Cấp cứu:0901793122
English
Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Thucuc | Hệ thống y tế TCI Hospital
Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn
Tổng đài1900558892
Bé trai 5 tháng bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?
Lan Hương
Đã hỏi: Ngày 14/05/2021
Nhi khoa

Bé trai 5 tháng bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, bé trai nhà cháu hiện 5 tháng tuổi, con ăn ngủ bình thường, tăng cân bình thường ạ. Tuy nhiên cháu để ý con có tình trạng rụng tóc sau gáy hình vành khăn. Như vậy có phải bé đang bị thiếu canxi không ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Xuân Thanh
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Xuân Thanh
Đã trả lời: Ngày 14/05/2021

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Nếu chỉ có hiện tượng rụng tóc vành khăn sẽ không thể kết luận được bé có bị thiếu canxi hay không. Rụng tóc vành khăn có thể do bạn đặt bé nằm nhiều, bé xoay người, vặn mình tiếp xúc với gối khiến phần tiếp xúc bị rụng tóc. Vì vậy bạn nên theo dõi hoạt động thường ngày của con để xem có phải do nguyên nhân này hay không. Cũng có rất nhiều bạn cứ thấy con rụng tóc vành khăn là nghĩ con bị thiếu canxi. Điều này chưa hẳn đúng vì đây chỉ là một trong các dấu hiệu rất nhỏ của tình trạng thiếu canxi của bé. Khi bé thiếu canxi, bé thường có các biểu hiện như:

– Trẻ hay quấy khóc không rõ nguyên nhân

– Ngủ đêm hay giật mình và đổ nhiều mồ hôi

– Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, sờ vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở

– Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán

– Xương hộp sọ mềm và bị bẹp bất thường

– Chậm mọc răng, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò hoặc chậm biết đi hơn so với bình thường

– Bé thường bị táo bón

Tốt nhất để biết con có bị thiếu canxi hay không, bạn nên đưa bé tới chuyên khoa dinh dưỡng để thực hiện các xét nghiệm vi chất.

Trên đây là một số giải đáp cho câu hỏi của bạn, một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

-Trường khoa Nhi – Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hoa-

Banner Nhi – Slider
1900558892
zaloChat