Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Có những lưu ý gì về ăn uống trước khi siêu âm ổ bụng?

Nguyễn Ngọc Thảo Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Có những lưu ý gì về ăn uống trước khi siêu âm ổ bụng?

Chào bác sĩ, tuần trước cháu có đi khám sức khỏe và siêu âm ổ bụng nhưng hình ảnh hiển thị không rõ, khó quan sát. Nhân viên khám bảo cháu có thể do việc kiêng ăn uống không đúng nên cháu muốn hỏi khi đi siêu âm có lưu ý cụ thể về các loại đồ ăn uống không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu, cháu cảm ơn.
0 bình luận 200 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Siêu âm ổ bụng là một trong những kỹ thuật thăm khám được sử dụng nhiều trong chẩn đoán và điều trị. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này dựa trên chức năng phát và thu nhận phản hồi sóng siêu âm thông qua đầu dò. Sóng siêu âm được phát đi sẽ tiếp xúc với mỗi loại mô khác nhau và thu về các sóng phản hồi khác nhau từ đó tạo nên hình ảnh về các cơ quan nội tạng bên trong. Do đó, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả siêu âm ổ bụng, ví dụ như: người bệnh bị béo phì, có thức ăn trong dạ dày, có khí ở đường ruột…

Vì thế, để quá trình siêu âm ổ bụng cho kết quả chính xác, người bệnh cần lưu ý một số điều sau trước khi siêu âm:

– Nhịn ăn từ 6 – 8 giờ trước khi kiểm tra: Thức ăn trong dạ dày sẽ ảnh hưởng tới môi trường dẫn truyền, khiến bác sĩ không thể thấy hết được hình ảnh cấu trúc toàn bộ của dạ dày. Ngoài ra trong bữa ăn trước đó, bạn cũng cần hạn chế tối đa lượng dầu hoặc mỡ đưa vào cơ thể để có thể thu được hình ảnh siêu âm rõ ràng nhất.

– Nhịn tiểu trước khi siêu âm: Việc nhịn tiểu sẽ làm căng bọng đái, như vậy bác sĩ có thể dẽ dàng siêu âm và đánh giá kết quả chính xác cấu trúc bọng đái, dạ con, tuyến tiền liềt…Tuy nhiên, không nên nhịn tiểu quá mức bởi cũng có thể làm giảm độ chính xác của hình ảnh siêu âm.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu và có sự chuẩn bị tốt nhất cho lần khám sức khỏe tiếp theo.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan