệnh, loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc da với da. Điều đó có nghĩa là, quan hệ bằng miệng, hay thậm chí tiếp xúc da bộ phận sinh dục, hoặc thậm chí là dùng bao cao su vẫn lây nhiễm. Nhiễm HPV chủng nguy cơ cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Ngoài ung thư vòm họng, quan hệ đường miệng còn làm tăng rủi ro nhiễm HIV/AIDS, do các vết xước xây xát, chảy máu ở miệng, bộ phận sinh dục có thể khiến tỉ lệ lây nhiễm bệnh HIV/AIDS cao; nhiễm khuẩn hoặc dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Quan hệ bằng miệng dễ bị ung thư vòm họng, tuy nhiên, những người sau đây còn có nguy cơ mắc cao hơn: 

Nhiễm HPV là tình trạng phổ biến, nhưng nhiễm với chủng nguy cơ cao có thể dẫn tới ung thư.

  • Những người quan hệ tình dục sớm
  • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người

Làm thế nào để bảo vệ mình khỏi ung thư vòm họng?

Một số triệu chứng của ung thư vòm họng như tê một bên mặt, chảy máu mũi, đau đầu….

Để bảo vệ mình khỏi căn bệnh này, nên duy trì lối sống tình dục lành mạnh, tiêm vắc xin phòng ngừa HPV, tầm soát ung thư định kỳ 1 năm/lần. (Tham khảo Gói tầm soát ung thư vòm họng Tại đây). Bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn bởi vì những vùng da xung quanh vùng sinh dục có thể bị nhiễm bệnh. Tuy vậy, đây vẫn là phương pháp được khuyến khích sử dụng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Khi có những dấu hiệu sau, bạn cần đến ngay bác sĩ:

– Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi

Đờm có máu

– Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính

– Đau đầu

– Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to

– Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não

– Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương, vv

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital