Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Trẻ biếng ăn uống men vi sinh được không?

Thu Hường Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 02/03/2021

Trẻ biếng ăn uống men vi sinh được không?

Chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, khi trẻ biếng ăn có nên dùng men vi sinh không ạ? Con nhà em biếng ăn được các chị đồng nghiệp mách sử dụng men vi sinh để con ăn nhiều hơn, vậy em có nên dùng men vi sinh để cải thiện biếng ăn cho con không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 383 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân Đã trả lời: Ngày 02/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Đây cũng là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh mà tôi nhận được khi con thăm khám tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, và câu trả lời của tôi là sử dụng men vi sinh để giúp trẻ cải thiện biếng ăn là không cần thiết.

Trước hết cần hiểu rõ về men vi sinh cho trẻ. Hiện nay các loại men vi sinh bao gồm: men vi sinh đơn thuần – nhóm 1 (ví dụ enterogermina, normagut…) và men vi sinh phối hợp thêm các vitamin, chất khoáng – nhóm 2 (ví dụ bio-acimin…). Khi bổ sung men nhóm 1 sẽ bổ sung lợi khuẩn đường ruột và các nhóm lợi khuẩn này sẽ sinh vitamin B1, và vitamin B1 thì kích thích thèm ăn. Các chất phối hợp thêm trong nhóm men thứ 2 mà tôi đề cập thường là vitamin nhóm B, kẽm, lysine… những chất này cũng giúp trẻ thèm ăn. Do đó, việc bổ sung men vi sinh kể cả loại đơn thuần hay phối hợp đều có khả năng đem lại một chút lợi ích cho việc ăn uống của trẻ.

Tuy nhiên tác dụng này không kéo dài và chỉ phù hợp với các trường hợp trẻ bị mất cân bằng hệ tiêu hóa khiến lợi khuẩn đường ruột giảm sút. Ngược lại với nhóm trẻ đi đại tiện hoàn toàn bình thường gần như không có tác dụng và nếu sử dụng nhiều sẽ gây rối loạn cho trẻ. Vậy tôi khuyên bạn để cải thiện tình trạng biếng ăn của con trước hết cần biết nguyên nhân con biếng ăn do đâu: do trẻ gặp vấn đề bệnh lý (bệnh tiêu hóa, hô hấp,…), do sinh lý (mọc răng, đau răng, tập nói,…) hay do tâm lý, thói quen ăn chưa khoa học hay thức ăn không phù hợp để điều chỉnh. Bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

 1.Thay đổi thực đơn nhàm chán

Thực đơn giống nhau và cùng kiểu chế biến khiến trẻ chán và ăn không ngon miệng. Hãy lên thực đơn đổi mới hằng ngày cho trẻ để giúp bé ăn ngon hơn.

2. Để bữa cơm trở nên vui vẻ

Không khí bữa ăn vui vẻ giúp tâm trạng ăn uống thoải mái. Thay vì ép ăn, quát nạt, hãy để trẻ tự xúc và được tự do ăn món mình thích cùng gia đình.

3. Tập trung hoàn toàn vào bữa ăn

Không nên vừa ăn vừa xem bởi điều này vô tình khiến trẻ mải xem quên ăn, đồng thời cũng gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày của trẻ. Cả gia đình hãy tập trung hoàn toàn vào bữa ăn và đừng quên có thời gian quy định cho mỗi bữa cơm.

 4.Thời gian giữa các bữa ăn

Thời gian giữa các bữa ăn hợp lý giúp dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn cũ và kích thích cảm giác đói giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Đồng thời nên hạn chế tối đa các bữa phụ hoặc chỉ ăn rất ít vào các bữa phụ này để không ảnh hưởng tới bữa chính.

5. Không dùng đồ ăn làm phần thưởng

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen mua đồ ăn làm quà tặng cho trẻ. Điều này vô tình tạo thói quen “ăn đối phó” ở trẻ và tạo ra những bữa ăn “không theo quy củ”.

6. Đưa trẻ đi khám dinh dưỡng

Tình trạng biếng ăn khiến trẻ thiếu dinh dưỡng, khi trẻ biếng ăn kéo dài, bạn nên đưa trẻ đi thăm khám để đánh giá nguyên nhân và ảnh hưởng. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho trẻ một chế độ ăn phù hợp nhất!

Hi vọng với những mẹo này, bạn sẽ tìm ra cách giúp con ăn ngon miệng hơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và chúc mẹ con bạn nhiều sức khỏe.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital