Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để cải thiện triệu chứng?

Thanh Mai Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để cải thiện triệu chứng?

Tôi bị trào ngược dạ dày dã hơn 10 năm nay, ăn gì cũng khó chịu, xin bác sĩ cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn, cảm ơn bác sĩ
Bác sĩ Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, trước hết bác sĩ rất đồng cảm với những khó khăn mà bạn phải chịu đựng
Bởi trào ngược dạ dày khi ăn thường xuyên gây ra các triệu chứng khó chịu như đau, tức ngực buồn nôn và nôn…khiến ngời bệnh lâu dần sợ việc ăn uống.
Để giảm bớt các triệu chứng này người bệnh cần lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,… vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của axit, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên. Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản như hoa quả hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa…), nước có ga, thức ăn cay, nóng, chocolate…Ngoài ra còn cần kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá.

Bạn có thể thường xuyên ăn những thực phẩm sau:
– Bánh mì, bột yến mạch
Loại thực phẩm này rất tốt trong việc giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản.

– Đỗ, đậu
Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,…chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các amino acid… được lựa chọn tốt nhất dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

– Đạm dễ tiêu
Các loại đạm dễ tiêu bao gồm: Thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Những loại đạm này góp phần giúp trung hòa axit, hạn chế các triệu chứng của bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày.

– Sữa chua
Sữa chua giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn khi đói.

– Nghệ & mật ong
Nghệ, mật ong được sử dụng như một gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả.

Khi điều chỉnh bằng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng mà không cải thiện triệu chứng, bạn cần điều trị bằng các phương pháp nội, ngoại khoa, tức là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Lựa chọn phương pháp nào, cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản và biểu hiện của bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị từng bước nhằm các mục tiêu: Kiểm soát triệu chứng, cải thiện chất lượng sống; Làm liền sẹo các tổn thương nếu có; Kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng… Chúc bạn nhanh khỏe!

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?