Chào bạn Hồng Phạm, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục nhi khoa. Về câu hỏi của bạn, tôi xin đưa ra tư vấn tới bạn như sau: Trẻ uống sữa công thức bị táo bón rất phổ biến. Phần lớn, nguyên nhân khiến trẻ táo bón là các nguyên nhân sau đây:
– Do thành phần sữa công thức: Trong sữa công thức có 2 loại là đạm whey và casein. Nếu trong sữa mẹ thường có 40% casein và 60% đạm whey, thì trong sữa công thức tỷ lệ đạm whey thường thấp hơn và đạm casein cao hơn. Đạm casein có trọng lượng phân tử lớn, dễ bị kết tủa ở nồng độ pH của dạ dày, rất khó để tiêu hóa, hấp thu, khiến trẻ bị táo bón thường xuyên.
– Pha sữa không đúng tỉ lệ: Pha sữa đặc không có nghĩa là con nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Với mỗi loại sữa, tỉ lệ pha đều được nghiên cứu để các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt nhất. Khi pha đặc, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, các chất không được hấp thụ tối đa và dẫn đến tình trạng trẻ uống sữa công thức bị táo bón thường xuyên.
– Trong sữa công thức đã được bổ sung các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho sự phát triển ở trẻ như: Canxi, vitamin D. Nếu bạn vẫn bổ sung thêm canxi hoặc vitamin D bên ngoài khiến cơ thể trẻ bị dư thừa, không thể hấp thu. Những chất này lưu lại trong ruột, kết hợp với acid béo gây ra táo bón.
– Trẻ không dung nạp protein trong sữa bò cũng sẽ khiến trẻ uống sữa công thức bị táo bón
Bé nhà bạn thường xuyên bị táo bón khi sử dụng sữa công thức, vậy, trong trường hợp này, bạn nên:
– Trước hết là chọn loại sữa phù hợp cho bé.
– Thứ hai, nên xem xét quá trình pha sữa có đúng tỷ lệ không.
Tiếp đó hãy theo dõi thành phần dinh dưỡng của sữa và các thực phẩm chức năng cho trẻ để xem có dư thừa canxi hay vitamin D không. Nếu tình hình không cải thiện, bạn cần đưa bé thăm khám để biết chính xác nguyên nhân của táo bón là gì. Trên đây là một số tư vấn dành cho bạn.
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục.