Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Đột quỵ trong giờ làm có phải tai nạn lao động?

Lam Trinh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 18/06/2021

Đột quỵ trong giờ làm có phải tai nạn lao động?

Đột quỵ trong giờ làm việc có được coi là tai nạn lao động không bác sĩ?
0 bình luận 420 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 18/06/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Đột quy hay tai biến mạch máu não thực chất là hai cách gọi khác nhau của cùng một loại bệnh gây tổn thương não do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Tổ chức y tế thế giới WHO liệt đột quỵ vào top 5 bệnh lý gây tử vong cao nhất thế giới.

Như vậy, đột quỵ có thể được xem là bệnh lý khi xảy ra tai nạn lao động. Việc xem xét đột quỵ có được coi là tai nạn lao động hay không quy về trường hợp tai nạn lao động do bệnh lý đã được phân tích tại mục 2.4 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 – Giải quyết chế độ tai nạn lao động trong một số trường hợp đặc biệt – Trường hợp tai nạn do các yếu tố bệnh lý trong quá trình lao động. Đối với trường hợp này, người sử dụng lao động cần báo ngay tới Thanh tra sở lao động thương binh và xã hội để thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động.

Nếu đột quỵ xảy ra là hậu quả của việc lao động quá sức tức là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là do việc lao động thì có thể xếp đột quỵ vào tai nạn lao động. Nhưng nếu nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là do các yếu tố bệnh lý nền có sẳn trong cơ thể người lao động thì trường hợp này không được xem là tai nạn lao động. Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc có hay không là tai nạn lao động cần căn cứ vào biên bản điều tra tai nạn lao động được thanh tra sở Lao động thương binh và xã hội phê duyệt.

Nói tóm lại, việc giải quyết chế độ tai nạn lao động cho một số trường hợp vẫn còn nhiều vướng mắc chưa có văn bản pháp luật hướng dẫn cụ thể. Cần xem xét tới các yếu tố mới có thể xác định chính xác các đối tượng được hưởng chế độ tránh làm mất quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra, để phòng ngừa đột quỵ trong lao động, người lao động nên chú trọng an toàn cùng khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital