Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Thừa cân nên theo chế độ ăn nào để ăn ít mà không bị mệt mỏi?

Thu Trang Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Thừa cân nên theo chế độ ăn nào để ăn ít mà không bị mệt mỏi?

Tôi năm nay 56 tuổi, thể trạng thừa cân từ trẻ, để giảm cân tôi hay có thói quen bớt khẩu phần ăn nên nhiều lúc cơ thể cảm thấy mệt, tôi muốn bác sĩ cung cấp một chế độ dinh dưỡng cho người thừa cân như tôi để làm sao ăn ít mà vẫn không bị mệt mỏi. Cảm ơn bác sĩ
Bác sĩ Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn!
Béo phì là tình trạng rối loạn chuyển hóa liên quan đến dư thừa chất béo trong cơ thể làm tăng nguy cơ về vấn đề sức khỏe. Nguyên nhân chính gây ra thừa cân béo phì ở người lớn là do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo, ăn nhiều đồ ngọt, uống các chất kích thích, ăn nhiều thức ăn nhanh…Ngoài ra cũng có thể do yếu tố di truyền, ảnh hưởng của việc sinh sản, do tuổi tác hay domột số bệnh lý trong người như: đái tháo đường, buồng trứng đa nang công thêm lười vận động…

Người lớn béo phì ăn gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, dinh dưỡng cho người lớn thừa cân béo phì gồm:
– Nên ăn nhiều rau xanh, quả chín ít ngọt, đặc biệt các thực phẩm chứa nhiều chất xơ.
– Thay đổi thói quen chế biến, ưu tiên dùng các cách chế biến như hấp, luộc thực phẩm để giữ lại chất dinh dưỡng tối đa, hạn chế dùng dầu mỡ
– Chọn các loại sữa không đường, sữa đậu nành, các thực phẩm có calo thấp.
– Chọn các loại bánh không đường dành cho người béo phì, sữa chua.
– Các tinh bột an toàn như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang.
– Ăn các thực phẩm không có mỡ như ức gà, trứng gà.
– Ăn đồ ăn chất béo an toàn như, các loại hạt đậu xanh, đậu nành, hạt óc chó.
– Uống đủ nước mỗi ngày 2 lít.
Ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn vặt, không ăn đêm. Ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp bạn no lâu hơn.
– Ăn đều đặn tránh để đói, vì khi đói bạn sẽ lại ăn nhiều nạp năng lượng vào cơ thể dư thừa làm tích lũy mỡ.
– Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa như 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ xen kẽ, mỗi bữa chỉ nên ăn ít để cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu.

Bên cạnh đó, thừa cân béo phì ở người lớn nên xây dựng cho bản thân những phương pháp như sau để có thể đưa cân nặng về chỉ số bình thường:
+ Thay đổi cách sống: Cách giảm cân thành công nhất là kết hợp giữa chế độ ăn và luyện tập thể dục, giảm năng lượng ăn vào và tăng năng lượng tiêu hao
+ Hoạt động cơ thể: Để tránh thừa cân béo phì bạn cần phải tập thể dục thường xuyên, có thể chọn tập gym, chạy bộ, nhảy dây, bơi lội, đạp xe để đốt cháy calo nạp vào cơ thể mỗi ngày Bạn cần năng động, tăng các hoạt động công việc hơn nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe.

Thừa cân béo phì ở người lớn nói riêng và mọi độ tuổi nói chung đều làm bạn cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày, vì thế bạn cần chăm sóc bản thân để có sức khỏe ổn định. Hãy lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý để tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn bạn nhé.

• Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gout

Chào bác sĩ , tôi năm nay 58 tuổi và được chẩn đoán là đã mắc bệnh gout. Bác sĩ cho hỏi tôi nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ? Cảm ơn bác sĩ!

• Những nguyên nhân gây tăng cân

Chào bác sĩ, thời gian gần đây cháu tăng cân rất nhanh mà không rõ lí do, lượng thức ăn cháu ăn cũng không tăng lên. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu được không ạ?

• Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chào bác sĩ, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Chào bác sĩ, cháu bị táo bón do lười ăn rau. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu các cách nào để giúp ăn được nhiều rau củ hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Người tiểu đường nên ăn những loại rau nào?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị tiểu đường. Nhiều người khuyên tôi nên ăn rau củ thay vì các thực phẩm nhiều đường. Nhưng theo tôi được biết có rất nhiều loại rau củ cũng chứa nhiều đường. Vậy tôi nên ăn những loại rau nào để kiểm soát đường huyết, bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ!

• Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chào bác sĩ, cháu mới đi siêu âm và phát hiện ra mình đã mang bầu được 6 tuần. Theo cháu được biết thì dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu trong thai kỳ rất quan trọng. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết là cháu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn này được không ạ?

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!